Sự kiện hot
5 năm trước

Phát động cuộc thi viết và thi ảnh với chủ đề "Nơi tôi sống"

Chiều 15/3, tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Tạp chí điện tử Gia Đình Mới đã phát động Cuộc thi viết và thi ảnh với chủ đề 'Nơi tôi sống'.

Lễ phát động có sự hiện diện của ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; ông Phan Hữu Thắng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và các thành viên trong Hội đồng Giám khảo là nhà văn Nguyễn Quang Thiều, nhà báo Trần Đăng Tuấn, nhà thơ Nguyễn Thành Phong, KTS Phạm Thanh Tùng, họa sĩ Thành Chương, nhiếp ảnh gia Trọng Chính,...

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi

Với mong muốn cổ vũ những giá trị sống nhân văn, tốt đẹp; tuyên truyền về văn hóa sống mới: sống xanh - sống đẹp; nhân rộng những điển hình phát triển bất động sản biết chăm lo, hướng tới các giá trị sống đích thực cho cư dân, lấy cư dân làm trung tâm. Bên cạnh đó, còn phát hiện tôn vinh những cộng đồng cư dân, lấy những không gian sống kiểu mẫu, những tấm gương tập thể/cá nhân có nhiều đóng góp hình thành nên các khu đô thị đáng sống; đồng thời mong muốn tạo lập một diễn đàn cho mọi tầng lớp cư dân chia sẻ suy nghĩ, cảm nhận, mong ước về “Nơi tôi sống” của chính mỗi người… Do đó, tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (www.reatimes.vn) và Tạp chí điện tử Gia Đình Mới (www.giadinhmoi.vn) quyết định tổ chức Cuộc thi ảnh và thi viết với chủ đề: Nơi Tôi Sống.

Toàn cảnh lễ phát động cuộc thi viết và thi ảnh với chủ đề " Nơi tôi sống "

Phát biểu nhân Lễ phát động, ông Phạm Nguyễn Toan, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi chia sẻ: “Ngày nay, trong đời sống đô thị hiện đại, giá trị của một ngôi nhà không chỉ được đo bằng giá cả, bằng sự thỏa mãn nhu cầu vật chất mà nó còn được đo bằng những giá trị văn hóa, nhân văn mà không gian sống mang lại. Một không gian sống văn minh không chỉ được tạo lập nhờ các yếu tố kỹ thuật như cơ sở hạ tầng, tiện nghi đô thị mà còn bao gồm cả các yếu tố phi kỹ thuật như con người, văn hóa. Chúng ta muốn có những khu đô thị đáng sống, những đô thị xanh thì rất cần phải có những “con người xanh”. Đó là thông điệp mà chúng tôi muốn chuyển tải qua Cuộc thi này!”

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo Cuộc thi cũng chia sẻ: “Cuộc thi Nơi Tôi Sống vừa đặt ra câu hỏi cũng chính là câu trả lời. Mỗi người cần có sự gắn kết, trách nhiệm với không chỉ đơn thuần là một ngôi nhà, đó còn là môi trường, thiên nhiên, văn hóa và con người với con người. Chỉ khi mỗi người gắn kết được với nơi mình sống thì mới có thể làm nơi đó trở nên có ý nghĩa và đẹp đẽ hơn.

Hội đồng Ban giám khảo cuộc thi

Điều này thực sự cần thiết với những đô thị lớn hiện nay như Hà Nội, TP.HCM  bởi đô thị là nơi rất nguy hiểm, có thể phá vỡ những gắn kết truyền thống của người Việt. Khi mỗi người luôn ý thức được việc xây dựng và gìn giữ thì dù môi trường có thay đổi thế nào, kiến trúc, quy hoạch có hiện đại văn minh ra sao cũng không thể trở thành hàng rào ngăn cách tình làng nghĩa xóm, ngăn cách tình cảm con người với con người. Tôi cho rằng Cuộc thi này rất ý nghĩa, vừa đặt ra câu hỏi với mỗi người xem nơi mình đang sống ra sao, cũng là câu trả lời để mỗi người hiểu phải ứng xử với nơi mình sống thế nào để trở thành nơi chốn có ý nghĩa và lưu giữ những ký ức!”.

Để tham dự Cuộc thi viết và thi ảnh với chủ đề “Nơi tôi sống”, các cá nhân có thể gửi bài dự thi dưới 2 hình thức là thi viết và thi ảnh.

Bài dự thi viết không quá 2.000 từ, tập trung vào các đề tại như: bày tỏ cách nhìn, ước mơ, sáng kiến… về không gian sống, văn hóa ở với những giá trị mà cư dân mong muốn. Các tản mạn, suy ngẫm về nếp nhà, về “tình làng nghĩa xóm” trong đời sống đô thị hiện đại; về “ngôi nhà mơ ước”…

Bài thi cũng có thể phản ánh những cảm nhận về không gian sống, không gian xanh - sạch - đẹp - hiện đại; về cộng đồng cư dân văn minh, về những nét đẹp văn hóa - nhân văn tại các khu chung cư, khu đô thị mình đang sinh sống... Hay những khoảnh khắc đẹp thể hiện không gian sống hạnh phúc của gia đình, cộng đồng, các hoạt động đời thường... tại các khu chung cư.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi sẽ có nhiều giải thưởng từ khuyến khích đến giải nhất với trị giá giải thưởng từ 10 đến 50 triệu đồng (bao gồm tiền mặt và sản phẩm dịch vụ là các chuyến du lịch).

Theo kế hoạch, Ban tổ chức sẽ nhận bài dự thi từ ngày 15/3 đến hết ngày 31/10/2018. Lễ trao giải cuộc thi "Nơi tôi sống" dự kiến được tổ chức vào Ngày đô thị Việt Nam (8/11/2018).

Hoàng Nhung

Theo TTPT

Từ khóa: