Đó là chỉ thị mới nhất của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội về công tác tăng cường kiểm tra bếp ăn bán trú và bữa ăn học đường tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thủ đô.
Theo văn bản số 3909/SGD&ĐT - CTTT do Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến ký ban hành về việc tăng cường công tác an toàn thực phẩm và quản lý bữa ăn học đường, Sở yêu cầu các cơ sở giáo dục trực thuộc thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:
Tất cả các trường nghiêm túc thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng học đường. Thực hiện nghiêm túc ký hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ với các đơn vị cung cấp suất ăn bán trú/cung ứng thực phẩm, rau an toàn, chú ý truy nguồn gốc thực phẩm. Thực hiện tốt các quy định với bếp ăn tập thể và cán bộ quản lý, người trực tiếp liên quan đến thực phẩm, nhân viên cấp dưỡng và vận chuyển suất ăn. Lập, lưu trữ hồ sơ sổ sách theo quy định, ghi chép đầy đủ hàng ngày.
Công tác đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn cho bếp ăn bán trú cho trẻ luôn là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh. Ảnh minh họa: Đình Tuệ.
Tổ chức tốt hoạt động của ban chỉ đạo bán trú, phân công trách nhiệm rõ ràng. Tăng cường kiểm soát, kiểm tra chất lượng, định lượng thực phẩm từ lúc nhập đến chế biến thành phẩm chia cho các bữa ăn; Giám sát khâu chế biến, chia, cấp phát thức ăn đủ định lượng, đảm bảo vệ sinh và thời gian, thực hiện lưu mẫu đúng quy định.
Đồng thời, tăng cường phát huy vai trò giám sát thường xuyên và đột xuất của Ban đại diện cha mẹ học sinh và ban chỉ đạo trong việc phối hợp tổ chức bữa ăn bán trú, giám sát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm của nhà cung cấp, quy trình phân chia và định lượng suất ăn, có minh chứng cụ thể. Thực hiện tự kiểm tra, ghi biên bản, họp rút kinh nghiệm và điều chỉnh kịp thời công tác bán trú, bữa ăn học đường.
Tiếp tục thực hiện các biện phát đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh lớp học, phòng chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm theo chỉ đạo của Sở và hướng dẫn của ngành y tế. Phối hợp với UBND các phường, xã, các đơn vị liên quan giải quyết khó khăn vướng mắc về vệ sinh môi trường, phối hợp giải quyết hàng quà, hàng rong xung quanh trường học.
Theo dõi tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên, nhân viên tại trường học, phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, sốt, nôn, thực hiện cách ly và hướng dẫn đến cơ sở y tế khám, điều trị. Báo cáo cơ quan y tế địa phương và Phòng GD&ĐT để có hướng xử lý kịp thời.
Sở GD&ĐT thành phố sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất và định kì công tác bán trú, an toàn thực phẩm và bữa ăn học đường. Các đơn vị thực hiện tốt chế độ báo cáo định kỳ và khi có sự việc bất thường.
Đình Tuệ
Theo ĐSPL, Vietnammoi