Sự kiện hot
3 năm trước

Số người xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tăng lên 36,5 triệu người

Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 ở Mỹ đã lên tới 36,5 triệu người, trong đó riêng tuần trước ghi nhận thêm gần 3 triệu đơn mới.

Người dân xếp hàng chờ phỏng vấn xin việc tại thành phố Arlington, bang Virginia, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Mỹ ngày 14/5 công bố số liệu cho biết, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 ở nước này đã lên tới 36,5 triệu người, trong đó riêng tuần trước ghi nhận thêm gần 3 triệu đơn mới.

Măc dù số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm kể từ cuối tháng Ba, thời điểm số đơn lên tới 7 triệu trong một tuần, nhưng những con số trên vẫn cho thấy mức độ ảnh hưởng khủng khiếp của đại dịch COVID-19 đối với người lao động và nền kinh tế Mỹ.

Số liệu trên được đưa ra một ngày sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cảnh báo Mỹ đang trải qua một thời kỳ kinh tế khó khăn có thể nói là chưa từng thấy trong lịch sử cận đại và nhiều khả năng sẽ để lại những hậu quả lâu dài nếu chính phủ và quốc hội không có kế sách gì hiệu quả để chặn tình trạng thất nghiệp.

Theo báo New York Times, hiện công tác tiếp nhận đơn xin thất nghiệp ở một số bang đang rơi vào tình trạng quá tải và nhiều người lao động cho hay họ không thể tiếp cận được với các cơ quan này để làm thủ tục xin trợ cấp thất nghiệp.

Kết quả cuộc khảo sát trực tuyến của New York Times hồi đầu tháng Năm cũng cho thấy, có tới hơn một nửa số người lao động có nguyện vọng xin hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng vẫn chưa thể làm thủ tục nộp đơn.

Tính đến nay, có 13 bang chưa triển khai chương tình Hỗ trợ thất nghiệp vì đại dịch mà Quốc hội Mỹ đã thông qua từ tháng Ba nhằm trợ giúp những lao động tự do mà nếu trong điều kiện bình thường thì không được hưởng trợ cấp thất nghiệp của chính phủ.

Hải Vân
Theo TTXVN/Vietnam+

Từ khóa: