Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Sở Xây dựng TP HCM yêu cầu dự án Parkland 53 giải chấp trước khi mở bán

Sở Xây dựng TP HCM vừa có Công văn số 8904/SXD-PTN&TTBĐS về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 619 căn hộ chung cư thuộc Dự án Khu nhà ở và Trung tâm thương mại - Văn phòng tại phường An Phú, Thành phố Thủ Đức.

Sở Xây dựng cho biết, căn cứ quy định của Luật Kinh doanh bất động sản và các pháp lý liên quan đến dự án, thì 619 căn hộ nói trên đủ điều kiện được bán/cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, do Công ty đã thế chấp nhà ở sẽ bán/cho thuê mua hình thành trong tương lai nên Sở Xây dựng TP yêu cầu trước khi bán/ cho thuê mua nhà ở trong dự án chủ đầu tư phải thay đổi nội dung đăng ký và rút bớt tài sản thế chấp.

"Các căn hộ này chỉ đủ điều kiện giao dịch khi chủ đầu tư đã giải chấp hoặc có biên bản thống nhất bên mua, bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp, được mua bán thuê mua nhà ở đó", Sở Xây dựng nhấn mạnh.

Văn bản của Sở Xây dựng TP. HCM cũng nêu rõ, chủ đầu tư phải đảm bảo điều kiện theo yêu cầu của ngân hàng để được phát hành chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng trong trường hợp không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết.

Theo quy định, việc huy động vốn lần đầu của chủ đầu tư không được vượt quá 30% giá trị hợp đồng, những lần huy động vốn tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng không được vượt quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng và không được thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Được biết, dự án Khu nhà ở và Trung tâm thương mại - văn phòng tại phường An Phú, TP. Thủ Đức có diện tích đất 11.615m2 do Công ty TNHH Parkland 53 làm chủ đầu tư và CTCP Đầu tư Xây dựng Newtecons là đơn vị thi công.

Dự án cao 44 tầng nổi với tổng vốn đầu hơn 2.300 tỷ đồng. Bao gồm 619 căn hộ, khu thương mại và khu văn phòng.

Đầu tháng 6 vừa qua, Techcombank đã có các công văn chấp thuận bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với dự án và đồng ý sẽ cấp bảo lãnh bàn giao nhà ở hình thành trong tương lai cho các khách hàng, đảm bảo quyền lợi được bàn giao nhà đúng thời hạn.

Huy Đức
Theo KTDU

Từ khóa: