Sự kiện hot
3 năm trước

Thuê đất làm dự án rồi đem thế chấp và 'sang tay'

Trong suốt gần 2 thập kỷ, khu đất hơn 20,8ha gần như không phát huy được giá trị gì nhiều ngoài việc để cỏ mọc, bị đem thế chấp rồi sang tay.

Từ trang trại "chết yểu" đến khu dân cư "ngắc ngoải"

Theo tìm hiểu, khu đất dự án VietUc Varea có diện tích hơn 20,8ha thuộc thửa số 5, tờ bản đồ só 582, xã Lương Hoà, huyện Bến Lức tỉnh Long An.

Năm 2003, tỉnh Long An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Việt Úc thời hạn 50 năm và được cấp giấy phép đầu tư xây dựng trang trại trồng trọt và chăn nuôi.

Không rõ, sau đó Công ty TNHH Việt Úc trồng được cây gì và nuôi được con gì nhưng chỉ 8 năm sau dự án trang trại này đã bị “xoá sổ”.

Ngày 26/1/2011, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 297/QĐ-UBND cho Công ty TNHH Việt Úc thuê khu đất trong thời hạn 70 năm, để đầu tư hạ tầng khu dân cư.

Cũng theo quyết định này, hơn 9,4ha trong tổng số hơn 20ha đất trên là đất dành để xây dựng các công trình công cộng không nhằm mục đích kinh doanh, được bàn giao lại cho địa phương quản lý sau khi đã đầu tư xây dựng xong theo quy hoạch được duyệt. Thời hạn sử dụng đất đến ngày 26/1/2081.
 

Sau gần 2 thập kỷ, khu đất hơn 20,8ha vẫn chưa phát huy được nhiều giá trị

Suốt 4 năm trôi qua, thay vì đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thì ngày 26/3/2015, toàn bộ hơn 11,3ha đất có mục đích để đầu tư hạ tầng khu dân cư đã được đem thế chấp cho công ty VINA MONYE TRANFER PTY LTD tại ngân hàng TPCP Sài Gòn Thương Tín – chi nhánh Long An, suốt 6 tháng liền mới giải chấp.

Chỉ 2 ngày sau khi giải chấp, Công ty TNHH Việt Úc đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án cho Công ty TNHH Công Thương Nghiệp Thịnh Hưng (doanh nghiệp này được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ trước đó 2 tháng).

Chưa xong cơ sở hạ tầng đã bán rầm rộ

Dự án tiếp tục nằm im dưới đám cỏ thêm 5 năm nữa, đến đầu năm 2019, Công ty TNHH Công Thương Nghiệp Thịnh Hưng phối hợp với một số công ty bất động sản triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng và bán ra thị trường với tên thương mại là Asaka Riverside.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng “tung quân” bán hàng, các sàn môi giới cũng chỉ bán được khoảng 200 nền trong tổng số gần 1200 lô nền. Nhiều khách hàng e ngại xuống tiền bởi cơ sở hạ tầng còn ngổn ngang, pháp lý chưa đầy đủ.

Tới cuối năm 2019, Công ty TNHH Công Thương Nghiệp Thịnh Hưng “huỷ kèo” với các sàn môi giới đang bán hàng cho mình rồi bắt tay với Công ty TNHH Đầu tư phát triển Thịnh Hưng Holdings.

Sau khi Công ty TNHH Đầu tư phát triển Thịnh Hưng Holdings trở thành đơn vị phát triển và phân phối mới của dự án, cái tên VietUc Varea cũng ra đời thay cho tên Asaka Riverside.

Ngay sau đó, Công ty TNHH Công Thương Nghiệp Thịnh Hưng và Công ty TNHH Đầu tư phát triển Thịnh Hưng Holdings tiếp tục tổ chức lễ mở bán dự án. Đây được giới thiệu là lễ mở bán lớn nhất trong ngành bất động sản cuối năm 2019.

Theo ghi nhận tại lễ mở bán, mặc dù được tổ chức hoành tráng, nhưng số lượng khách tham gia không nhiều, số lô nền được giao dịch cũng rất khiêm tốn vì cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện, giá bán cao nhưng khả năng sinh lời không cao.

Trong khi đó, theo ghi nhận của PV vào những ngày gần đây, tiến độ thi công xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn rất ì ạch, công trường dự án còn rất ngổn ngang, ống cống và vật liệu xây dựng để bừa bãi.

Đặc biệt, nhìn lý lịch của dự án như trên có thể thấy trong suốt gần 2 thập kỷ qua, khu đất gần như không phát huy được giá trị gì nhiều ngoài việc để cỏ mọc, bị đem thế chấp rồi chuyển nhượng sang tay. Đồng thời cũng thể hiện rõ năng lực của các chủ đầu tư dự án này đến đâu.

Mới đây, Sở Xây Dựng tỉnh Long An có văn bản trả lời báo chí về các thông tin liên quan đến các dấu hiệu sai phạm tại dự án VietUc Varea.

Theo đó, Sở Xây Dựng đã giao Thanh tra Xây dựng chủ trì, phối hợp các ngành liên quan và UBND huyện Bến Lức kiểm tra, xác minh thực tế tại dự án Khu dân cư Việt Úc, nếu có sai phạm sẽ đề xuất xử phạt theo đúng quy định.

Văn Tuấn
Theo Báo Đất việt

Từ khóa: