Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh thông tin về dự án Citi Grand

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh yêu cầu Công ty Đầu tư Vĩnh Phú phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp đối với 375 căn hộ thuộc dự án Citi Grand tại phường Cát Lái, TP Thủ Đức trước khi bán.

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản số 12003/SXD-PTN&TTBĐS gửi Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 375 căn hộ thuộc dự án Chung cư cao tầng-Thương mại-Dịch vụ lô H2-01 (Citi Grand) thuộc Khu dân cư Cát Lái, phường Cát Lái TP Thủ Đức.

Theo nội dung văn bản, căn cứ quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản và nhu cầu của chủ đầu tư (tại Văn bản số 15/2021/TB ngày 24/5/2021 của Công ty TNHH Đầu tư Vĩnh Phú), 375 căn hộ chưng cư khối B thuộc dự án Khu chung cư cao tầng và thương mại dịch vụ văn phòng tại Lô H2-01 thuộc Khu dân cư Cát Lái, phường Cát Lái, TP Thủ Đức do Công ty Vĩnh Phú làm chủ đầu tư đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Văn bản của Sở Xây dựng TP HCM.

Tuy nhiên do chủ đầu tư đã thế chấp quyền sử dụng đất dự án tại ngân hàng nên trước khi bán/cho thuê mua nhà ở trong dự án, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp để rút bớt tài sản thế chấp, trừ trường hợp chủ đầu tư, bên mua và bên nhận thế chấp có thỏa thuận khác theo quy định tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư số 07/2019/TT-BTP ngày 25/11/2019 của Bộ Tư pháp về nguyên tắc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng Tp.HCM cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án City Grand phải đảm bảo điều kiện theo yêu cầu của ngân hàng để được phát hành từng chứng thư bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với từng khách hàng.

Đồng thời, cơ quan này cũng yêu cầu chủ đầu tư chỉ được thực hiện huy động vốn lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng và không vượt quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua nhà chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

Phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết. Công bố công khai thông tin của dự án như hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Công ty cũng phải bố công khai thông tin của dự án theo quy định của Điều 6, Luật Kinh doanh bất động sản số 66/2014/QH13 ngày 25/11/2014, đặc biệt là các thông tin như: hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai; các hạn chế về quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản.

Phối cảnh dự án City Grand.

Ngoài ra, chủ đầu tư liên hệ Sở Xây dựng để được báo cáo UBND TP và các cơ quan quản lý Nhà nước về quốc phòng, an ninh thống nhất về sổ lượng, tỷ lệ nhà ở thương mại cho phép tố chức, cá nhân người nước ngoài được sở hữu trong dự án. Sau khi được cơ quan có tham quyền chấp thuận mới đủ điều kiện bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thà người nước ngoài.

Theo tìm hiểu, dự án City Grand được UBND Tp.HCM chấp thuận đầu tư, công nhận cho Công ty Vĩnh Phú làm chủ đầu tư vào năm 2019. Lô H2-01 xây dựng dự án này nằm trong tổng thể dự án Khu dân cư Cát Lái do Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Tp.HCM (Invesco) làm chủ đầu tư.

Được biết, ngoài lô đất H2-01, Invesco cũng đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 3 lô khác thuộc Khu dân cư Cát Lái cho Công ty Vĩnh Phú. Sau khi nhận chuyển nhượng 4 lô đất này, Công ty Vĩnh Phú không trực tiếp xây dựng mà hợp tác với Công ty CP Kiến Á để phát triển 4 dự án nhà ở cao tầng. 

Thời gian qua, tại TPHCM xuất hiện một số chủ đầu tư phớt lờ quy định bảo lãnh giao dịch nhà ở khi bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà và thông tin các dự án nhà ở đủ điều kiện giao dịch một cách chính xác, UBND TPHCM vừa kiến nghị Bộ Xây dựng công khai thế chấp và tình hình bảo lãnh dự án.

Cụ thể, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước cập nhật nội dung thế chấp dự án, tình hình bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua trên Cổng thông tin dịch vụ quốc gia.

Hạ Lam

Theo KTĐU

Từ khóa: