Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

SSI: Ngành Hàng không - Tiến dần đến phục hồi hoàn toàn

Theo SSI, nhu cầu toàn cầu tiếp tục hồi phục trong khi Trung Quốc hủy bỏ chính sách Zero Covid, tạo cơ hội cho du lịch châu Á -Thái Bình Dương và du lịch xuyên lục địa. Đây là bước tiến quan trọng đối với chính sách nghiêm ngặt của nước này trong 3 năm qua, và cũng sớm hơn ước tính của thị trường (trước đây là quý II-III/2023).

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong báo cáo phân tích cập nhật đối với ngành Hàng không, Chứng khoán SSI (SSI) cho biết, do Trung Quốc là thị trường lớn cho du lịch đường dài và trong khu vực, SSI ước tính việc thay đổi chính sách này sẽ tác động đến thị trường hàng không toàn cầu. Kỳ nghỉ hè 2023 có thể là một điểm quan trọng trong quá trình phục hồi của khách du lịch Trung Quốc mà nhà đầu tư cần quan sát.

Đối với Việt Nam, đây là yếu tố đáng kể tác động đến ngành, khi Trung Quốc chiếm 32% khách quốc tế đến Việt Nam qua đường hàng không trong năm 2019 và Trung Quốc là điểm đến du lịch sôi động nhất đối với người Việt Nam.

SSI ước tính khách Trung Quốc đến Việt Nam dần hồi phục trong quý II/2023, trước khi đạt đỉnh vào kỳ nghỉ hè 2023. Các chuyến bay quốc tế 2024 có thể vượt qua mức 2019, đánh dấu hồi phục hoàn toàn cho ngành hàng không Việt Nam.

Cũng theo SSI cho biết, lợi nhuận các hãng hàng không được hỗ trợ bởi giá nhiên liệu giảm và công suất đội bay tăng nhưng vẫn duy trì ở mức thấp hoặc âm, do chi phí nhiên liệu vẫn ở mức cao hơn khoảng 20% so với trước đại dịch, trong khi doanh thu từ khách quốc tế sẽ phục hồi từ từ và bối cảnh ngành sẽ khá cạnh tranh trong giai đoạn đầu mở cửa lại.

Dựa trên bối cảnh Trung Quốc mở cửa trở lại và chuyến bay quốc tế hồi phục, SSI ưa thích các cổ phiếu sân bay nhờ triển vọng lợi nhuận mạnh mẽ.

Nhật Minh

Theo KTĐU

Từ khóa: