Sự kiện hot
7 tháng trước

Starbucks mở rộng thị trường Việt Nam, thách thức các đối thủ nội địa

Chỉ trong vòng 1 tuần đầu tháng 11, Starbucks đã liên tục khai trương 4 cửa hàng mới tại Việt Nam, nâng tổng số cửa hàng lên hơn 100. Đây là một động thái mạnh mẽ của “ông lớn” cà phê đến từ Mỹ, cho thấy tham vọng của họ tại thị trường Việt Nam.

Chỉ trong vòng tuần đầu tiên của tháng 11, Starbucks đã khai trương 4 cửa hàng mới tại Việt Nam, nâng tổng số cửa hàng của hãng tại thị trường này lên hơn 100. Đây là bước đi mạnh mẽ của Starbucks trong bối cảnh thị trường cà phê Việt Nam ngày càng cạnh tranh gay gắt.

Các cửa hàng mới của Starbucks nằm ở các vị trí đắc địa tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Tại TP.HCM, Starbucks khai trương cửa hàng tại Hùng Vương Plaza và tòa nhà CII Tower HCM. Tại Hà Nội, cửa hàng mới của Starbucks nằm trên phố Nguyễn Hữu Huân, con phố nổi tiếng với nhiều quán cà phê lâu đời của thủ đô.

Đáng chú ý, cửa hàng Starbucks Nguyễn Hữu Huân, Hà Nội là cửa hàng cộng đồng (Community Store) đầu tiên của Starbucks tại Việt Nam. Cửa hàng sẽ hỗ trợ trực tiếp chương trình đào tạo nghề nghiệp cho thanh thiếu niên tại Hà Nội - kết hợp cùng tổ chức phi chính phủ REACH.

Với việc liên tục mở rộng quy mô, Starbucks đang thể hiện tham vọng chiếm lĩnh thị trường cà phê Việt Nam.  Trước đó, Starbucks đặt mục tiêu mở rộng 100 cửa hàng tại Việt Nam trong năm 2023. Mục tiêu này đã được hoàn thành hồi tháng 9. Song, Starbucks vẫn chưa dừng lại, mà đang tiếp tục mở rộng, nhất là giai đoạn cuối năm.

Tuy nhiên, hãng vẫn còn phải đối mặt với những thách thức từ các đối thủ nội địa như Highlands Coffee, The Coffee House, Trung Nguyên...

Các đối thủ nội địa này có lợi thế về hiểu biết thị trường, văn hóa cà phê Việt Nam và giá thành cạnh tranh hơn. Ngoài ra, họ cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào các kênh bán hàng trực tuyến để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, Starbucks vẫn có những lợi thế riêng. Hãng có thương hiệu toàn cầu, danh mục sản phẩm đa dạng và dịch vụ khách hàng cao cấp. Ngoài ra, Starbucks cũng đang tập trung vào thị trường ngách như khách hàng trẻ tuổi và khách hàng cao cấp.

Theo báo cáo của Starbucks, doanh thu thuần hợp nhất của chuỗi này trên toàn cầu trong năm tài chính 2022 (kết thúc vào 2/10/2022) tăng 11% lên mức kỷ lục 32,3 tỷ USD. Trong năm tài chính 2023, tập đoàn đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu từ 10 - 12%.

Với những lợi thế và tham vọng của mình, Starbucks được dự đoán sẽ tiếp tục mở rộng thị trường tại Việt Nam trong thời gian tới. Điều này sẽ tạo nên cuộc cạnh tranh gay gắt hơn nữa trong ngành cà phê Việt Nam.

Bảo An 

Theo Kinh tế và đồ uống 

Từ khóa: