Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Nền định giá được cải thiện trong môi trường lãi suất tăng

Theo Agriseco (AGR), CTCP Tập đoàn Bảo Việt (BVH - sàn HOSE) kinh doanh trong ngành tài chính với hệ sinh thái bảo hiểm - ngân hàng - chứng khoán. Trong lĩnh vực bảo hiểm, BVH thể hiện được vị thế của doanh nghiệp top đầu với gần 20% thị phần Bảo hiểm nhân thọ và 15% thị phần Bảo hiểm phi nhân thọ.

Ảnh minh họa.

Trong báo cáo phân tích mới được cập nhật đối với CTCP Tập đoàn Bảo Việt (BVH), Chứng khoán Agriseco (AGR) cho biết, lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế của tập đoàn đạt 828 tỷ đồng, hoàn thành 80% kế hoạch lợi nhuận đặt ra cho năm 2022. Lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm đóng góp 473,7 tỷ đồng lợi nhuận gộp, tăng 40% so với cùng kỳ. Hoạt động tài chính đóng góp 3.900 tỷ đồng lợi nhuận, giảm 100 tỷ đồng svck chủ yếu do trích lập dự phòng cho danh mục đầu tư cổ phiếu tại ngày 30/06.

Báo cáo phân tích cũng cho biết, mặt bằng lãi suất cao nâng cao hiệu quả đầu tư của công ty bảo hiểm. Tại thời điểm cuối quý 2, tài sản tài chính ròng của Tập đoàn đạt 31 nghìn tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ, trong đó tiền gửi ngắn hạn đạt 103 nghìn tỷ đồng, chiếm 40%. AGR cho rằng tỷ lệ tiền gửi ngắn hạn cao giúp doanh nghiệp có thể được hưởng lợi tức thì từ xu thế tăng lãi suất huy động, khi NHNN vừa tăng 1% lãi suất điều hành.

Theo AGR, lợi suất TPCP tăng làm giảm tỷ lệ trích lập dự phòng toán học với các khoản bảo hiểm nhân thọ. Đo lường mức độ ảnh hưởng của lợi suất TPCP tới nguồn vốn tại BCTC năm 2021 cho thấy tỷ lệ chiết khấu tăng 0,25% làm giảm tới 1 nghìn tỷ đồng trách nhiệm phải trích lập dự phòng toán học, qua đó làm tăng 800 tỷ đồng khuyến nghị mua cổ phiếu BVH với giá mục tiêu là 75.000 đồng/CP và vốn chủ sở hữu.

Trên thực tế, lãi suất TPCP đã tăng khoảng 0,05- 0,1% kể từ cuối tháng 6 sẽ tác động tích cực tới kết quả kinh doanh của BVH thông qua việc làm giảm tỷ lệ trích lập với khoản dự phòng toán học.

Hiện nay, tỷ lệ thâm nhập BHNT tại Việt Nam vẫn ở mức thấp (1,6%), so với mục tiêu 15% dân số tham gia BHNT vào năm 2025 của Chính phủ. Trong năm 2022, thị trường BHPNT có thể phục hồi với mức tăng trưởng tới 10%, trong khi thị trường BHNT cũng được kì vọng sẽ duy trì tăng trưởng cao (trên 20%) của năm 2021. Với vị thế của doanh nghiệp đầu ngành, kì vọng BVH sẽ được hưởng lợi từ tăng trưởng và chiến lược phát triển ngành bảo hiểm của Chính phủ trong các năm tới.

Có thể thấy rằng những yếu tố vĩ mô đang diễn biến theo hướng có lợi cho BVH khi đem lại cơ hội cải thiện hiệu suất kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian tới. Trong khi hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp tăng trưởng khá bền vững, mức P/B hiện tại 1,8x là khá thấp so với tiềm năng và lịch sử định giá doanh nghiệp.

Vì vậy Chứng khoán Agriseco (AGR) tiếp tục khuyến nghị mua cổ phiếu BVH với giá mục tiêu là 75.000 đồng/CP (upside 28,5%), dựa trên dự phóng BVPS fw và P/B fw lần lượt là 31.000 đồng và 2,4 lần. NĐT thực hiện cắt lỗ khi giá đóng cửa dưới vùng 53.000 đồng/cp.

Ánh Tuyết

Theo KTĐU

Từ khóa: