Sự kiện hot
3 năm trước

Thanh Hóa: Trúng dự án khủng, Tasco (HUT) góp vốn thành lập doanh nghiệp

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất, dự án khu dân cư và thương mại dịch vụ xã Quảng Phú tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

CTCP Tasco (Mã chứng khoán HUT - sàn HNX) thông qua kế hoạch góp vốn thành lập công ty thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư và thương mại dịch vụ tại xã Quảng Phú, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa với vốn điều lệ là 468 tỷ đồng. HUT sẽ sở hữu 29,49% vốn điều lệ, tương ứng góp hơn 138 tỷ đồng.

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất, dự án khu dân cư và thương mại dịch vụ xã Quảng Phú tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể, đơn vị trúng thầu dự án khu dân cư và thương mại dịch vụ xã Quảng Phú là liên danh Công ty TNHH Ngọc Sao Thủy - Công ty Cổ phần Tasco. Đáng chú ý, ngay sau khi có kết quả phê duyệt dự án nêu trên, nhiều ý kiến vẫn không khỏi tò mò về năng lực tài chính của liên danh nhà đầu tư này? 

Được biết, Công ty Cổ phần Tasco (HUT) - đây là cái tên không hề xa lạ đối với những ai quan tâm đến lĩnh vực giao thông, địa ốc. Tasco đang niêm yết trên sàn chứng khoán với mã HUT, từng "vang bóng một thời" và là "đại gia" giàu lên nhanh chóng nhờ đầu tư vào các dự án BOT, bên cạnh các dự án bất động sản tầm cỡ như dự án Foresa Villa (khu nhà ở sinh thái Xuân Phương rộng 38ha), dự án văn phòng cho thuê và chung cư cao cấp 48 Trần Duy Hưng, dự án đầu tư xây dựng nhà ở South Building – Pháp Vân, dự án Xuân Phương Residence, dự án nhà ở cho cán bộ nhân viên Bộ Ngoại giao…

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021, Tasco sở hữu khối tài sản hơn 9.842 tỷ đồng. Dù vậy, hơn một nửa tài sản, nguồn vốn được tài trợ bởi các khoản nợ vay với 5.310 tỷ đồng, chủ yếu là là vay dài hạn.

Chủ nợ lớn nhất của Tasco là Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) - chi nhánh Hà Nội với khoản cho vay 2.144 tỷ đồng, theo sau là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - chi nhánh Nam Định và chi nhánh sở giao dịch 3 với lần lượt 1.724 tỷ đồng và 830 tỷ đồng.

Sử dụng đòn bẩy ở mức rất cao (hệ số nợ vay/vốn chủ sở hữu xấp xỉ 2 lần) là một trong những nguyên nhân chính khiến Tasco liên tục thua lỗ trong các quý trở lại đây, thậm chí, các khoản lỗ đang cho thấy xu hướng ngày một "phình to", phản ánh sự sa sút trầm trọng của "ông trùm" BOT này.

Cụ thể, giai đoạn 9 tháng đầu năm 2021, chi phí lãi vay của Tasco đã lên tới 231,6 tỷ đồng, cao hơn 31,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Kéo theo đó, lợi nhuận sau thuế cũng "rớt thảm" xuống mức âm 146,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ âm 89,7 tỷ đồng. Tính đến ngày 30/9/2021, Tasco đã lỗ lũy kế hơn 53,3 tỷ đồng.

Nhìn lại năm 2020, Tasco ghi lỗ sau thuế hơn 243 tỷ đồng, đảo chiều khoản lãi 44,6 tỷ đồng năm 2019. Ngoài sự suy giảm của doanh thu, các chi phí giá vốn, bán hàng, quản lý doanh nghiệp và lãi vay cũng tăng rất nhanh, tạo áp lực lớn đến kết quả kinh doanh của Tasco.

Về phần Ngọc Sao Thủy, doanh nghiệp này có vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ đồng, trong đó hai cổ đông sáng lập là bà Tống Thị Lan (sinh năm 1964) và ông Phạm Ngọc Sáng (1958) lần lượt góp 70% và 30% vốn. Ông Sáng và bà Lan có cùng địa chỉ nhà tại tỉnh Thanh Hóa. Sau này, ông Sáng đã rút lui khỏi Ngọc Sao Thủy, thay vào đó là bà Phạm Thị Trang (1992) - người có cùng địa chỉ thường trú với bà Lan, ông Sáng.

Bộ đôi doanh nhân Tống Thị Lan và Phạm Ngọc Sáng khá có tiếng trong lĩnh vực khai khoáng ở khu vực Thanh Hoá - Nghệ An với Công ty TNHH Ngọc Sáng được thành lập năm 2006.

Sau giai đoạn nhiều năm phát triển, hệ sinh thái kinh doanh của hai doanh nhân này đã được mở rộng lên cả chục đơn vị thành viên, trong đó ở lĩnh vực khoáng sản có Công ty TNHH XD Khai thác Khoáng sản Thiên Phú, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Khoáng sản Phong Thuỷ.

Ngoài ra còn có các doanh nghiệp khác như CTCP Đầu tư và Phát triển Thương mại Chúc Ngọc Linh, Công ty TNHH TM Thuận Lợi, CTCP TM Ngọc Hồng PT, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Thuận Lợi. Cách đây ít ngày, nhóm nhà đầu tư Tống Thị Lan cũng đã mua lại Công ty TNHH Kiến trúc Nội thất T&H Concept từ ông Đặng Quốc Thắng.

Trước thông tin Tasco liên danh với Ngọc Sao Thủy làm chủ đầu tư dự án với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng tại Thanh Hóa đang được dư luận quan tâm. Với một Tasco có thâm niên hoạt động lâu năm trong lĩnh vực BOT đang cho thấy một bức tranh tài chính không thật sự “khỏe mạnh” lại kết hợp với một doanh nghiệp non trẻ là Ngọc Sao Thủy. Liệu dự án Khu dân cư và thương mại dịch vụ xã Quảng Phú có đạt được nhiều mong đợi đề ra?

Hồ Quân
Theo KTDU

Từ khóa: