Sự kiện hot
2 năm trước

Thêm một ngân hàng hoàn thành trước hạn ba trụ cột Basel II

HDBank đã trở thành ngân hàng thứ 7 công bố chính thức việc áp dụng trước hạn cả ba trụ cột của Basel II cùng với những cái tên khác như VPBank, MSB, SeABank, Vietcombank, Ngân hàng Bản Việt và Shinhan Bank.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - Mã: HDB) đã chính thức triển khai áp dụng hoạt động đánh giá nội bộ về mức đủ vốn (ICAAP), trụ cột 2 của Basel II.

Như vậy, HDBank đã trở thành ngân hàng thứ 7 chính thức áp dụng trước hạn cả ba trụ cột của Basel II theo Thông tư 13 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Chỉ tiêu an toàn vốn (CAR) của ngân hàng vào cuối tháng 9 ở mức 10,9%.

Thêm một ngân hàng hoàn thành trước hạn ba trụ cột Basel II - Ảnh 1.

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (Ảnh: HDBank).

HDBank cho biết triển khai ngay từ đầu năm 2020, đến giữa tháng 12/2020, các công tác xây dựng hệ thống phương pháp luận, các chính sách, cơ cấu tổ chức và các công cụ tính toán tự động đã hoàn thành trước thời hạn và vận hành ổn định.

Trụ cột 2 về "đánh giá về mức độ đủ vốn" là một trong những hoạt động phức tạp nhất trong ba trụ cột của Basel II nhằm mục tiêu đảm bảo cho ngân hàng sẽ hoàn thành chiến lược kinh doanh đồng thời tuân thủ yêu cầu vốn tối thiểu CAR của NHNN.

Trong quá trình đánh giá, ngoài những rủi ro thuộc trụ cột 1 (rủi ro tín dụng, rủi ro thị trường, rủi ro hoạt động), nhiều rủi ro khác như rủi ro tập trung, rủi ro lãi suất trên sổ ngân hàng cũng phải được tính toán cụ thể và đưa ra các kịch bản thử sức chịu đựng (stress-test) khi tình hình kinh tế, thị trường bất lợi.

Cách đây không lâu, HBank cũng vừa hoàn thành tăng vốn lên hơn 16.088 tỷ đồng thông qua chi trả cổ tức và cổ phiếu thưởng. HDBank cũng phát hành thành công 160 triệu USD trái phiếu chuyển đổi cho các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

Diệp Bình

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: