Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Thị trường chung cư Hà Nội vẫn có thể tiếp tục tăng

Trong 2 tháng đầu năm nay, giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội đã tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023. Diễn biến này khiến không ít người "ngỡ ngàng", thậm chí đặt nghi vấn, liệu có hay không việc chung cư Hà Nội bị thổi giá hay đang "ngáo giá"?

Chuyên gia: Đầu tư lướt sóng chung cư thời điểm này quá hên xui

Dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn cho thấy, giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023. Trên thực tế, nhiều người mua, bán và các môi giới bất động sản cũng nhận xét giá chung cư Hà Nội đang “leo thang”, thậm chí không ít dự án có mức tăng giá trên dưới 30% chỉ sau 1 năm.

Đơn cử, giá rao bán căn hộ chung cư tại dự án Royal City tăng 33%, The Pride 33%, Khu đô thị Mỹ Đình Sông Đà – Sudico tăng 32%, Vinhomes West Point tăng 28%, Chung cư Đại Thanh tăng 27%,theo dữ liệu Lịch sử giá của Batdongsan.com.vn.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, khi một bộ phận khách hàng vẫn sẵn sàng mua với mức giá đó thì giá tăng vẫn chỉ phản ánh quan hệ cung – cầu, chưa thể quy kết là "ngáo giá".

Hơn nữa, theo dữ liệu trực tuyến của Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm chung cư Hà Nội vẫn đang tiếp tục tăng, đặc biệt từ năm 2023 và đạt đỉnh vào tháng 8/2023. Sau đó, lượng người bán ra chung cư rất lớn khiến lượng cầu giảm mạnh.

Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, mức giá trên chỉ phản ánh quan hệ cung - cầu, chưa thể quy kết là "ngáo giá" vì một bộ phận khách hàng sẵn sàng mua với mức giá đó và dữ liệu của batdongsan.com vẫn cho thấy, nhu cầu tìm kiếm đang ngày càng cao.

Ở Hà Nội, nguồn cung chưa đủ đáp ứng nhu cầu, dẫn đến hiện tượng giá tăng mạnh. Trong khi đó, tại TP. HCM, giá rao bán chung cư cũng có xu hướng tăng, tuy nhiên mức tăng chỉ khoảng 4% so với cùng kỳ năm 2023. Thị trường chung cư TP. HCM trong những năm qua đã chứng kiến nhiều đợt điều chỉnh, khiến mặt bằng giá neo ở mức cao nên giá chung TP. HCM trong thời gian tới sẽ đi ngang hoặc biến động không quá lớn.

Theo đó, ông Nguyễn Quốc Anh đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư và người mua, bán bất động sản cần dành thêm thời gian quan sát diễn biến thị trường giai đoạn sắp tới, khi lượng cầu đang sắp chạm "điểm kháng cự". Ông cho rằng: "Nếu mức độ quan tâm đối với chung cư trong những tháng tới vượt đỉnh của tháng 8/2023, có thể dẫn tới việc mặt bằng giá tiếp tục tăng. Tuy nhiên nếu nhu cầu hạ nhiệt, giá chung cư sẽ có sự điều chỉnh".

Đề xuất sở hữu chung cư 50 năm là không phù hợp' - VnExpress

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, thị trường bất động sản tại Việt Nam hiện vắng bóng hoàn toàn các dự án bình dân, giá rẻ có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2. Giá chung cư Hà Nội thị trường sơ cấp liên tục tăng cao do giai đoạn này có rất ít chủ đầu tư có dự án. Cùng với đó, lãi suất cho vay và cả gửi tiết kiệm đang thấp khiến thị trường căn hộ chung cư có hiện tượng "sốt nóng". Sự thiếu hụt nguồn cung dự báo sẽ tiếp tục đẩy giá nhà tăng cao hơn nữa.

Bên cạnh đó, theo ông Đính, nguyên nhân còn do cơ cấu sản phẩm trên thị trường lại thiếu cân đối khiến giá căn hộ chung cư ở phân khúc sơ cấp và thứ cấp bị đẩy lên cao. Hệ quả dẫn đến người có nhu cầu thực về nhà ở mất đi khả năng tiếp cận.

Trong ngắn hạn, ông Đính dự báo, giá căn hộ tại trung tâm các thành phố lớn sẽ tiếp tục duy trì đà tăng, nhất là tại phân khúc bình dân, trung cấp. Trong khi giá mua đi, bán lại của các dự án cao cấp, hạng sang có thể ghi nhận mức giảm nhẹ.

Dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, chỉ số giá căn hộ tại Hà Nội năm 2023 đã tăng khoảng 38 điểm % so với năm 2019. Còn tại TP. HCM là 16 điểm %.

Theo báo cáo quý I/2024 với chủ đề “Khởi động” sẽ mang đến 3 nội dung hữu ích, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh, mua bán bất động sản có thông tin tổng quan, cập nhật về thị trường để đưa ra quyết định tự tin hơn.

Thứ nhất, báo cáo khái quát tình hình kinh tế vĩ mô và động lực tăng trưởng cho thị trường bất động sản.

Thứ hai, chuyên gia sẽ cập nhật diễn biến cung - cầu, giá bán/cho thuê, lợi suất đầu tư các loại hình bất động sản nổi bật dựa trên dữ liệu lớn, từ đó đưa ra dự báo và khuyến nghị phù hợp cho nhà đầu tư và người mua.

Thứ ba, những phân tích thay đổi về quy định pháp luật sẽ tác động như thế nào đến thị trường, chủ đầu tư, đơn vị kinh doanh và người tiêu dùng bất động sản.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho rằng, giá nhà ở trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng bởi sự khan hiếm của nguồn cung. Vì vậy, để giải bài toán về nhà ở cho người có thu nhập thấp tại các đô thị, cần có sự chung tay của tất cả các bên, từ Nhà nước, địa phương cho đến các doanh nghiệp bất động sản.

Tiến Hoàng/KTĐU

Từ khóa: