Sự kiện hot
10 tháng trước

Thư viện cho em: Lan tỏa đam mê đọc sách tới học sinh vùng cao

Hơn 60 bộ sách giáo khoa cùng gần 3.000 đầu sách, truyện các loại và thiết bị học tập giải trí như máy tính bảng, cờ vua… đã được tặng cho 2 trường tại Xín Mần – Hà Giang vào những ngày đầu của năm học mới.

Trong không khí vui tươi của ngày tựu trường, chúng tôi đã đến Trường PTDT nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần – Hà Giang. Nơi đây đang có hơn 500 học trú. Chủ yếu là học sinh đồng bào dân tộc Nùng và Tày. Cơ sở vật chất đang trong quá trình hoàn thiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Picture 8
Trường PTDT nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần - địa điểm tại tổ 3, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Trường PTDT nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần (địa điểm tại tổ 3, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) được thành lập trên cơ sở nâng cấp Trường PTDT Nội trú THCS huyện Xín Mần  (tiền thân là Trường Thiếu nhi Rẻo Cao thành lập ngày 1/11/1978) theo Quyết định số 1049, ngày 7.6.2021 của UBND tỉnh Hà Giang. Trường là đơn vị sự nghiệp công lập của hệ thống giáo dục quốc dân, dưới sự quản lý và chỉ đạo của Sở GD&ĐT. Trường có quy mô hơn 500 học sinh, trong đó cấp Trung học cơ sở có hơn 300 học sinh, cấp Trung học phổ thông 200 học sinh.

Thầy giáo Nguyễn Hồng Dân, phó Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS & THPP huyện Xín Mần.

Năm học 2021 - 2022 là năm học đầu tiên khi trường được nâng cấp THCS lên THCS & THPT mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ, song thầy và trò nhà trường được sự quan tâm của các cấp ban ngành địa phương, sở GD&ĐT, các bậc phụ huynh cùng với sự nhiệt huyết của tập thể sư phạm nhà trường và nỗ lực của các em học sinh, tất cả tin tưởng sẽ giữ vững và tiếp nối những thành quả đạt được, quyết tâm xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh, phát triển.

Trao đổi với phóng viên về cơ sở vật chất và đời sống sinh hoạt của thầy cô và các em học sinh tại trường, Thầy giáo Nguyễn Hồng Dân, phó Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú THCS & THPP huyện Xín Mần chia sẻ: “Hiện tại số lượng học sinh ngày càng tăng, trong khi đó cơ sở vật chất chưa được đáp ứng kịp trong thời gian ngắn. Với số lượng hơn 500 học sinh thì nhà trường vẫn đang phải thực hiện nhiều giải pháp tạm thời nhằm đảm bảo các chương trình học và các hoạt động sinh hoạt, rèn luyện của các em học sinh”.

Đặc thù của các trường nội trú là các em không chỉ học tập tại trường mà các em còn 24/24 ăn ngủ sinh hoạt tại trường, nên việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất cũng như chế độ được hưởng của học sinh theo quy định được nhà trường hết sức quan tâm. Học sinh ở theo phòng và các hệ thống quản lý ký túc xá nên nhu cầu về không gian cũng như điều kiện sinh hoạt là cần đáp ứng cho các em đầy đủ, từ việc ăn ngủ, sinh hoạt, vui chơi thể thao…, cũng là một cái vấn đề mà nhà trường đang trăn trở và quan tâm.

Picture 3
Phòng ký túc xá có đến 25 – 28 em ở nhưng chưa có hệ thống khép kín.

Trong thời gian tới nhà trường sẽ được đầu tư xây dựng ký túc xá với hệ thống phòng khép kín. Tuy nhiên trong giai đoạn đang chuẩn bị này thì các em học sinh cũng đang phải ở dồn vào các phòng được bố trí tạm thời. Các phòng dành cho các bộ môn cũng đang co lại, đặc biệt là phòng thư viện, thiết bị thì cũng đang phải dùng các phòng tạm, một số phòng làm việc tổ chức bộ phận phải dùng chung để ưu tiên không gian dành cho các lớp học. Các thầy cô giáo cũng đã nhường toàn bộ phòng ở nhà công vụ giáo viên ra thuê trọ ngoài để dành chỗ ở cho học sinh. Tuy nhiên, với số lượng học sinh đông, hiện tại các nhà ở xuống cấp và hẹp, có phòng ở đến 25 – 28 em mà hệ thống thì chưa khép kín, diện tích các khuôn viên và khu vực vui chơi cho các em giờ sau giờ học còn hạn hẹp, thiếu không gian.

Picture 7
Khu vực vui chơi cho các em giờ sau giờ học còn hạn hẹp, thiếu không gian.

Để khắc phục phần nào những khó khăn trước mắt đó cũng như hướng đến giá trị lâu dài cho các em học sinh, ngoài những hoạt động tập thể, tổ chức giáo dục kỹ năng, sinh hoạt các câu lạc bộ…nhà trường cũng đã quan tâm ưu tiên dành không gian cho thư viện và thời lượng cho các em học sinh rèn luyện thói quen và văn hóa đọc. Thông qua những cuốn sách, truyện…. Để có được nguồn sách phong phú nhà trường cũng đã kết nối và nhận được sự chia sẻ của các đơn vị, những nhà hảo tâm. Mỗi cuốn sách đến tay các em đang là những món quà giá trị đã giúp các em có nguồn thông tin, tri thức cũng như vui, niềm say mê sau giờ học, nhân lên những hoài bão ước mơ tiếp thêm động lực học tập, rèn luyện.

Picture 5

Picture 9

Picture 6
Sách giáo khoa được Cổ phần Thực phẩm Thiên Vương - ACE FOODS trao tặng

Hiểu được những khó khăn mà thầy trò nhà trường đang gặp phải, Anh Bùi Sơn Hoài – giám đốc điều hành công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Vương - ACE FOODS đã tổ chức khảo sát thực tế tại trường nhằm có những hành động thiết thực để hỗ trợ điểm trường nơi đây.

Anh Hoài chia sẻ, “chương trình thiện nguyện mang tên ‘Thư viện cho em’ được anh và ban lãnh đạo công ty ấp ủ từ lâu, mục đích của chương trình này là mong muốn các em học sinh tại các điểm trường vùng cao có nhiều cơ hội để đọc, có nhiều tài liệu để học tập, trau dồi kiến thức cũng như giải trí sau giờ học căng thẳng.

Anh Hoài nói thêm, chương trình thư viện cho em là chương trình thường niên do Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Vương - ACE FOODS tổ chức, nhằm huy động sách trong công ty, người thân và bạn bè, trước là để lan tỏa cộng đồng sau. Đó là mục đích cho các em vùng cao có cơ hội đọc thêm nhiều sách, giải trí và kiến thức. Đặt nền tàng bền vững cho tương mai.

Bên cạnh đó, ngoài việc tặng sách cho các điểm trường thì công ty tài trợ bổ sung cả thiết bị học tập như máy tính bảng, cờ vua, dụng cụ học tập. những thứ hỗ trợ thầy cô trong công tác giảng dạy cho học sinh”.

Xín Mần là huyện biên giới phía Tây đặc biệt khó khăn của tỉnh Hà Giang, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống như: Mông, La Chí, Nùng, Tày…

Huyện Xín Mần có diện tích gần 600 km2, dân số khoảng 50.700 người, bao gồm đồng bào thuộc các dân thiểu số như Kinh, Tày, Nùng, Mông, Phù Lá, Hoa, La Chí, Cao Lan… Xín Mần có thị trấn huyện lỵ là Cốc Pài những năm gần đây đang có sự phát triển nhanh chóng. Hệ thống giao thông tại đây cũng được cải thiện nên rất thuận tiện cho du khách tham quan theo tuyến đường Sapa – Bắc Hà – Xín Mần – Hoàng Su Phì.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: