Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

TPBank (TPB): Chiến lược chuyển đổi số toàn diện gia tăng lợi thế cạnh tranh

Theo PHS, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPB – sàn HOSE) đã chuyển đổi số tất cả các mảng hoạt động một cách toàn diện và chuyên sâu góp phần giúp tổng tài sản đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm (CAGR) trong giai đoạn 2018-2021 là 29%.

Ảnh minh họa.

Trong báo cáo phân tích mới được cập nhật đối với Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPB), Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho biết, ngân hàng trên đà tăng trưởng nhờ chiến lược kinh doanh hiệu quả. Khả năng cải thiện NIM (2,3% trong năm 2015 lên 4,36% trong năm 2021) được hỗ trợ bởi định hướng chiến lược tập trung cho vay các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) và số hóa ngân hàng trong nhiều năm qua.

PHS cho rằng, xu hướng tăng lãi suất của NHNN sẽ tiếp tục trong nửa đầu năm 2023, tạo nên áp lực huy động vốn cho ngân hàng. Đồng thời, việc thực hiện theo lời kêu gọi của NHNN giảm lãi suất cho vay sẽ gây áp lực đến NIM của ngân hàng trong năm 2023. Qua đó, PHS ước tính NIM của TPB đạt 3.94%, giảm 16 bps so với năm 2022.

Bên cạnh đó, lãi suất gia tăng sẽ gây áp lực đến khả năng trả nợ của doanh nghiệp, hơn nữa năm 2023 nhu cầu từ nhiều ngành tăng trưởng chậm lại do lạm phát và tác động của nhu cầu thế giới, PHS ước tính tỷ lệ nợ xấu của TPB đạt 1,15% trong năm 2023 và chi phí trích lập dự phòng năm 2023 của TPB tăng 20,1% so với năm trước lên 2.965 tỷ đồng

Sử dụng phương pháp định giá chiết khấu thu nhập thặng dư (Residual Income) và P/B, PHS xác định giá trị hợp lý đối với mỗi cổ phiếu TPB là 34.000 đồng/CP, đồng thời khuyến nghị mua đối với cổ phiếu này.

Rủi ro được PHS đưa ra trong báo cáo phân tích: (1) Rủi ro lãi suất; (2) Rủi ro nợ xấu; (3) Rủi ro cạnh tranh; (4) Rủi ro thị trường; (5) Rủi ro pháp luật; (6) Rủi ro trái phiếu doanh nghiệp.

Ánh Tuyết

Theo KTĐU

Từ khóa: