Sự kiện hot
5 tháng trước

VDSC: Cập nhật bất động sản quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh

Theo VDSC, triển vọng thị trường bất động sản tại Bình Tân cũng có nhiều cửa sáng khi được thúc đẩy bởi các chất xúc tác chính bao gồm: giá chung cư khu vực này còn tương đối rẻ so với các quận khác, dân số đông dẫn đến nhu cầu về bất động sản lớn, quỹ đất để phát triển khu dân cư lớn và các dự án cơ sở hạ tầng đang được đầu tư triển khai.

Quận Bình Tân là quận lớn thứ ba của Thành phố Hồ Chí Minh với diện tích 52,02 km², chỉ đứng sau Quận 9 và Quận 12. Quận bao gồm 10 phường, có dân số là 784.173 người, mật độ dân số đạt 15.074 người/km². Đây là quận đông dân nhất Thành phố Hồ Chí Minh và cũng là quận đông dân nhất trong số các quận thuộc các thành phố trực thuộc trung ương với dân số tương đương với một tỉnh (Theo số liệu Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019).

Bản đồ quy hoạch quận Bình Tân, TP HCM – Nguồn: Báo cáo VDSC

Quận Bình Tân án ngữ tại vị trí chiến lược cửa ngõ phía Tây của thành phố Hồ Chí Minh. Phía đông giáp quận Tân Phú và Quận 6. Phía tây giáp huyện Bình Chánh. Phía nam giáp Quận 8 và huyện Bình Chánh. Phía bắc giáp Quận 12 và huyện Hóc Môn.

Bộ phận phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) mới đây vừa có cập nhật đối với bất động sản quận Bình Tân, TP HCM. VDSC đánh giá Quận Bình Tân là một trong những quận tại TP.HCM có nhiều triển vọng phát triển khi có diện tích rộng, dân số đông và vị trí địa lí chiến lược ở phía Tây TP.HCM

Theo Quyết định số 6012/QĐ-UBND ngày 26/11/2012 của UBND TP Hồ Chí Minh, các phường của Quận Bình Tân được quy hoạch thành bốn phân khu. Nguồn: Báo cáo VDSC

Thị trường bất động sản còn nhiều tiềm năng

Trong những năm qua, quận Bình Tân đã thể hiện tốc độ đô thị hóa nhanh khi hầu như các phường không còn đất nông nghiệp. Thị trường bất động sản Bình Tân cũng có những chuyển biến căn bản về cả cung, cầu và giá bán để theo kịp với tốc độ đô thị hóa. Tuy nhiên, nếu so sánh với thị trường nhà ở tại khu Đông-Nam vốn từ lâu được xem là trục đối xứng cả cung lẫn cầu của thành phố Hồ Chí Minh thì thị trường bất động sản Bình Tân vẫn còn rất nhiều tiềm năng. Cụ thể, VDSC cho biết:

Thứ nhất, nền giá rẻ: Tuy có tăng trong thời gian qua, nhưng nếu so sánh với các quận khác, giá chung cư ở quận Bình Tân vẫn còn tương đối rẻ. Theo đó, giá ở khu vực Bình Tân hiện ở mức 25-40 triệu/m2, so với Quận 9, Thủ Đức, Nhà Bè đang ở mức 40-60 triệu/m2, còn trung tâm như Quận 7, Quận 2 khoảng 70 - trên 100 triệu/m2.

Thứ hai, dân số đông: Như đã đề cập, quận Bình Tân là quận đông dân nhất TP HCM với dân số khoảng 800 nghìn người. Trên thực tế, con số này thậm chí có thể còn lớn hơn do sự gia tăng dân số cơ học từ các quận, huyện và các tỉnh khác chuyển đến làm việc, học tập, sinh sống. Với dân số đông như vây, nhu cầu thật sự về việc thuê nhà, mua nhà để ở và đầu tư sinh lời là rất lớn và đa dạng.

Thứ ba, quỹ đất phát triển khu dân cư lớn: Hiện nay, nguồn cung căn hộ ở Thành phố Hồ Chí Minh có dấu hiệu giảm một phần do các chủ đầu tư gặp vướng mắc pháp lí ở khâu đất đai. Thực tế quỹ đất sạch ở khu vực các quận khác đang không còn nhiều. Tuy nhiên, nhờ vào việc phối hợp quy hoạch bài bản của chính quyền thành phố và quận, quỹ đất tại Bình Tân vẫn còn rất lớn với nhiều dư địa phát triển (đất dùng để phát triển khu dân cư lên tới 1.276,7 ha).

Thứ tư, cơ sở hạ tầng phát triển nhanh: Những năm gần đây, cơ sở hạ tầng ở khu vực quận Bình Tân đã có những chuyển biến mạnh mẽ. Các hạ tầng như trung tâm thương mại (Aeon Mall Bình Tân), siêu thị (BigC, Coop Mart), khu vui chơi giải trí (rạp chiếu phim Galaxy), chuỗi các cửa hàng tiện lợi (Circle K, Vinmart) được đầu tư và xây dựng nhanh chóng. Hệ thống bệnh viện, trường học cũng đang dần hoàn thiện, tiêu biểu như: Bệnh viện Triều An, Bệnh viện Quốc tế Minh Anh, Bệnh viện Quốc tế City, Mầm non Quốc tế Kindy City, Mầm non Đông Nam Á.

Một số dự án hạ tầng nổi bật ở khu vực quận Bình Tân – Nguồn: Báo cáo VDSC

Đặc biệt, quận Bình Tân hưởng lợi rất lớn nhờ các dự án giao thông nghìn tỷ: tuyến Metro số 3A Bến Thành – Ga Tân Kiên, Metro số 6 Bà Quẹo – Vòng xoay Phú Lâm, cùng các tuyến giao thông huyết mạch: Quốc lộ 1A, Đại lộ Võ Văn Kiệt, Cao tốc Trung Lương, Tên Lửa, Nguyễn Cửu Phú, Kinh Dương Vương, Hồng Bàng, vv. Đồng thời, quận Bình Tân còn là nơi tọa lạc của Bến xe Miền Tây - bến xe chính đi các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Như vậy, từ đây cư dân thuận tiện đi về các tỉnh miền Tây qua các tuyến đường như Quốc lộ 1A; Tỉnh lộ 9, 12, 14, 15, 16, Quốc lộ 22,...  

Những dự án cơ sở hạ tầng đang được triển khai tại quận Bình Tân – Nguồn: Báo cáo VDSC

Những nhà phát triển bất động sản lớn xác định Bình Tân là thị trường trọng tâm

Trong báo cáo cập nhật VDSC cũng cho biết, quận Bình Tân từ lâu đã nhận được sự quan tâm của những nhà phát triển BĐS có tên tuổi trên thị trường. Tiêu biểu nhất là Hưng Thịnh và Nam Long, với hàng loạt những dự án chung cư, khu đô thị đã và đang triển khai với tỉ lệ hấp thụ rất cao. Ngoài ra có thể kể đến kể đến một số cái tên như: Hoa Lâm, Phú Hoàng Land, Groland, IDE, Kita Group,... Tuy nhiên, các dự án bất động sản tại quận Bình Tân đa số nằm ở phân khúc giá rẻ và trung cấp.

Các dự án đáng chú ý tại quận Bình Tân của các nhà phát triển bất động sản đang niêm yết trên sàn chứng khoán – Nguồn: Báo cáo VDSC

Mới đây, thị trường bất động sản Bình Tân có dấu hiệu sôi động hơn với sự xuất hiện của Khang Điền – doanh nghiệp bất động sản nổi tiếng với các sản phẩm cao cấp và hạng sang – với 2 dự án Chung cư Khang Điền Bình Tân và Khu đô thị Khang Điền Tân Tạo. Đây được coi như một làn gió mới khơi dậy động lực phát triển cho thị trường nhà đất tại Bình Tân trong tương lai.

Dưới đây là cập nhật tiến độ các dự án trọng điểm tại Bình Tân:

Dự án Căn hộ Khang Điền Bình Tân – Nguồn: Báo cáo VDSC  

Dự án Khu đô thị Khang Điền Tân Tạo - Nguồn: Báo cáo VDSC

AKARI City Nam Long - Nguồn: VDSC/Nam Long

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: