Sự kiện hot
3 năm trước

VDSC: Dòng vốn FDI trên toàn cầu

Theo VDSC, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên toàn cầu giảm 42% trong năm 2020 xuống 859 tỷ USD, từ 1,5 nghìn tỷ USD năm trước. Con số này thấp hơn 30% so với sau cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu vào năm 2009. Các nước đang phát triển chiếm 72% tổng vốn FDI, tỷ trọng cao nhất từ trước đến nay.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Bộ phận phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã có báo cáo cập nhật đối với dòng vốn FDI trên toàn cầu.

Nhìn lại năm 2020:

Sự suy giảm chủ yếu diễn ra tại các nền kinh tế phát triển (-69% so với cùng kỳ). Châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề khi dòng tiền chảy vào cạn kiệt hoàn toàn (-4 tỷ USD). Hoa Kỳ cũng chịu mức giảm tương tự, giảm -49% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 134 tỷ USD. Dòng vốn vào các nền kinh tế phát triển giảm còn 229 tỷ USD, chỉ bằng 1/3 so với mức thấp sau GFC vào năm 2009 là 714 tỷ USD.

Các nền kinh tế mới nổi giảm 12% xuống 616 tỷ USD. Đông Á là khu vực chính lớn nhất nhận được 1/3 tổng vốn FDI toàn cầu. Tại ASEAN, FDI giảm 31% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, dòng vốn FDI vào Việt Nam chỉ giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi Philippines tăng 29% vào năm 2020.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Ấn Độ và Trung Quốc là hai nền kinh tế lớn duy nhất có dòng vốn chảy vào tích cực lần lượt tăng 13% và 4% so với cùng kỳ. Xếp theo toàn cầu, Trung Quốc đứng đầu bảng xếp hạng là nước có dòng vốn FDI lớn nhất với 163 tỷ USD, dẫn đầu bởi lĩnh vực công nghệ cao.

Bức tranh FDI theo loại hình đầu tư và khu vực diễn biến trái chiều. Châu Á là khu vực duy nhất trên thế giới có các hoạt động M&A xuyên biên giới, các dự án greenfield và các dự án tài chính quốc tế tăng so với năm 2019.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Triển vọng cho năm 2021:

Theo UNCTAD (United Nations Conference on Trade and Development, Investment Trends Monitor, January 2021), “triển vọng FDI năm 2021 là mối quan ngại chính đối với các nước đang phát triển”. Điều này một phần do các công bố về dự án xanh ở các nền kinh tế này đã giảm 46% vào năm 2020 trong khi các dự án tài chính quốc tế giảm 7%. Tại châu Á, các thông báo về dự án xanh đã giảm 38%. Các loại hình đầu tư này là cần thiết để thúc đẩy năng suất và phát triển cơ sở hạ tầng.

Các dự án đầu tư quốc tế có xu hướng phục hồi chậm do thời gian kéo dài, do đó các nhà đầu tư vẫn duy trì sự thận trọng. Việc thực thi các dự án hiện tại không quan trọng do ảnh hưởng của đại dịch tạo ra giãn cách xã hội và các biện pháp chống dịch khác.

Các công ty cần thời gian để đánh giá lại chiến lược của họ và chúng ta có thể mong đợi sự hỗ trợ liên tục của FDI trong các hoạt động như phát triển bền vững và ESG (môi trường, xã hội và quản trị).

Một số lĩnh vực sẽ phục hồi nhanh hơn những lĩnh vực khác. Phần mềm/CNTT, khoa học đời sống và năng lượng tái tạo là một trong những lĩnh vực đáng quan tâm. Một số phân ngành (nền tảng truyền thông và thương mại điện tử) đã hoạt động tốt vào năm 2020 sẽ tiếp tục diễn biến tích cực. Ngược lại, rất ít khả năng FDI sẽ vào lĩnh vực du lịch và sản xuất, vốn được dự đoán sẽ phục hồi chậm hơn nhiều.

FDI sẽ phục hồi bền vững vào năm 2022.

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: