Sự kiện hot
2 tháng trước

Về khoản nợ gần 300 triệu USD trong gói trái phiếu chuyển đổi quốc tế: Novaland nói gì?

Tập đoàn Novaland vừa có thông báo về việc đã trao đổi với nhóm trái chủ về những khó khăn trong thanh khoản dẫn đến chưa thể hoàn thành đúng hạn nghĩa vụ trả lãi 7,8 triệu USD của lô trái phiếu 298,6 triệu USD đang niêm yết tại Singapore.

Novaland thông tin việc chậm trả lãi lô trái phiếu 300 triệu USD: Đang làm  việc
Về khoản nợ gần 300 triệu USD trong gói trái phiếu chuyển đổi quốc tế: Novaland nói gì?

Theo đó, Novaland cho biết hiện nguồn thu và khả năng huy động vốn mới của Novaland đang bị ảnh hưởng đáng kể.

Tài khoản tiền mặt ở các dự án của công ty chịu sự giám sát chặt chẽ của ngân hàng cho mục đích phát triển dự án. Do đó, Novaland gặp khó khăn trong việc thực hiện thanh toán cho các bên cho vay trong và ngoài nước theo kế hoạch. 

Tuy vậy, công ty vẫn đang nỗ lực tái cơ cấu nợ, đàm phán các phương án phù hợp để hài hòa lợi ích với trái chủ và các bên cho vay.

Liên quan đến khoản dư nợ 298,6 triệu đô trong gói trái phiếu chuyển đổi quốc tế, không có tài sản đảm bảo, niêm yết tại Singapore, mới đây, Novaland đã trao đổi với nhóm trái chủ về những khó khăn trong thanh khoản dẫn đến chưa thể hoàn thành đúng hạn nghĩa vụ trả lãi 7.8 triệu USD.

Cụ thể, Novaland đã và đang đề xuất, thương lượng với nhóm trái chủ Ad Hoc Group về phương án tái cơ cấu cho khoản nợ trái phiếu này phù hợp với khả năng hiện tại và lộ trình khôi phục hoạt động kinh doanh của Công ty với sự tư vấn của các đơn vị tư vấn quốc tế và trong nước như Deloitte, Sidley Austin LLP và YKVN.

Novaland khẳng định sẽ luôn nỗ lực đàm phán và giải quyết trên tinh thần cầu thị với mong muốn tìm ra giải pháp tối ưu nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhóm trái chủ.

“Trong giai đoạn này, Novaland cần thêm thời gian để phục hồi, do đó, Công ty mong nhận được sự chia sẻ của chủ nợ, trái chủ để sớm ổn định hoạt động kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ tài chính với trái chủ và các bên liên quan”, thông cáo nêu.

Novaland cho hay, thời gian qua, với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ và sự quyết liệt của các cơ quan, ban ngành, những vướng mắc về pháp lý và thủ tục đầu tư tại các dự án của tập đoàn như: NovaWorld Phan Thiet, Aqua City, The Grand Manhattan… đã và đang dần được tháo gỡ và nhận được những tín hiệu tích cực.

Trước đó, nhiều dự án của tập đoàn này cũng được tái khởi động, gồm: Victoria Village, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, The Grand Manhattan… dưới sự hỗ trợ của các đối tác tài chính lớn như TPBank, MBBank, VPBank… và các nhà thầu, đơn vị xây dựng giàu kinh nghiệm.

Novaland phát hành 300 triệu đô la trái phiếu chuyển đổi quốc tế niêm yết  tại Sàn giao dịch chứng khoán Singapore - Tạp chí Kinh tế Sài Gòn

Novaland cam kết sẽ luôn nỗ lực đàm phán và giải quyết trên tinh thần cầu thị với mong muốn tìm ra giải pháp tối ưu nhằm đảm bảo quyền lợi cho nhóm trái chủ. Công ty đã và đang tiến hành tái cấu trúc toàn diện dưới sự tư vấn của nhiều đối tác uy tín trong và ngoài nước. Trong giai đoạn này, Novaland cần thêm thời gian để phục hồi, do đó, Công ty mong nhận được sự chia sẻ của chủ nợ, trái chủ để sớm ổn định hoạt động kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ tài chính với trái chủ và các bên liên quan.

Gói trái phiếu chuyển đổi quốc tế tổng giá trị 300 triệu USD của Novaland phát hành tháng 7/2016 cho các nhà đầu tư quốc tế do The Bank of New York Mellon chi nhánh London với tư cách là đại lý ủy thác và Ngân hàng Credit Suisse chi nhánh Singapore thu xếp và làm đại lý phát hành.

Gói trái phiếu 300 triệu USD này sẽ đáo hạn vào tháng 7/2026. Lãi suất 5,25%/năm, trá lãi 6 tháng/lần và lãi mua lại 6%/năm.

Trái phiếu này không có tài sản đảm bảo, và có thể chuyển đổi thành cổ phần công ty. Giá chuyển đổi ban đầu bằng 135.700 đồng/cổ phiếu tương đương tỷ eleej chuyển đổi gần 33.916 cổ phiếu/trái phiếu. sau đó giá chuyển đổi được điều chỉnh thành 85.000 đồng/cổ phiếu tương ứng tỷ lệ chuyển đổi 54.145 cổ phiếu/trái phiếu.

Trước đó, vào ngày 20/9 Thông tin công bố trên HNX cho thấy, lô trái phiếu NVLH2123009 có kỳ hạn 18 tháng được Novaland phát hành trong tháng 8/2021 và đáo hạn vào tháng 2/2023, có khối lượng đang lưu hành theo mệnh giá là 1.000 tỷ đồng. Tập đoàn đã thanh toán 7,71 tỷ đồng bằng bất động sản và quyền tài sản phát sinh từ khoản phải thu vào ngày 15/9. Như vậy, Novaland đã chậm thanh toán gốc của lô trái phiếu này 7 tháng.

Lô trái phiếu NVLH2123014 có kỳ hạn 18 tháng được Novaland phát hành trong tháng 11/2021 và đáo hạn vào tháng 5/2023, có khối lượng đang lưu hành theo mệnh giá là 1.000 tỷ đồng. Tập đoàn đã thanh toán 15,7 tỷ đồng bằng bất động sản vào ngày 15/9. Với lô trái phiếu này, NVL đã chậm thanh toán nợ gốc 4 tháng.

Ngày 15/8, NVL cũng đã dùng bất động sản để thanh toán khoản lãi hơn 7,5 tỷ đồng của lô trái phiếu mã NVLH2224005 phát hành ngày 16/02/2022, kỳ hạn hai năm, giá trị 500 tỷ đồng.

Theo báo cáo định kỳ về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu bán niên 2023, Novaland chưa thanh toán nợ gốc của 9 lô trái phiếu đến hạn và đang chậm trả lãi 12 lô trái phiếu.

Đối với số tiền lãi trái phiếu, doanh nghiệp phải trả hơn 900 tỷ đồng trong kỳ thanh toán từ 1/1 – 30/6/2023. NVL mới thanh toán được hơn 150 tỷ đồng và đang chậm trả lãi hơn 750 tỷ đồng cho các trái chủ. Trong số này, lô trái phiếu NVLH2232001 có số tiền chậm trả lãi lớn nhất, lên tới gần 450 tỷ đồng.

Đối với 9 lô trái phiếu đến hạn trả nợ gốc, tổng giá trị lên tới gần 5.200 tỷ đồng. NVL mới thanh toán được cho trái chủ hơn 200 tỷ đồng, vẫn còn chậm thanh toán gần 5.000 tỷ đồng.

Trong các lô trái phiếu nêu trên, ngoại trừ lô NVLH2123010 có trị giá gần 865 tỷ đồng đã được trái chủ đồng ý gia hạn đến năm 2025, Novaland vẫn đang tiếp tục đàm phán với để xin gia hạn.

Như vậy, tính đến cuối quý 2/2023, tổng giá trị chậm trả lãi và chưa thanh toán gốc trái phiếu của doanh nghiệp này là gần 5.750 tỷ đồng.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: