Sự kiện hot
6 tháng trước

Việt Nam sẽ trở thành quốc gia được xuất khẩu tổ yến theo đường chính ngạch vào Trung Quốc

Ngành yến sào Việt Nam đang kỳ vọng doanh thu xuất khẩu hàng trăm triệu USD khi thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới là Trung Quốc chuẩn bị mở cửa cho sản phẩm yến sào Việt Nam…

Giới Thiệu 35+ Hình ảnh đẹp Về Tổ Yến - Misako

Theo đó, từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng của Bộ NNPTNT như Cục Thú y, Cục Chăn nuôi,... đã tích cực phối hợp triển khai các giải pháp thúc đẩy nhanh vấn đề khai thông xuất khẩu chính ngạch sản phẩm tổ yến và các sản phẩm từ yến, sữa và các sản phẩm từ sữa… sang các thị trường tiềm năng, nhất là thị trường Trung Quốc. 

Từ năm 2018, yến sào là một trong các sản phẩm Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đàm phán và gửi hồ sơ đến Tổng cục Hải quan Trung Quốc để được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là thị trường tiêu thụ tổ yến lớn nhất thế giới. Các số liệu chuyên ngành yến sào tại Trung Quốc cho biết nhập khẩu yến sào chính ngạch vào Trung Quốc năm 2019 là 180 tấn, năm 2020 là 220 tấn và năm 2021 ước tính 300 tấn.

"Với sản phẩm tổ yến, chúng ta đã tổ chức đàm phán trực tuyến nhiều lần với Trung Quốc sớm xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang thị trường này. Trong lần đàm phán gần đây nhất, qua báo cáo của các đơn vị tới lãnh đạo Bộ cho thấy, kết quả đàm phán với Trung Quốc rất tốt, hy vọng chúng ta sớm có thể xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang Trung Quốc" - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Đánh giá của Cục Chăn nuôi, ngành yến của Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao.Hiện nay cả nước có 22.087 nhà nuôi chim yến, sản lượng yến của Việt Nam hiện đạt trên dưới 120 tấn. Được biết, ngành yến Việt Nam mới chỉ bắt đầu phát triển mạnh từ năm 2010, với sản lượng chiếm khoảng 3% sản lượng tổ yến toàn cầu. 

Bà Đỗ Tú Quân, Chủ tịch Chi hội nhà yến Việt Nam, cho biết những năm gần đây, các doanh nhân Việt Nam đã xuất khẩu tiểu ngạch các mặt hàng yến sào vào Trung Quốc.

Việt Nam cũng từng xuất khẩu chính ngạch sản phẩm chế biến từ tổ yến đảo (loại khai thác trong tự nhiên), nhưng do số lượng yến đảo khai thác được rất ít, nên lượng xuất khẩu loại này không đáng kể.

Số lượng nhà yến tăng mạnh từ năm 2018 đến nay, mang tính tự phát, không theo tiêu chuẩn, quy chuẩn nào, gây khó khăn trong việc quản lý cho các cơ quan quản lý nhà nước. Sản phẩm yến sào Việt Nam hiện nay chủ yếu là xuất dưới dạng thô, giá trị thấp qua đường tiểu ngạch do thương lái, đầu nậu thu gom.

“Trở ngại lớn nhất đối với thương mại yến sào, là hiện vẫn còn nhiều nhà yến vệ sinh không sạch sẽ dẫn tới hàm lượng nitrat trong tổ rất cao, khiến tổ yến không đạt tiêu chuẩn chất lượng để xuất khẩu. Hiệp hội đã hướng dẫn chủ nhà yến sửa sang, vệ sinh lại nhà yến để khắc phục những hạn chế. Việc xuất khẩu yến sào sang thị trường Trung Quốc, sẽ phải được thực hiện dưới sự kiểm soát chặt chẽ về chất lượng nhằm đảm bảo uy tín cho thương hiệu yến sào Việt”, bà Quân nhấn mạnh. 

Được coi là món cao lương mỹ vị của các quốc gia Đông Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Triều Tiên, Việt Nam, Malaysia, Indonesia. Hiện yến sào là một trong những món ăn được làm từ động vật đắt đỏ nhất trên thế giới, ở Hongkong giá của một bát canh tổ yến khoảng 60 USD.

Sau Malaysia (năm 2014), Indonesia (năm 2015) và Thái Lan (năm 2017). Việt Nam sẽ trở thành quốc gia thứ 4 được xuất khẩu tổ yến theo đường chính ngạch vào Trung Quốc.

Tống Thành Đạt

KTDU

Từ khóa: