Sự kiện hot
4 năm trước

VietinBank muốn bán 50% vốn tại VietinBank Leasing

HĐQT VietinBank vừa thông qua phương án chuyển nhượng 50% vốn điều lệ VietinBank Leasing cho Công ty Mitsubishi UFJ Lease & Finance và một nhà đầu tư trong nước. Đồng thời, chuyển đổi hình thức pháp lí của VietinBank Leasing thành công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Ảnh minh họa. (Nguồn: VietinBank)

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cho biết Hội đồng Quản trị (HĐQT) ngân hàng đã phê duyệt phương án chuyển nhượng 49% vốn điều lệ của VietinBank Leasing cho nhà đầu tư nước ngoài là Công ty Mitsubishi UFJ Lease & Finance và chuyển nhượng 1% vốn điều lệ của VietinBank Leasing cho 1 nhà đầu tư trong nước.

Đồng thời, HĐQT Vietinbank cũng phê duyệt việc chuyển đổi hình thức pháp lí của VietinBank Leasing từ tổ chức tín dụng (TCTD) là công ty TNHH một thành viên thành TCTD là công ty TNHH hai thành viên trở lên sau khi hoàn thành việc chuyển nhượng một phần vốn điều lệ.

Để triển khai thực hiện, HĐQT VietinBank đã thông qua các quyết định liên quan, trong đó bao gồm Hợp đồng tài khoản thanh toán và tạm khóa giữa VietinBank, Công ty Mitsubishi UFJ Lease& Finance với Ngân hàng MUFG TP HCM (chi nhánh của cổ đông lớn của VietinBank); Thoả thuận tạm khoá tài khoản thanh toán giữa VietinBank, Nhà đầu tư trong nước với Ngân hàng TNHH Indovina (Công ty liên kết của VietinBank).

VietinBank cho biết, trong thời gian tới, ngân hàng sẽ phối hợp với các đối tác nhận chuyển nhượng để chuẩn bị hồ sơ và xin ý kiến chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền đối với việc chuyển đổi hình thức pháp lí của VietinBank Leasing.

Theo thông tin được phía ngân hàng công bố, VietinBank Leasing là công ty con của VietinBank và có vốn điều lệ tại ngày 31/12/2019 là 1.000 tỉ đồng, do ngân hàng sở hữu 100% vốn.

VietinBank Leasing hoạt động trong lĩnh vực cho thuê tài chính đối với các doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình, các tổ chức khác thuộc đối tượng cho vay vốn của TCTD.

Tại thời điểm 31/12/2019, tổng tài sản của VietinBank Leasing đạt 3.030 tỉ đồng, tăng 6% so với 31/12/2018. Tổng thu nhập đạt 274 tỉ đồng, tăng 10% so với năm 2018, phần lớn là thu nhập từ hoạt động cho thuê tài chính đạt 272 tỉ đồng, tăng 33% so với năm 2018. Tổng chi phí là 152 tỉ đồng, tăng 15% so với năm 2018.

Tổng dư nợ cho thuê tài chính đạt 2.786 tỉ đồng, tăng trưởng 12% so với năm 2018 và đứng thứ 2 về thị phần dư nợ cho thuê tài chính tại Việt Nam. Trong đó, nợ nhóm 2 chiếm 2,7%/tổng dư nợ cho thuê tài chính; tỉ lệ nợ xấu chiếm 0,4%/tổng dư nợ cho thuê tài chính.

Lợi nhuận trước thuế năm 2019 của VietinBank Leasing là 122 tỉ đồng, giảm 7% so với năm 2018 chủ yếu do chi phí vốn đầu vào tăng.

Quốc Thụy

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: