Sự kiện hot
6 tháng trước

Vietnam Airlines số hóa thực đơn trên máy bay, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

Từ ngày 1/11/2023, Vietnam Airlines chính thức triển khai số hóa thực đơn suất ăn, đồ uống trên các chuyến bay nội địa và quốc tế, thay thế dần cho cuốn thực đơn giấy truyền thống. Việc sử dụng phương án phục vụ thực đơn mới không chỉ phù hợp với định hướng chuyển đổi số của hãng, mà còn góp phần nâng tầm trải nghiệm khách hàng, đồng thời củng cố và duy trì mục tiêu phát triển bền vững của Vietnam Airlines.

Từ ngày 1/11/2023, Vietnam Airlines chính thức triển khai số hóa thực đơn suất ăn, đồ uống trên các chuyến bay nội địa và quốc tế, thay thế dần cho cuốn thực đơn giấy truyền thống.

Việc sử dụng phương án phục vụ thực đơn mới phù hợp với định hướng chuyển đổi số, nâng tầm trải nghiệm khách hàng; đồng thời củng cố và duy trì mục tiêu phát triển bền vững mà Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đã đặt ra trong nhiều năm qua.

Theo đó, thực đơn của từng chặng bay sẽ được đăng tải trên website www.vietnamairlines.com và ứng dụng di động Vietnam Airlines, cho phép hành khách truy cập xem trực tiếp hoặc lưu trữ về thiết bị cá nhân. Trước khi chuyến bay khởi hành 07 ngày, hệ thống sẽ gửi thư mời tra cứu thực đơn qua tin nhắn và email để khách hàng tiện theo dõi. Đồng thời, trên mỗi chuyến bay, hành khách vẫn có thể tra cứu thực đơn bằng cách quét mã QR được cung cấp trong tạp chí Heritage trước khi máy bay cất cánh.

Ông Đặng Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết: “Ứng dụng công nghệ trong phục vụ thực đơn là xu hướng tất yếu của thời đại số. Đặc biệt, đối với một doanh nghiệp tiên phong phát triển hàng không bền vững như Vietnam Airlines, sự thay đổi này còn thể hiện được trách nhiệm của Hãng đối với các hoạt động bảo vệ môi trường. Thông qua công tác số hóa thực đơn, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam hướng tới mục tiêu tối thiểu hóa tác động của từng khâu vận hành bay tới môi trường sống.” 

Trước khi ứng dụng chuyển đổi số đối với thực đơn suất ăn, đồ uống, Vietnam Airlines thực hiện in ấn thực đơn cho các chuyến bay quốc tế theo chu kỳ 2 tháng/lần và cho các chuyến bay nội địa giữa Hà Nội – Tp. Hồ Chí Mình theo chu kỳ 1 tháng/lần. Sau khi hết chu kỳ, các cuốn thực đơn sẽ bị loại bỏ và thay bằng thực đơn chu kỳ mới.

Ước tính, việc ngừng cung cấp thực đơn giấy đối với riêng đường bay giữa Hà Nội - Tp. Hồ Chí Minh có thể hạn chế tới 2,5 tấn giấy thải mỗi năm. 

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chiến lược phát triển bền vững của Vietnam Airlines. Trước đó, hãng đã triển khai nhiều dự án nhằm giảm thiểu tác động của hoạt động sản xuất, kinh doanh tới môi trường, như: Cắt giảm hàng triệu tấn nilon sử dụng mỗi năm cho các vật dụng trên tàu bay; Triển khai ứng dụng đọc báo điện tử PressReader thay cho báo giấy giúp tiết kiệm 36,7 tấn rác thải và 2,3 triệu tấn nhiên liệu hàng năm; Hợp tác với tổ chức VietHarvest quyên góp suất ăn hàng không…

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Vietnam Airlines đã được vinh danh là “Hãng hàng không đưa ra giải pháp phát triển bền vững mạnh mẽ nhất” (Boldest Move) với nhóm giải pháp toàn diện nhằm hạn chế rác thải trên chuyến bay (Comprehensive Landfill Prevention Project).

Việc số hóa thực đơn suất ăn, đồ uống trên các chuyến bay của Vietnam Airlines là một bước tiến quan trọng trong việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững của hãng. Thông qua việc ứng dụng công nghệ, Vietnam Airlines không chỉ nâng cao trải nghiệm khách hàng mà còn góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới một tương lai bền vững hơn.

Bảo An 

Theo Kinh tế và đồ uống

Từ khóa: