Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Vietravel lỗ 350 tỷ đồng trong năm 2021, Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Tại này 31/12/2021, Tập đoàn tiếp tục bị lỗ gần 350 tỷ đồng, nâng lỗ luỹ kế lên hơn 185 tỷ đồng; nợ ngắn hạn đã vượt hơn tài sản ngắn hạn là 37 tỷ đồng. Đơn vị kiểm toán cho rằng các yếu tố này là dấu hiệu cần lưu ý về khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn

CTCP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel, UPCoM: VTR) mới đây đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2021 với nhiều biến động đáng chú ý.

Theo đó, Vietravel ghi nhận doanh thu thuần 913 tỷ đồng, giảm 40% so năm trước. Trong khi đó giá vốn chiếm lớn hơn với 1.188 tỷ đồng khiến công ty lỗ gộp 275 tỷ đồng, trong khi năm trước vẫn có lãi 152 tỷ đồng. 

Kỳ này, Vietravel ghi nhận doanh thu tài chính tăng vọt gấp 7 lần lên 497 tỷ đồng. Ngược lại, liên doanh liên kết mang về khoản lỗ nặng 192 tỷ đồng. 

Do đó sau cùng, Vietravel lỗ nặng gần 350 tỷ đồng trong năm 2021, cao hơn mức lỗ 98 tỷ đồng của năm trước. So với báo cáo tự lập, doanh thu sau kiểm toán của Vietravel tăng 15%, còn mức lỗ tăng thêm 94 tỷ đồng.

Doanh nghiệp cho biết, do thực hiện thoái vốn tại các Công ty CP Hàng không Lữ hành Việt Nam, Công ty CP Xuất nhập khẩu và Phát triển Văn hóa, Công ty CP Dịch vụ Vận chuyển Thế giới. Vì vậy, trong báo cáo tài chính quý IV, doanh nghiệp đã không thực hiện hợp nhất số liệu báo cáo của các công ty trên. 

Tại báo cáo tài chính đã kiểm toán, đơn vị kiểm toán viên nhấn mạnh loạt vấn đề. Thứ nhất, các giao dịch chuyển nhượng vốn đầu tư của Tập đoàn tại các công ty con với tống số tiền hơn 956 tỷ đồng cho CTCP Vietravel Holdings. Các giao dịch chuyển nhượng này được ký hợp đồng vào các ngày cuối năm 2021 với giá thỏa thuận nội bộ. Do nhiều yếu tố khác nhau, giá này có thể có sự khác biệt so với giá chuyển nhượng trên thị trường giao dịch cổ phiếu thông thường.

Đồng thời, theo điều khoản thanh toán của các hợp đồng chuyển nhượng vốn, Vietravel Holdings phải thanh toán 50% trong vòng 30 ngày và 50% còn lại trong 90 ngày kể từ ngày ký hợp đồng chuyển nhượng, tuy nhiên đến thời điểm ký báo cáo kiểm toán này, Vietravel Holdings vẫn chưa thanh toán khoản nào cho Tập đoàn.

Thứ hai, về khả năng hoạt động liên tục, tại này 31/12/2021, Tập đoàn tiếp tục bị lỗ gần 350 tỷ đồng, nâng lỗ luỹ kế lên hơn 185 tỷ đồng; nợ ngắn hạn đã vượt hơn tài sản ngắn hạn là 37 tỷ đồng. Đơn vị kiểm toán cho rằng các yếu tố này là dấu hiệu cần lưu ý về khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn. 

Lan Anh
Theo KTDU

Từ khóa: