Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Xây dựng vị thế Phụ nữ thời đại mới

Phụ nữ Việt Nam luôn là niềm tự hào của đất nước, dân tộc. Trong thế kỷ 20 cùng với cả nước vượt qua muôn vàn khó khăn của các cuộc chiến tranh giành độc lập tự do, hòa bình cho đất nước, dân tộc, phụ nữ đã được Bác Hồ và nhân dân tặng muôn vàn lời ngợi ca, khen tặng “ Trung hậu đảm đang, giỏi việc nước, đảm việc nhà; giặc đến nhà đàn bà cũng đánh; đội quân tóc dài; o du kích nhỏ gương cao súng, thằng Mỹ lênh khênh bước cúi đầu…”.

Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới - Báo Kinh tế đô thị

Đất nước hòa bình, thực hiện công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, trong những thập kỷ đầu thế kỷ 21, Phụ nữ nước nhà ngày một thêm khẳng định vị trí quan trọng, tầm ảnh hưởng của mình đối với gia đình, xã hội, đất nước.

Không khó để nhận nhận biết, cùng với thiên chức làm vợ, làm mẹ nuôi con, chăm sóc gia đình, tề gia nội trợ, lực lượng phụ nữ có mặt tham gia hầu hết các lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, xã hội; từ giản đơn (lao động thủ công) đến lĩnh vực đòi hỏi kiến thức, trí tuệ, bản lĩnh, khả năng tổ chức, quan trị trong hệ thống chính trị từ cơ sở đến trung ương.

Phụ nữ là công nhân ở các khu công nghiệp, là nông dân ở các vùng nông thôn; là cô giáo chăm lo sự nghiệp trồng người; là nhân viên, y tá, hộ lý, y bác sĩ, thầy thuốc ở các bệnh viện, trung tâm y tế; là nhà nghiên cứu khoa học trong các học viện, viện nghiên cứu; là quân nhân trong lực lượng vũ trang; là vận động viên, huấn luyện viên trong các bộ môn thể dục thể thao; là chính khách tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị.

Trong bất cứ hoàn cảnh, vị trí, môi trường hoạt động nào, phụ nữ không hẳn tất cả đều “ chân yếu tay mềm”; trái lại họ thật cứng rắn, bản lĩnh, tràn trề sức lực, trí tuệ để khẳng định mình chẳng thua kém cánh đàn ông, mang lại niềm vui, tự hào cho đất nước, xã hội và gia đình.

Sẽ khó có bức tranh tuyệt đẹp hoàn mỹ về phụ nữ Việt Nam nếu không nhắc đến nhan sắc, tâm hồn và trí tuệ của họ qua các cuộc thi trí tuệ và sắc đẹp được tổ chức trong nước và quốc tế. Vừa có tài, vừa có sắc. Tài sắc vẹn tròn. Không ít người đẹp dấn thân cống hiến cho xã hội.

Hơn thế, có những phụ nữ không hẳn đẹp về hình thức nhưng luôn ẩn chứa vẻ đẹp tiềm ẩn trí tuệ, tấm lòng, nhân cách và hành động của họ luôn được mọi người ngưỡng mộ, trân quý.

Họ đi ra thế giới học hỏi, thành đạt rồi trở lại cống hiến cho đất nước mình. Không kể hết được những phụ nữ như thế, song những thông tin về họ luôn đầy ắp trên các phương tiện truyền thông mỗi ngày. Bình đẳng giới, sự thành công của đàn ông luôn có bóng dáng người phụ nữ là câu nói mỗi ngày; những người phụ nữ tuyệt vời đang viết tiếp truyền thống lịch sử: từ Bà Trưng, Bà Triệu, đến nữ anh hùng LLVT Nguyễn Thị Chiên ( chống Pháp) đến nữ tướng Nguyễn Thị Định (chống Mỹ) trong thời đại Hồ Chí Minh đến các nữ tướng thời nay tiếp nối viết nên trang sử hào hùng về Phụ nữ Việt Nam.

Ngày nay, xã hội chuyển sang thời kỳ công nghệ số, lực lượng phụ nữ là công nhân, nông dân, phụ nữ hoạt động trong ngành y tế, giáo dục, công nghiệp nhẹ vẫn chiếm đa phần. Những năm đầu thế kỷ 21, đội ngũ trí thức nữ khá dồi dào: thạc sĩ 44, 2%, có học vị tiến sĩ 28%; 753 giáo sư, phó giáo sư đứng đầu nhiều đề tài khoa học cấp nhà nước về nông nghiệp, y học; góp phần xây dựng thươnng hiệu Việt Nam trên bản đồ khoa học quốc tế. Nhiều phụ nữ, nữ sinh viên xuất sắc trên mọi lĩnh vực được tôn vinh, nhận giải thưởng quốc tế: 60 danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc, 64 nghệ sĩ nhân dân, 426 nghệ sĩ ưu tú, 19 thày thuốc nhân dân, 520 thày thuốc ưu tú.

Phụ nữ tham gia tích cực các hoạt động xã hội, nhân văn thể hiện khát vọng cống hiến không ngừng nghỉ ở mọi lứa tuổi: bảo vệ môi trường; chống bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội, giúp đỡ người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ lầm lỡ…Trong số họ, có người chấp nhận hy sinh cuộc sống riêng để tận hiến cho khoa học, hoạt động chính trị…

Khó khăn hạn chế trong quá trình thực hiện bình đẳng giới vẫn còn đó, bởi phụ nữ nước ta vẫn chịu ảnh hưởng ảnh hưởng của truyền thống: chức năng thiên bẩm, thiên chức làm mẹ, làm vợ, nội trợ tề gia; môi trường sống và điều kiện làm việc cho phụ nữ ở không ít địa phương, cơ sở sản xuất chưa đạt yêu cầu. Nhiều phụ nữ còn chịu thiệt thòi, ức hiếp, vất vả mưu sinh…

Để khắc phục thực trạng này, cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội, cả hệ thống chính trị, trong đó là chính sách và kinh phí, thái độ trách nhiệm của mọi người. Vấn đề xã hội cần quan tâm hiện nay là buôn bán phụ nữ và trẻ em gái, bạo lực gia đình, xâm hại tình dục; một bộ phận không nhỏ phụ nữ vướng tệ nạn xã hội: lừa đảo, mại dâm, buôn bán ma túy, hàng cấm, lối sống buông thả, trụy lạc, xu hướng lệch chuẩn đạo đức trong thế giới hội nhập, mạng xã hội phát triển phức tạp cùng nhiều cám dỗ đời thường dễ bị khuất phục.

Từ đây, lại nghĩ đến vai trò của các tổ chức hội, hiệp hội liên quan, ảnh hưởng lớn đến phụ nữ là vô cùng quan trọng, như công tác theo dõi, giám sát, giáo dục định hướng tư tưởng, lối sống; bảo vệ quyền lợi chính đáng của chị em.

Theo đó, cần ghi nhận biểu dương những tấm gương điển hình, việc làm tốt của phụ nữ qua lăng kính người mẹ, người bà, người phụ nữ mẫu mực làm tấm gương sáng soi; đấu tranh mạnh mẽ hơn với lối sống “biến thái” của các bạn nữ trẻ để sớm cảnh tỉnh phụ nữ nói chung; tận dụng mạng xã hội để phê phán cái xấu, cái ác, tác hại của tệ nạn liên quan phụ nữ; giáo dục, định hướng mặt tích cực cho phụ nữ. Phụ nữ có tri thức, trí tuệ, bản lĩnh mới làm chủ, tự quyết cuộc sống của mình, không bị lệ thuộc, không chỉ là núp sau lưng đàn ông, kẻ lót đường hay làm bệ phóng cho người khác.

Văn Hùng/KTDU

Từ khóa: