Sự kiện hot
9 tháng trước

Xu hướng công nghệ thống trị Vietnam High-end Show 2023

Vietnam High-end Show 2023 vừa khai mạc sáng 16 tháng 9 tại khách sạn Pan Pacific Hà Nội với tâm điểm là loạt sản phẩm nghe nhạc dựa trên công nghệ hiện đại thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan.

Sự chuyển mình của nguồn phát high-end

Nếu như trước đây, những dàn máy high-end xa xỉ trị giá từ vài tỷ đến vài chục tỷ đồng thường được trang bị nguồn phát từ hệ thống đĩa CD khủng với bộ cơ, bộ giải mã, bộ định thời và hệ thống cấp nguồn riêng biệt rất phức tạp thì nay 100% dàn máy trình diễn tại triển lãm đều sử dụng music server cao cấp để phát nhạc.

Music server là hệ thống máy chủ quản lý nhạc, gọn gàng hơn rất nhiều những bộ nghe nhạc bằng đĩa CD cao cấp hoặc mâm đĩa than cồng kềnh như thời gian trước. Music server toàn năng có thể cùng lúc xử lý nhiều nguồn nhạc khác nhau mà phổ biến nhất là nguồn phát nhạc trực tuyến chất lượng cao từ các nhà cung ứng như Qobuz, Tidal, Deezer..., tiếp đến là nguồn nhạc DSD lưu trong ổ mạng NAS hoặc hệ thống USB cắm ngoài. 

Chỉ cần kết nối Music server với một bộ giải mã cao cấp DAC là đã có một nguồn phát trọn vẹn. Thậm chí, nhiều hãng tích hợp luôn những con chip giải mã cao cấp vào music server để tạo thành máy nghe nhạc tất cả trong một mà vẫn đảm bảo chất lượng trình diễn tốt nhất.

Người dùng chỉ cần tải trình điều khiển (APP) vào máy điện thoại là có thể quản lý kho nhạc khổng lồ với hàng triệu album được cập nhật liên tục, thay thế hoàn toàn cho những kho đĩa CD cồng kềnh trước đây. 

Những hệ thống trình diễn tại triển lãm với nguồn phát music server có giá thành từ vài chục triệu cho tới vài tỷ đồng đều cho thấy hai lợi ích lớn nhất: sự tiện dụng tối đa dành cho người dùng và chi phí sử dụng phần mềm tối thiểu. 

Có thể thấy, công nghệ thông tin đã thay đổi cuộc chơi audio một cách đầy kịch tính, và nhanh chóng theo chiều hướng ngày càng có lợi cho người tiêu dùng.

Dàn máy media - xu hướng tất yếu

Những thương hiệu lớn trong lĩnh vực nghe nhìn công nghệ cao đều xuất hiện đầy đủ tại triển lãm lần này. Đình đám nhất là Bang & Olufsen với cặp loa đầu bảng Beolab 50 Special Edition. Với công nghệ Active Room Compensation, đôi loa này đo lường môi trường âm học xung quanh và áp dụng bộ lọc để cân bằng các đặc tính âm thanh nhằm tạo ra chất âm tối ưu cho mỗi không gian khác nhau. Với tính năng Acoustic Lens, cặp loa có thể điều hướng phân tán âm thanh tần số cao thông qua cơ chế Kiểm soát Độ rộng Chùm tia Thanh âm. Nó có thể tạo lập chế độ tán âm đến 180 độ. Beolab 50 là bộ loa tích hợp ampli và nhiều công nghệ cân chỉnh âm thanh hiện đại. Nó không chỉ đẹp mà thực sự là một món đồ chơi công nghệ đặc biệt thú vị. 

Blue Aura, một thương hiệu mới đến từ nước Anh với hệ thống nghe nhạc stereo không dây trên ampli đèn cùng một mức chi phí cực kỳ dễ chịu đã chiếm được cảm tình đặc biệt của khách tham quan. Chiếc ampli hoài cổ sử dụng bóng đèn khuếch đại V40 một mặt cho âm thanh trong trẻo và ngọt ngào, mặt khác có những kết nối hiện đại tối ưu cho người chơi như Bluetooth, USB với chip DAC loại tốt giúp người dùng sử dụng đa dạng nguồn nhạc. Đi kèm với V40 là cặp loa nhỏ AT700 tạo thành một bộ nghe nhạc mini nhưng khả năng trình diễn khá mạnh mẽ. Hệ thống có thể tái hiện tốt nhiều dòng nhạc khác nhau với năng lượng đáng nể bất chấp kích thước nhỏ gọn. 

Qua sự kiện năm nay, có thể thấy xu hướng nghe nhạc từ các thiết bị có nghệ hiện đại đang lên ngôi. Đây cũng là điều tất yếu bởi thiết bị giải trí cần hướng người dùng làm trung tâm và mang đến những trải nghiệm tiện ích tối đa.

PV/KTDU

Từ khóa: