Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Yên Bái: Yêu cầu chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, lũ quét và sạt lở đất

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Yên Bái vừa có Công văn số 4/BCH-PCTT gửi thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, lũ quét và sạt lở đất.

Người dân các địa phương cần chú ý theo dõi các bản tin thời tiết để chủ động ứng phó, bảo vệ người và tài sản khi mưa to gây ra. (Ảnh: Ngập lụt tại đường Kim Đồng, thành phố Yên Bái sáng sớm 22/11/2021).

Người dân các địa phương cần chú ý theo dõi các bản tin thời tiết để chủ động ứng phó, bảo vệ người và tài sản khi mưa to gây ra. (Ảnh: Ngập lụt tại đường Kim Đồng, thành phố Yên Bái sáng sớm 22/11/2021) - Báo Yên Bái.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 22/3, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ chiều tối ngày 22/3 đến ngày 23/3, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. 

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ. Từ ngày 23/3, ở Bắc Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ, vùng núi có nơi 13-15 độ. 

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, Ban Chỉ huy PCTT- TKCN tỉnh Yên Bái đề nghị các thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố: 

Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các tổ chức, nhân dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do các hiện tượng thời tiết xấu, nhất là dông, lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất ở khu vực có mưa lớn; 

Tổ chức kiểm tra rà soát nơi ở của người dân, sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân dân và tổ chức khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời. 

Báo Yên Bái, Đài Phát thanh và Truyền hình Yên Bái tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa lớn, dông lốc sét, mưa đá và lũ quét, sạt lở đất để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại. 

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên tổng hợp báo cáo về tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Yên Bái để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh có biện pháp chỉ đạo kịp thời.

Thanh Tú

Theo KTĐU

Từ khóa: