Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

4 nhà máy tại Việt Nam mang về doanh thu hơn 70 tỷ USD cho Samsung trong năm 2022

Tập đoàn Samsung Electronics của Hàn Quốc vừa công bố báo cáo tài chính năm 2022 với tổng doanh thu 234 tỷ USD và lợi nhuận 43 tỷ USD. So với năm trước, doanh thu Samsung tăng trưởng 8,3% và lợi nhuận tăng trưởng 39,5%.

Hiệu ứng Samsung và sự chuyển mình mạnh mẽ của Bắc Ninh, Thái Nguyên

Theo đó, 4 nhà máy tại Việt Nam đóng góp khoảng 30% vào tổng doanh thu của doanh nghiệp này. Lợi nhuận của các cơ sở ở Việt Nam khoảng 4,6 tỷ USD.

Samsung Thái Nguyên (SEVT) tiếp tục giữ vị trí nhà máy có doanh thu cao nhất tại Việt Nam của Samsung, với hơn 36.300 tỷ won, tương đương khoảng 28 tỷ USD. Con số này tăng xấp xỉ 13% so với năm 2021. Samsung ghi nhận lợi nhuận cả năm của SEVT tăng 18%, lên hơn 2.710 tỷ won, khoảng 2,1 tỷ USD.

Hiện tại, SEVT là nhà máy sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất trên thế giới của Samsung. Tập đoàn Hàn Quốc đầu tư vào Thái Nguyên từ năm 2013 với vốn ban đầu 2 tỷ USD và đến nay số vốn đăng ký đã tăng lên đến hơn 7,5 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Samsung Display (SDV) tại Bắc Ninh từng gây chú ý khi vượt mặt SEVT trong quý IV/2022, nhưng tính chung doanh thu cả năm 2022 vẫn chỉ đạt chưa đầy 20 tỷ USD. Lợi nhuận đem về khoảng 1 tỷ USD.

Nhà máy còn lại cũng ở Bắc Ninh là Samsung Electronics (SEV) ghi nhận hơn 18,5 tỷ USD doanh thu và hơn 1,2 tỷ USD lợi nhuận. Còn với cơ sở ở TP.HCM - Samsung Electronics HCMC CE Complex (SEHC), tập đoàn thu về gần 5 tỷ USD doanh thu. Lãi giảm nhẹ, còn khoảng 300 triệu USD.

Được biết, trong năm 2022, giá trị xuất khẩu của Samsung đạt 65 tỷ USD, chiếm 8,9% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và đóng góp quan trọng vào quá trình hồi phục và phát triển kinh tế của Việt Nam.

Trong tháng 12/2022, Samsung đã khánh thành Trung tâm nghiên cứu và phát triển có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á đặt tại Hà Nội. Đây là cơ sở quan trọng để Samsung phát triển bền vững, lâu dài tại Việt Nam.

Hiện nay, tổng số vốn đầu tư của tập đoàn SamSung vào Việt Nam đạt khoảng trên 17 tỷ USD. Con số này quá ấn tượng khi vượt mức tăng gấp 26 lần số với tổng số vốn đầu tư của tập đoàn này vào Việt Nam năm 2018.

Vốn đầu tư của các công ty thành viên của tập đoàn SamSung thực sự rất ấn tượng. Samsung Electronics Việt Nam (SEV) Bắc Ninh là 2,5 tỷ USD, SamSung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) là 5 tỷ USD, SamSung Electronics HCMC CE Complex TP. Hồ Chí Minh (SEHC) là 2 tỷ USD.

Bên cạnh đó vốn đầu tư của các công ty con của tập đoàn này cũng không hề gây thất vọng. Samsung Display Việt Nam (SDV) Bắc Ninh là 6,5 tỷ USD, SamSung Electro-Mechanics Việt Nam (SEMV) Thái Nguyên là 1,23 tỷ USD, SamSung SDI Việt Nam (SDIV), Bắc Ninh là 133 triệu USD.

Tiến Hoàng
Theo kinhtedouong.vn

Từ khóa: