Bạn là dân văn phòng bận rộn, luôn phải đem theo hộp cơm đến công ty và hâm nóng thức ăn nguội trong lò vi sóng? Nhưng có lẽ bạn không biết sẽ có những loại thực phẩm khi hâm nóng lại có khả năng làm mất chất, phá vỡ protein và sinh ra những chất độc có hại cho sức khỏe.
Dưới đây là danh sách 5 loại thực phẩm nên hạn chế hâm nóng lại do Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm và Hội đồng thông tin thực phẩm châu Âu khuyến cáo.
1. Thịt gà
Lượng protein trong thịt gà cao hơn thịt đỏ rất nhiều, nên khi hâm nóng lại, protetin trong thịt gà sẽ biến đối thành phần và gây khó chịu cho dạ dày và khó tiêu. Và nó còn nguy hiểm hơn khi hâm nóng bằng sóng nhiệt trong lò vi sóng.
Do đó, nên hạn chế hâm nóng thịt gà bằng cách mua đủ ăn 1 bữa, nếu muốn để nóng bạn cần nấu chín kỹ hoặc bọc trong giấy bạc trước khi hâm lại.
2. Cơm
Theo Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm, gạo chưa chín có thể lưu trữ những vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Khi nấu chín thành cơm, vi khuẩn vẫn có khả năng tồn tại nên khi để cơm nguội ở nhiệt độ phòng rồi hâm nóng lại, các bào tử vi khuẩn sẽ nhân lên và sản xuất chất độc gây nôn mửa hoặc tiêu chảy.
3. Khoai tây
Nếu bạn làm nguội khoai tây nóng bằng nhiệt độ phòng rồi đem hâm nóng lại sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn Clostridium botulinum (vi khuẩn gây ngộ độc). Do đó để giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng của khoai tây bạn hãy làm nguội khoai tây 1 cách nhanh chóng và đưa vào tủ lạnh bảo quản nếu không ăn hết trong 1 bữa.
4. Nấm
Theo Hội đồng thông tin thực phẩm châu Âu, protein trong nấm có thể bị phá hủy dễ dàng bởi các enzym và vi sinh vật khi hâm nóng ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, nếu chúng ta có thể lưu trữ nấm trong tủ lạnh không quá 24 giờ, sau đó hâm nóng lại ở nhiệt độ khuyến cáo là 70 độ C.
5. Rau chân vịt và các loại rau có lá xanh khác
Rau chân vịt và các loại rau có lá xanh khác có thể chứa hàm lượng nitrat khác nhau tùy thuộc vào nơi trồng rau.
Theo báo cáo của Hội đồng thông tin thực phẩm châu Âu, bản thân nitrat là chất vô hại, nhưng nếu nó chuyển thành nitrat và biến đổi sang nitrosamine – một chất gây ung thư. Chất này có thể ảnh hưởng tới khả năng vận chuyển oxy của mạch máu và có thể gây ra “Hội chứng Bayby Blues” ở trẻ nhỏ.
Trang Phạm
theo ĐSPL