Sự kiện hot
10 tháng trước

6 tác dụng của trà Saffron

Saffon hay nhuỵ hoa nghệ tây được xem như "vàng đỏ" của đất nước Iran bởi những công dụng tuyệt vời được lưu truyền từ thời trung cổ. Hiện nay, Saffon được xem như một loại trà đắt đỏ bậc nhất với nhiều dược tính quý báu giúp hỗ trợ tăng cường sức khoẻ cho con người.

Nguồn gốc của Saffon

Được canh tác và đưa vào sử dụng từ khoảng 3.500 năm trước, Saffron đã để lại dấu ấn trong nhiều nền văn hoá khác nhau và gắn liền với nhiều giai đoạn lịch sử nhờ những công dụng thần kì. Theo một số tài liệu cho thấy, nguồn gốc của Saffron xuất phát từ việc thuần hóa loài Crocus cartwrightianus - một loài thực vật có hoa họ Diên vĩ.

Trong những câu chuyện dân gian được lưu truyền lại, cây nghệ tây là hoá thân của chàng Crocus si tình đem lòng say đắm nữ thần Smilax. Khi tình yêu không được đáp trả, chàng hoá thân thành cây hoa có màu tím, nhuỵ đỏ cam rực rỡ như một biểu tượng cho thứ tình cảm chung thuỷ, nồng nhiệt nhưng không có kết quả.

Ngoài những câu chuyện truyền miệng, hình ảnh cây nghệ tây còn xuất hiện trong nhiều tàn tích của các nền văn minh lâu đời như một loại thần dược trị vết thương, làm đẹp,…

Công dụng của Saffron qua từng giai đoạn lịch sử
Công dụng của Saffron qua từng giai đoạn lịch sử

Thành phần dinh dưỡng trong Saffron

Ngày nay, Saffron trở thành một trong những loại gia vị đắt đỏ bậc nhất thế giới. Ở Việt Nam, hầu hết saffron được nhập khẩu từ Iran và được sử dụng như một loại trà tốt cho sức khoẻ.

Trong Saffron sở hữu các chất dinh dưỡng như mangan, sắt, selen, kali, canxi, kẽm, đồng, magie, vitamin C, vitamin A, axit folic, riboflavin, niacin,... Bên cạnh đó, nó còn có sự góp mặt của các hoạt chất gồm có crocin, crocetin, picrocrocin, safranal,…

Thành phần dinh dưỡng trong “vàng đỏ” từ Iran

Tác dụng thần kì từ “vàng đỏ”

1. Tốt cho hệ tim mạch

Riboflavin được tìm thấy nhiều trong nhụy hoa nghệ tây là chất được chứng minh rằng có lợi ích to lớn đối với hệ tim mạch. Ngoài ra nhụy hoa nghệ tây còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp duy trì cơ tim và các động mạch máu được khỏe mạnh và ổn định. Những loại vitamin khác kết hợp cùng các chất chống oxy hóa hỗ trợ cơ thể điều chỉnh lượng cholesterol trong máu, chống xơ vữa động mạch, hạ huyết áp.

Saffron chứa nhiều Kali - chất có vai trò làm giãn mạch máu và động mạch, cho phép huyết áp được giảm xuống giúp hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ. Hơn nữa do thành phần crocetin có trong Saffron còn giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol làm trái tim trở nên khỏe mạnh hơn.

2. Liều thuốc thần kỳ cho các bệnh về tinh thần

Từ thế kỉ thứ X TCN, người Ba Tư cổ đại đã khám phá ra công dụng của Saffron trong việc điều trị sầu muộn. Ngày nay khi khoa học phát triển hơn, các nhà nghiên cứu đã chứng minh các chất có trong Saffron như Flavonoids, Tannins, Anthocyanins, Alkaloids và Saponins có khả năng cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh trong não, đặc biệt là serotonin - nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh trầm cảm khi không được cân bằng.

Theo Thư viện Y khoa Hoa Kì, sử dụng Saffron với liều lượng 30mg mỗi ngày trong suốt 1 tuần mang lại hiệu quả tương đương với các loại thuốc điều trị trầm cảm phổ biến hiện nay, đồng thời làm giảm thiểu đáng kể triệu chứng của các bệnh lý liên quan đến thần kinh. 

3. Ngăn chặn hình thành các tế bào ung thư trong cơ thể

Bên cạnh việc “tạo màu” cho Saffron, hợp chất crocin khi kết hợp cùng crocetin, picrocrotin và safranal có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Các chất này ức chế sự phát triển của khối u ác tính để chúng không lây lan sang các tế bào khỏe mạnh, đồng thời thúc đẩy hấp thụ thuốc điều trị ung thư.

4. Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong saffron có nhiều hợp chất carotenoid có khả năng thúc đẩy hệ tiêu hóa, kháng viêm, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm loét đại tràng. Điều này đã được áp dụng bởi các thầy thuốc từ thời Ai Cập cổ đại, nhất là trong việc điều trị xuất huyết dạ dày.

Mỗi ngày có thể sử dụng một lượng nhỏ nhụy hoa nghệ tây pha với nước ấm, sữa, mật ong hoặc dùng để nấu ăn hỗ trợ chống nhiễm khuẩn lipid và ân bằng axid dạ dày.

5. Cải thiện thị lực

Lượng thành phần crocin có nhiều trong nhụy hoa nghệ tây giúp lưu thông máu đến võng mạc và màng trạch, có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh thần kinh và đẩy lùi các gốc tự do gây thoái hóa điểm vàng. Bên cạnh đó, Carotenoid như zeaxanthin và flavonoid – các chất “tiền – Vitamin A” trong Saffron còn giúp làm chậm đi quá trình lão hóa của võng mạc giúp cải thiện thị lực.

6. Thần dược làm đẹp da

Từ lâu Saffron được áp dụng trong lĩnh vực làm đẹp do vô số lợi ích của nó như trị thâm nám, làm da sáng và đều màu, trị sẹo, trị quầng thâm và còn làm ẩm và thanh lọc da nhờ có chứa hàm lượng cao vitamin như A, E.

Không những thế, các hoạt chất như Crocin, Safranal, Flavonoids tạo thành lớp “khiên” vững chắc chắn bảo vệ da trước các tác động xấu của môi trường như ánh nắng mặt trời, khói bụi,… từ đó giúp dưỡng trắng & nâng tông da.

Được ví như "vàng đỏ" của Trung Đông, Saffron được săn lùng ráo riết bởi những công dụng thần kì của nó đối với sức khoẻ của con người. Tuy nhiên, khi thần dược không được sử dụng đúng liều lượng cũng sẽ phản tác dụng dẫn đến những hậu quả không mong muốn đối với sức khoẻ người sử dụng.

Phùng Quyên
Theo Kinh tế & Đồ uống

Từ khóa: