Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngô không chỉ là ngũ cốc rất có lợi cho sức khỏe mà còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, chống ung thư, làm đẹp da và rất tốt trong việc giảm cân.
Ngũ cốc này vừa là món ăn ngon vừa giúp giảm cân rất tuyệt vời vì trong ngô chứa nhiều chất xơ, ít chất béo nên dù ăn bao nhiêu cũng không lo bị tích tụ mỡ trên cơ thể.
Lượng vitamin E trong mầm ngô có khả năng thúc đẩy sự phân chia tế bào, ngăn ngừa nếp nhăn trên da, chính vì thế mà ăn ngô sẽ mang lại cho làn da đẹp.
Trong hạt ngô có chứa rất nhiều chất beta-cryptoxanthin, một loại carotenoid có tác dụng chống oxi hóa, giúp ngăn ung thư phổi hiệu quả. Một nghiên cứu kéo dài nhiều năm ở 63.000 người trưởng thành tại Trung Quốc cho thấy, những người có chế độ ăn nhiều beta-cryptoxanthin giảm được 27% nguy cơ ung thư phổi.
Một nghiên cứu khác, ở 35.000 người tham gia cho biết, những người ăn thực phẩm nguyên hạt như ngô giảm được đáng kể nguy cơ ung thư vú. Lý do là trong bắp ngô có chứa hàm lượng cao chất xơ cũng như chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị ung thư.
Một trong những lợi ích của ăn ngô là giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Lý do là bắp ngô giàu chất xơ không hòa tan- chất khiến dễ tiểu tiện. Chất xơ này cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già và đổi lại vi khuẩn giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn (SCFA). SCFA có thể cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.
Là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, trong thành phần của bắp ngô có chứa các loại nguyên tố vi lượng, trong đó có magiê, vitamin E vốn có tác động rất hiệu quả trong quá trình chống lão hóa. Ngoài ra, ngô còn bao gồm các loại vitamin C và B nên có ích cho việc tăng trưởng và hoạt động của hệ thần kinh.
Vitamin B12 và axit folic có trong ngô có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu hụt các vitamin. Ngô cũng giàu sắt, một trong những khoáng chất thiết yếu để tạo tế bào hồng cầu mới.
Khánh Phương (tổng hợp)
theo Xây dựng