Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Bản tin bất động sản 12/5: Đua nhau bán đất cắt lỗ khi cơn sốt hạ nhiệt

Những nội dung đáng chú ý sẽ có trong bản tin hôm nay: Hậu Giang thống nhất phương án quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới đường Võ Nguyên Giáp; giá đất có nơi tăng đến 5 lần trong một năm, nhà đầu tư bán đất cắt lỗ khi cơn sốt hạ nhiệt...

Đua nhau bán đất cắt lỗ khi cơn sốt bất động sản hạ nhiệt

Sốt đất tại một số các tỉnh, thành phố trong thời gian qua, có những nhà đầu cơ lướt sóng dễ dàng kiếm tiền tỷ, nhưng cũng có không ít những nhà đầu tư không tìm hiểu kỹ, chạy theo sốt ảo và đầu tư hàng tỷ đồng vào những dự án bán không có người mua. Đất sốt trở lại sau 10 năm, đến khi hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư cũng lâm vào cảnh lao đao.

Theo ghi nhận, tình hình giao dịch đất đai tại nhiều địa phương lân cận TP Hà Nội hoặc xa hơn vẫn rất nhộn nhịp. Cụ thể, từ đầu năm, giá đất nền tại nhiều địa phương đã tăng với mức chóng mặt, trung bình khoảng 50 - 60% so với cuối năm 2021. Ngay cả những lô đất tại khu vực xấu, hạ tầng kém, đất trong ngõ nhỏ cũng bỗng dưng tăng giá, được nhiều người tìm mua.

Mua đất như thiêu thân, cơn sốt hạ nhiệt, đua nhau bán cắt lỗ - Ảnh 1.
Sau 10 năm, cơn sốt đất lại tiếp tục bùng phát do nhiều nguyên nhân. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Tuy nhiên, trước tình trạng sốt đất, các ngân hàng siết chặt hoạt động cho vay kinh doanh bất động sản, thuế áp giá cao theo thị trường. Đặc biệt, nhiều địa phương đã tạm dừng giải quyết thủ tục liên quan việc chia tách thửa, đồng thời có biện pháp kiểm soát các hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn. Do đó, thị trường bất động sản tại nhiều địa phương cũng đã hạ nhiệt và dần ổn định trở lại.

Hậu Giang thống nhất phương án quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới đường Võ Nguyên Giáp

Ngày 11/5, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Hoàng Dũng đã ký ban hành Thông báo số 72/TB-VP.UBND kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh tại cuộc họp nghe báo cáo phương án quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới đường Võ Nguyên Giáp, phường IV, thành phố Vị Thanh. Theo Thông báo này, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cơ bản thống nhất phương án quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới đường Võ Nguyên Giáp, phường IV, thành phố Vị Thanh do đơn vị tư vấn đề xuất.

https://photo-baomoi.bmcdn.me/w700_r1/2022_05_11_56_42567229/de317e3f7b7d9223cb6c.jpg
Một góc thành phố Vị Thanh nhìn từ trên cao.

Thông báo Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: Ngày 04/5/2022, tại trụ sở UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh chủ trì cuộc họp nghe báo cáo phương án quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới đường Võ Nguyên Giáp, phường IV, thành phố Vị Thanh.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn báo cáo, ý kiến đóng góp, đề xuất của các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh kết luận: Cơ bản thống nhất phương án quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới đường Võ Nguyên Giáp, phường IV, thành phố Vị Thanh do đơn vị tư vấn đề xuất.

Đề nghị đơn vị tư vấn khẩn trương hoàn chỉnh Phương án quy hoạch theo các ý kiến đóng góp của các đại biểu, trong đó yêu cầu phải đảm bảo một số nội dung như: Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới đường Võ Nguyên Giáp, phường IV, thành phố Vị Thanh là một phần trong Đồ án quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000 khu dân cư thương mại tại phường IV, thị xã Vị Thanh (nay là thành phố Vị Thanh) và xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang; do đó phương án quy hoạch cần phải đảm bảo phù hợp với các chỉ tiêu theo Đồ án quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000; đảm bảo hạ tầng kỹ thuật và xã hội đồng bộ với khu vực xung quanh, các tuyến đường phải kết nối với nhau, đảm bảo ranh giới quy hoạch phải khớp nối với các dự án lân cận (tránh để khoảng hở giữa các dự án, hạ tầng kỹ thuật khu vực quy hoạch lân cận...).

Giá đất có nơi tăng đến 5 lần trong một năm

Sáng 11/5, tại buổi khai mạc Phiên họp thứ 11, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.

Liên quan đến lĩnh vực đất đai, Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết thời gian qua đất nền vùng ven tại một số nơi tăng nóng, lên cao gấp 2-3 lần, thậm chí gấp 5 lần trong vòng 1 năm. Nhiều ý kiến cho rằng sự tăng giá này xuất phát từ hoạt động đầu cơ.

“Việc thị trường bất động sản phát triển nóng có tính chất đầu cơ dẫn đến việc khuyến khích người dân, doanh nghiệp dùng đòn bẩy tài chính để đầu cơ, tiềm ẩn rủi ro nợ xấu cho ngân hàng thương mại gia tăng”, bà Thanh cho biết.

Giá đất có nơi tăng đến 5 lần trong một năm - Ảnh 1.
Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh

Cũng theo bà Thanh, có ý kiến cho rằng việc tổ chức, cá nhân tăng cường đầu tư vào chứng khoán, bất động sản cho thấy cầu tiêu dùng yếu, việc mở rộng sản xuất kinh doanh kém hiệu quả…

Trưởng ban Công tác đại biểu lưu ý thêm, lượng vốn đổ vào đầu tư chứng khoán, bất động sản lớn nhất về quy mô và tỷ trọng từ trước đến nay. Tăng trưởng tín dụng bất động sản lên đến hơn 17,14%, cao hơn mức tăng trưởng tính dụng binh quân của hệ thống. Dự nợ tín dụng đổ vào thị trường bất động sản chiếm 20,11% dự nợ toàn hệ thống.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến 31/3/2022, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 783.942 tỷ đồng. Trong đó đáng chú ý, dư nợ tín dụng đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án phát triển nhà ở đạt 188.105 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 24% tổng dư nợ); Dư nợ tín dụng đối với cho vay xây dựng, sửa chữa nhà để bán, cho thuê đạt 121.153 tỷ đồng (chiếm 15,4% tổng dư nợ)…

Giá đất tăng gấp đôi, ồ ạt bán nhà mặt biển dời về làng ở

Giá đất tăng gấp đôi, nhiều người dân ven biển ở xã Tam Tiến bán ngôi nhà của mình với giá hàng tỷ đồng để dời vào làng ở.

Picture 6
Mảnh đất với 300m2 đất được cô rao với giá 4 tỷ đồng

Khi hỏi về việc bán "đất vàng" ven biển gia đình đã tính kĩ chưa, cô Định. hào hứng: “Tôi sẽ di chuyển vào làng cách địa điểm này khoảng 300m (trục đường Thanh Niên, chạy song song và cách biển hơn 100m - PV) mua mảnh đất 100m2, giá dao động hơn 1 tỷ đồng, xây một căn nhà. Tôi có 4 đứa con nên sẽ cho mỗi đứa một ít tiền, số tiền còn lại hai vợ chồng dùng để dưỡng già”.

Cũng theo cô Định, ngay sau nhà cô vài bước chân, cách đây ít ngày đã có người trả gần 11 triệu/m2. Đất ở sát biển tại đây chỉ còn sót lại ít nhà chưa bán, một số nhà vì diện tích nhỏ bán thì không đủ tiền mua mảnh đất khác để làm nhà, có nhà thì thấy giá không phù hợp nên chưa bán.

Trò chuyện với chúng tôi, gương mặt của cô Sơn (xã Tam Tiến) rạng rỡ khi vừa bán được miếng đất 400m2 với giá 4 tỷ đồng. 

Cô Sơn cho hay, miếng đất này của gia đình nằm sát biển, trước ít ai ngó ngàng. Hai năm trở lại đây, nhiều người từ địa phương khác đến hỏi mua. Cuối năm vừa qua, cô đồng ý bán với giá 4 tỷ đồng.

“Cũng lớn tuổi rồi nên giờ bán với số tiền này thì chia cho con cái một ít, mình lại có tiền dưỡng già”, cô Sơn. phấn khởi.

Cô Sơn chia sẻ, hầu như đất gần biển quanh đây đều bán hết rồi, nhiều nhà thu về gần 10 tỷ đồng. Sau đó, họ chuyển vào phía trong làng, mua mảnh đất, làm nhà mới cũng dôi ra một số tiền khá lớn.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: