Hôm rồi, chúng tôi có dịp đi dọc đường Hồ Chí Minh. Vì trời tối nên cả đoàn dừng chân nghỉ lại ở một khách sạn ven đường thuộc huyện Tân Kỳ (Nghệ An). Nói khách sạn nghe sang trọng nhưng ở đây toàn phục vụ khách theo cung cách bình dân, đặc biệt là các món ăn như: cháo lươn, chả rươi, tương, nhút, nước chè xanh... Tất cả đều đơn giản nhưng đậm chất xứ Nghệ. Trong các món ngon bình dân đó, ấn tượng với tôi nhất là món bánh mướt ăn với canh gà.
Hôm rồi, chúng tôi có dịp đi dọc đường Hồ Chí Minh. Vì trời tối nên cả đoàn dừng chân nghỉ lại ở một khách sạn ven đường thuộc huyện Tân Kỳ (Nghệ An). Nói khách sạn nghe sang trọng nhưng ở đây toàn phục vụ khách theo cung cách bình dân, đặc biệt là các món ăn như: cháo lươn, chả rươi, tương, nhút, nước chè xanh... Tất cả đều đơn giản nhưng đậm chất xứ Nghệ. Trong các món ngon bình dân đó, ấn tượng với tôi nhất là món bánh mướt ăn với canh gà.
Theo cách gọi của người miền Nam, bánh mướt là bánh ướt; người miền Bắc gọi là bánh cuốn. Điểm giống nhau của ba loại bánh này là đều được làm từ bột gạo: gạo ngâm nước, xay nhuyễn thành bột rồi đem tráng đều trên tấm vải căng thẳng trên nồi nước sôi. Bánh chín vớt ra trắng đều, mềm mịn, ăn nóng với các loại mắm rất ngon.
Tuy nhiên, khác với bánh ướt và bánh cuốn, bánh mướt hôm chúng tôi ăn ở Tân Kỳ được người gốc xứ Nghệ chế biến theo cách riêng của quê hương họ. Bánh được tráng đều, vớt ra rồi cuốn lại mỗi cái một cuốn lúc còn nóng, sau đó cuốn bánh được cắt ra thành từng đoạn nhỏ chừng 5-7 cm cho vừa gắp, trộn với ít hành phi rồi sắp đầy lên từng đĩa.
Chúng tôi chọn bánh mướt ăn với canh gà làm món điểm tâm trước khi đoàn rời xứ Nghệ. Bánh mướt dọn lên từng đĩa lớn, mỗi đĩa bánh kèm theo một tô canh gà đầy, rồi nào là mắm ngon, rau sống, chanh, ớt, tỏi... thế là cả đoàn cùng nhau ăn ngon lành. Bánh mướt có độ mềm dai dẻo, ăn với canh gà nóng ngọt cay béo thơm mùi lá chanh nên lại càng hấp dẫn.
Bánh mướt được làm từ bột gạo tẻ ruộng đồng nhà nên gạo dẻo thơm; gà ở đây là gà thả vườn nên thịt dai, chắc, ngậy mùi thơm. Phải nói, khí hậu miền Trung những ngày hè nóng hầm hập, ruộng vườn cây cối khô hạn, vậy mà mờ sáng được ngồi điểm tâm một món ngon có cả canh, rau, bánh giữa đường Trường Sơn hùng vĩ trong một chuyến đi dài ngày, bỗng thấy đời thi vị làm sao!
Bánh mướt từ lâu đã gắn bó với người dân xứ Nghệ như một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực thường ngày. Nó trở thành món đặc sản, nổi tiếng ngang hàng với nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn... Ngày nay, bánh mướt theo những người xứ Nghệ đi học hành, làm ăn xa quê, đã có mặt khắp nơi trên đất nước.
Đào Tấn Trực
Theo Thanhnien