Súp mì Mohinga của Myanmar, bánh mỳ Việt Nam, bánh kẹp của Mexico,…là những món ăn đường phố ngon nhất thế giới.
Theo Richard Johnson (Anh), tác giả của cuốn sách "Lonely Planet's The World's Best Street Food", súp mì Mohinga của Myanmar, bánh mỳ Việt Nam, bánh kẹp của Mexico,... là những món ăn đường phố ngon nhất thế giới.
Bánh mỳ Việt Nam
Theo Richard Johnson, bánh sandwich ngon nhất thế giới không phải ở Rome, Copenhagen, New York mà là ở trên đường phố Việt Nam.
Bánh mỳ ở Việt Nam được nướng nóng trên bếp than. Sau đó, người ta kẹp pa- tê, thịt, rau sống, nước sốt mayonnaise, vài giọt nước tương ớt và gia vị cay.
Món súp mì Mohinga, Myanmar
Món Mohinga hoặc mỳ gạo ăn với súp cá là món mà người Myanmar yêu thích nhất. Món ăn này được người Myanmar chủ yếu sử dụng vào bữa ăn sáng và trong những dịp đặc biệt.
Người ta còn dùng Mohinga kết hợp với một loại bún được gọi là "bún tươi mỏng" của người Thái, ăn cùng hẹ tây, lõi chuối, rau mùi thái nhỏ.
Mohinga được bán ở khắp nơi trên đất nước Myanmar, từ các xe đẩy di động đến những nhà hàng.
Món Daulat ki chaat, Ấn Độ
Đây là món ăn phổ biến ở Old Delhi, Ấn Độ nhưng chỉ có vào mùa đông.. Món Daulat ki chaat có màu sắc đặc biệt, nhìn giống như ánh trăng.
Daulat ki chaat là một loại kem tươi trộn váng sữa, đường, ăn cùng quả hồ trăn, rưới nước mật và đựng trong khuôn thiếc. Món này còn được trang trí bằng nghệ tây, tạo cho món ăn có màu trắng-cam hấp dẫn. Đôi khi, người ta còn dùng thêm một lớp lá bạc - được gọi là varq.
Món Phat Kaphrao, Thái Lan
Kaphrao có nghĩa là húng quế thánh, thành phần thiết yếu trong món ăn này. Lá húng quế thánh được chiên với thịt heo băm, thịt gà hoặc hải sản, cùng với tỏi băm nhỏ, ớt hoặc đậu dài xắt nhỏ. Món ăn được nêm với nước mắm và ít đường. Phat Kaphrao sau đó được dùng với cơm, hoặc với trứng rán.
Bánh Burek, Bosnia-Herzegovina
Đây là một loại bánh ngọt kẹp thịt băm, rau bina, pho mát và các loại thảo mộc, sau đó cuộn lại, thêm bơ, dầu ô liu và nướng cho tới khi bánh chuyển sang màu vàng.
Loại bánh này có thể ăn bất cứ giờ nào: dùng cho bữa sáng và uống kèm với trà đen hay ăn đêm ở các quán bar.
Bánh Sfenj, Morocco Món này giống như bánh sừng bò người Pháp. Đây là loại bánh ngọt được chiên kĩ, có hình vòng tròn, được làm từ bột nấm men dính, không đường, không sữa, không bơ. Người ta thường dùng món ăn này vào buổi sáng và lúc chiều muộn.
Chân gà nướng, Nam Phi
Gà được luộc trước, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ và chế biến theo khẩu vị.
Bánh kẹp của Mexico
Món này dùng cho bữa sáng hay dùng để ăn nhẹ lúc cuối chiều. Loại bánh này được kẹp thịt lợn hoặc gà, ớt và pho mát, sau đó được bọc trong vỏ ngô hoặc lá chuối và hấp cho tới khi chín.
Món đậu đỏ, Ghana
Đây là món ăn rất nóng, ngọt và cay, được làm từ đậu đỏ với chuối chiên và dầu cọ đỏ.
Món Currywurst, Đức
Đây là món xúc xích xắt nhỏ, tưới nước sốt cà chua cay, có thể dùng thêm khoai tây chiên, bánh mì...
Theo Bee/ Guardian