Sự kiện hot
2 năm trước

Bất động sản công nghiệp phía Bắc vẫn đón nhận tín hiệu tích cực

Theo JLL, quý III/2021 là một quý sôi động của thị trường bất động sản công nghiệp phía Bắc, với nguồn cung mới dồi dào ở cả sản phẩm đất công nghiệp cho thuê và nhà xưởng xây sẵn.

Báo cáo thị trường của JLL cho thấy, việc các khu công nghiệp tại Bắc Ninh đã trở lại sản xuất từ tháng 7 và nguồn vốn FDI tiếp tục đổ vào khu vực, tập trung chủ yếu ở Hải Phòng và Bắc Ninh, đã giúp giá đất công nghiệp trung bình toàn khu vực tăng ở mức 6,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt 108 USD/m2/chu kỳ thuê. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn duy trì đà tăng ở mức 4,7% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4,6 USD/m2/tháng trong quý III/2021.

Thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc trong quý III/2021 vẫn đón nhận những thông tin tích cực, bất chấp diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là tại Hải Phòng

Trong quý, Hưng Yên tiếp tục đón chào nguồn cung mới từ khu công nghiệp Phố Nối A mở rộng, với tổng diện tích là 93 ha do Hòa Phát làm chủ đầu tư. Tại Bắc Ninh, Khu công nghiệp Yên Phong 2C của Viglacera cũng đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và tiến hành xây dựng cơ sở mặt bằng được 70% diện tích quy hoạch, nâng tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc đạt khoảng 9.900 ha.

Tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ Hải Phòng, thị trường nhà xưởng xây sẵn đón nhận thêm nguồn cung mới giúp nâng tổng nguồn cung nhà xưởng xây sẵn lên mức 2,1 triệu m2 sàn.

Ngoài ra, thị trường bắt đầu ghi nhận xu hướng xây dựng nhà xưởng cao tầng, khi mới đây, tại khu đất công nghệ cao thuộc Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh, một khu nhà xưởng mới 7 tầng với tổng diện tích sàn 15.000 m2 vừa được khởi công xây dựng. Trong khi Hưng Yên, Hải Phòng và Bắc Ninh “bơm” thêm nguồn cung mới thì Hải Phòng và Bắc Ninh đang duy trì ổn định tỷ lệ lấp đầy.

Theo JLL, thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc trong quý III/2021 vẫn đón nhận những thông tin tích cực, bất chấp diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt là tại Hải Phòng.

Nhờ khả năng chống dịch tốt và các biện pháp duy trì sản xuất ổn định, tỉnh đã đón nhận tin vui với dự án tăng vốn thêm 1,4 tỷ USD của LG để mở rộng sản xuất tại Khu công nghệ Tràng Duệ. Do có thêm nguồn cung mới, tỷ lệ lấp đầy của các Khu công nghiệp ở 5 tỉnh công nghiệp trọng điểm tạm thời giảm nhẹ xuống mức 72%, thấp hơn so với quý II/2021.

Ông John Campbell, Quản lý Bộ phận Bất động sản công nghiệp của Savills Việt Nam, cho biết việc đóng cửa các nhà máy sản xuất là một trong những bước giải quyết thận trọng của Việt Nam. Việc này có thể gây ảnh hưởng nhất định đến đà tăng trưởng chung.

Tuy vậy, với bất động sản công nghiệp, ông Campbell cho rằng cần nhìn dài hạn và tin tưởng vào tiềm năng và động lực tăng trưởng của thị trường.

Những yếu tố khiến Việt Nam đang là một trong những thị trường sản xuất và hậu cần mạnh nhất trên thế giới gồm nền chính trị ổn định, môi trường kinh doanh, vị trí địa lý phù hợp, lực lượng lao động năng động.

Đặc biệt, các hiệp định thương mại tự do có thể được xem là giải pháp lâu dài cho Việt Nam, hỗ trợ quá trình chuyển giao kiến thức và công nghệ, qua đó thúc đẩy sự chuyển đổi từ sản xuất các ngành công nghiệp giá trị thấp và mang tính địa phương sang các ngành có giá trị cao hơn. Ngay cả trong ngắn hạn đến trung hạn, chúng ta vẫn được chứng kiến nhiều hoạt động đầu tư lớn về công nghiệp tại Việt Nam.

Hà My
Theo KTDU

Từ khóa: