Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Big_Trend: Cơ hội mở rộng sang các cổ phiếu vừa và nhỏ

TTCK Việt Nam đang có những biểu hiện rất tích cực khi VN-Index nhanh chóng vượt qua mốc kháng cự 880 điểm để chạm vùng 900 điểm.

Có thể nói diễn biến của TTCK thế giới đặc biệt là Mỹ đã bất ngờ tăng điểm trở lại vùng đỉnh cũ đầu năm 2020 - Giai đoạn mà thế giới chưa bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Như vậy, những điều mà chúng ta đang chứng kiến khiến nhiều người chưa thể tin được rằng TTCK đã quay trở lại mốc điểm cũ cho dù kinh tế toàn cầu đã và đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh.

Nhiều nhà đầu tư cũng sẽ không hiểu tại sao khi mà các doanh nghiệp thuộc 4/19 ngành nghề có mức tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận tốt qua 8 tháng đầu năm 2020 so với 11/19 ngành cùng kỳ năm trước.

Nếu định hướng đầu tư vào các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt trong năm 2020 như nhóm ngành công nghệ, hóa chất, dược phẩm…, thì đâu đó các cổ phiếu có mức tăng giá khá tốt như BFC, DGC, CSV, DPM, HSG, HPG từ giai đoạn đầu năm phần nào giải thích được lý do tại sao nhà đầu tư lại quan tâm đến chúng.

Nhưng có những nhóm cổ phiếu kiểu như VGC, GEX, DBC, GTN, HAP, VIB… tăng giá mạnh lại khiến chúng ta hiểu ra một điều rằng các cổ phiếu hấp dẫn, các cổ phiếu mạnh lại không chỉ tăng giá do doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tươi sáng mà bởi vì những lý do khác nữa.

Ý tưởng đầu tư rõ ràng không nên hạn chế ở một số lĩnh vực, ngành nghề hoặc theo vốn hóa.

Có rất nhiều lý do khiến các cổ phiếu tăng giá không chỉ bởi các nguyên nhân cơ bản hoặc yếu tố tâm lý. Nhiều cổ phiếu tăng giá đơn giản chỉ là thị trường đã quên lãng chúng quá lâu và cuối cùng thị trường cũng phải nhìn nhận ra giá trị thực của các doanh nghiệp. Ở khía cạnh này, yếu tố phân tích cơ bản của từng doanh nghiệp riêng lẻ mang ý nghĩa quyết định.

Hơn nữa, khi các nhà đầu tư không thể tìm ra kênh đầu tư nào hấp dẫn hơn là việc tham gia vào TTCK thì đương nhiên giải ngân mua và nắm giữ các cổ phiếu, là nơi trú ẩn của dòng tiền nhàn rỗi lại là ý tưởng tốt trong bối cảnh nguồn tiền dư thừa tại hệ thống ngân hàng vẫn ở mức cao.

Bên cạnh việc giá vàng đang khó có thể đạt đỉnh mới và ít khả năng đột phá tiếp, thị trường bất động sản vẫn khá trầm lắng ngoại trừ một số dự án tiêu biểu. hiều nhà đầu tư F0 mới sẽ vẫn coi TTCK là kênh đầu tư cơ bản. Đây sẽ là xu hướng tất yếu của TTCK ít nhất là trong 10 năm tới.

Để bảo vệ quan điểm trên, chúng ta hãy quan sát kỹ thanh khoản trên toàn thị trường giai đoạn gần đây và so sánh với các năm trước đây.

Số người đầu tư và tham gia vào TTCK đã tăng mạnh. Dòng tiền từ các nhà đầu tư mới đã gia tăng đáng kể trong khi khối ngoại lại bán ròng là minh chứng rõ ràng nhất.

Tổng giá trị giao dịch trên TTCK Việt Nam đang duy trì tích lũy liên tục ở mức cao đang cho thấy mốc điểm 890, 900 điểm đang chưa phản ánh hết tiềm năng của TTCK Việt Nam.

Cho dù VN-Index hiện tại đang đối mặt với vùng kháng cự quan trọng 900 điểm và có thể tiếp tục tăng trong tuần tới lên ngững 910 – 925 điểm, nhưng có lẽ VN-Index sẽ còn có thể đạt mức điểm cao hơn nữa trong thời gian tiếp theo.

Ngay hiện tại, cơ hội giải ngân trên TTCK vẫn còn rất nhiều. Cơ hội không chỉ đến từ các cổ phiếu lớn mà còn mở rộng sang các cổ phiếu vừa và nhỏ.

Hãy đặt niềm tin vào xu hướng tăng trưởng bền vững của thị trường để tìm ra các cổ phiếu triển vọng.

Chỉ có niềm tin mà các nhà đầu tư mới dám giải ngân và kiên trì nắm giữ những cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng ổn định và giá cổ phiếu sẽ còn tăng nhiều vì còn rất nhiều các doanh nghiệp mà các nhà đầu tư chưa nhận ra cơ hội đầu tư vào chúng.

Big_Trend

Theo Đầu tư Chứng khoán

Từ khóa: