Sự kiện hot
4 năm trước

Big-Trends: Cơ hội đang xuất hiện nhiều

Một lần nữa - các ngưỡng điều chỉnh dự báo của thị trường lại không thể khiến thị trường điều chỉnh sâu mà ngược lại TTCK vẫn trụ vững trên mốc 880 điểm và đã sẵn sàng hướng tới mốc 890 - 900 điểm trong tuần thứ 2 của tháng 6.

Các nhà đầu tư vừa mới thực hiện chốt lời mới đây đang kỳ vọng thị trường giảm điểm sâu về vùng 840 để có thể tham gia mua vào tại các phiên điều chỉnh - Nhưng không thị trường đã không giảm điểm như mong đợi mà trái lại lầm lũi vượt qua mốc kháng cự 880 điểm.

Điểm đặc biệt của diễn biến khó lường này đó là sự xoay vòng tăng điểm của các nhóm cổ phiếu chủ chốt. Nhóm cổ phiếu thép, dịch vụ chứng khoán có thể kể đến như HPG, HSG, NKG hay SHS, CTS, HCM, SSI… lại bật mạnh trong các phiên cuối tuần qua để nâng đỡ thị trường lên các điểm cao mới.

Dòng tiền tham gia thị trường hiện nay phải nói là rất mạnh khi diễn biến điều chỉnh ngắn hạn của thị trường chưa thể diễn ra.

Số liệu tích cực liên quan đến việc làm tại Mỹ vừa được công bố đã khiến niềm hy vọng phục hồi nhanh của nền kinh tế Mỹ giai đoạn hậu Covid-19. TTCK Mỹ đã có có lúc tăng hơn 1.100 điểm để vượt ngưỡng 27.200 điểm. Có thể nói, phiên giao dịch ngày thứ 6 vừa qua là 1 trong những phiên tăng mạnh nhất của TTCK Mỹ kể từ khi đại dịch Covid-19 lan tràn.

Hòa chung với sự tăng điểm liên tục của chỉ số DJ thì các chỉ số chứng khoán khác của các nền kinh tế lớn như Pháp, Đức, Nhật, Trung Quốc đều có những diễn biến khả quan.

Nếu niềm tin của các nhà đầu tư toàn cầu đang cho thấy sự lạc quan về đà hồi phục nhanh chóng của nền kinh tế thì TTCK Việt Nam lại đang cho thấy đây là 1 trong những nơi mà niềm tin của các nhà đầu tư tăng cao hơn cả.

Sự kỳ vọng lớn về sự phát triển hậu Covid đã khiến dòng tiền tham gia vào thị trường luôn duy trì và gia tăng ở mức cao - Thanh khoản trên 2 sàn giao dịch là sàn HSX và HNX luôn duy trì ở mức trên quanh 5000 - 6500 tỷ đồng - điều mà rất ít khi xẩy ra ngay cả vào những thời điểm chưa xuất hiện hiện tượng Virus Sars – Covid-2.

Điều bất ngờ hơn nữa đó là lực mua lên của khối nội cân luôn cả việc khối ngoại bán ròng đã cho thấy dòng tiền rất lớn đang tham gia vào thị trường sẵn sàng đẩy các nhóm cổ phiếu lớn, các cổ phiếu có câu chuyện kinh doanh riêng khi có cơ hội.

Phiên thứ 6 vừa qua đã thể hiện hết những điều muốn nói đó là khi thị trường có vẻ muốn điều chỉnh, áp lực bán chốt lời gia tăng ở các cổ phiếu tăng tốt giai đoạn vừa qua như nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp thì giá trị giao dịch tại các nhóm cổ phiếu như thép, thực phẩm, tiêu dùng, tiện ích, dầu khí lại đột ngột tăng mạnh.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán giao dịch khởi sắc là 1 trong những tín hiệu đáng lưu ý bởi hàm ý của 1 đợt sóng mới đang đến gần. Giao dịch bùng nổ ở các cổ phiếu như ITA, HSG, DBC, GTN, SHS đang khiến chúng ta linh cảm đến đợt tăng điểm mới mạnh mẽ hơn.

Điều cần làm đối với các nhà đầu tư hiện nay đó là bên cạnh việc “chọn mã đúng” tiềm năng kết hợp việc phân bổ tỷ trọng. VN-Index rất có thể không chỉ tăng và dựng ở vùng 900 - 920 điểm mà có thể là cao hơn nữa.

Các mốc kháng cự sinh ra là để phá vỡ và chúng ta cũng phải nên sẵn sàng cho những bất ngờ mới.

Ngoài ra, quản trị danh mục đầu tư để có hiệu quả sinh lời cao nhưng cũng đừng quên công tác quản trị rủi ro. Vẫn tham gia giải ngân nhưng cũng cần giảm tỷ trọng nếu cổ phiếu đó đã tăng quá nóng, quá nhanh.

Ưu tiên các cổ phiếu lớn, cổ phiếu mới chưa được thị trường quan tâm cũng là việc nên làm. Cơ hội đang xuất hiện nhiều – hãy tận dụng tốt điều đó.

Big-Trends

Theo Đầu tư Chứng khoán

Từ khóa: