Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Cá tra xuất khẩu sang Mexico tăng 80% so với cùng kỳ

Sau khi tăng mạnh mẽ trong nửa đầu năm, từ tháng 7/2022, xuất khẩu (XK) cá tra sang một số thị trường chủ lực như Mỹ chững lại. Trong khi đó, thị trường Mexico vẫn đạt tăng trưởng cao, trở thành thị trường XK lớn thứ 3 và là điểm sáng của XK cá tra Việt Nam. Dự báo cả năm 2022, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Mexico sẽ mang về khoảng 125 triệu USD, tăng 80% so với năm 2021.

Xuất khẩu cá tra sang Anh tăng mạnh | VTV.VN

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2022 XK cá tra sang thị trường Mexico tăng trưởng 73% đạt 73,5 triệu USD, chiếm 4,5% XK cá tra của Việt Nam.

Sản phẩm cá tra phi-lê đông lạnh XK sang Mexico chiếm 94% giá trị với 69 triệu USD, sản phẩm cá tra cắt khúc chiếm 6%. Giá trung bình XK sang Mexico trong nửa đầu năm nay là 2,8 USD/kg, cao hơn 63,5% so với mức 1,71 USD/kg ở cùng kỳ năm 2021.

Năm 2022, tính đến thời điểm này, lạm phát tại Mexico tăng cao kỷ lục 22 năm. Người tiêu dùng Mexico phải cân nhắc và giảm chi tiêu của cho các sản phẩm thực phẩm giá cao. Với lợi thế về giá cạnh tranh, lại thêm thuận lợi thuế ưu đãi theo hiệp định CPTPP, cá tra Việt Nam vẫn là sự lựa chọn ổn định của các nhà nhập khẩu thủy sản Mexico…

Theo VASEP, sau những tháng tăng trưởng nóng, XK cá tra Việt Nam tăng trưởng chậm lại trong quý II và đạt 197 triệu USD tháng 7 (tăng 56%). Tổng 7 tháng đầu năm 2022, XK cá tra đạt trên 1,6 tỷ USD, tăng 79% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đối với thị trường Mexico, USD tăng giá lại là một tin tốt vì Mexico là một trong số ít nước được nhận lượng kiều hối rất lớn từ Mỹ. Do vậy, tiêu dùng thực phẩm của thị trường này cũng sẽ ít bị ảnh hưởng hơn so với các thị trường khác.

Nhiều doanh nghiệp (DN) XK cá tra cũng chuyển hướng từ một số thị trường khác sang Mexico. Nửa đầu năm nay có 30 DN Việt Nam XK cá tra sang Mexico. Dự báo cả năm 2022, XK cá tra Việt Nam sang thị trường Mexico đạt khoảng 125 triệu USD, tăng 80% so với năm 2021.

Nửa đầu năm nay, đã có 30 DN thủy sản Việt Nam XK cá tra sang Mexico. Trong đó 3 DN có GTXK lớn nhất là: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia I.D.I; Công ty TNHH Cá Việt Nam và Công ty CP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang. Nhiều DN chế biến cá tra tại Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Vĩnh Long đang quan tâm đến Mexico và đẩy mạnh XK cá tra sang thị trường này. 

Việt Quý/KTDU

Từ khóa: