Sự kiện hot
2 năm trước

MBS: Xuất khẩu cá tra ghi nhận tăng trưởng dương tại các thị trường xuất khẩu lớn

Lũy kế 5 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 637,8 triệu USD, tăng 14,7%, trong đó giá trị xuất khẩu cá tra trong tháng 5/2021 đạt 148,4 triệu USD, tăng 39,3%.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong báo cáo cập nhật đối với Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (VHC), MBS khuyến nghị nắm giữ đối với cổ phiếu VHC với giá mục tiêu 49.200 đồng/CP dựa trên phương pháp chiết khấu dòng tiền.

Cơ sở được MBS đưa ra bởi VHC là doanh nghiệp đầu ngành trong các lĩnh vực liên quan; sở hữu chuỗi giá trị khép kín với khả năng tự chủ cao (100%); trong bối cảnh nhu cầu đối với sản phẩm cá tra & các sản phẩm khác hồi phục sau đại dịch.

Giá mục tiêu tương ứng với P/E forward 12,2 lần (theo EPS 2021F khoảng 4.024 đồng).

Lũy kế 5 tháng năm 2021, doanh thu xuất khẩu cá tra đạt 2.239 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, đóng góp 66% tổng doanh thu. Xét về thị trường xuất khẩu, Mỹ là thị trường có mức tăng doanh thu mạnh nhất trong tháng 5/2021 với 188% trong khi Trung Quốc chỉ tăng 9%, và các thị trường khác tăng 4%, bù đắp cho mức giảm 22% tại thị trường châu Âu nhờ (i) dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, (ii) lượng cá tra tồn kho trong nước giảm, trong khi (iii) nhu cầu sản phẩm cá tra đông lạnh phục hồi.

"VHC lên kế hoạch đầu tư mở rộng kinh doanh sản phẩm ngoài cá tra. Doanh nghiệp dự kiến sẽ đẩy mạnh phát triển thêm các sản phẩm thực phẩm & sức khỏe. Chúng tôi cho rằng hiệu quả của việc mở rộng hoạt động kinh doanh cần được xem xét, do đó không đưa vào mô hình dự phóng của mình". MBS cho biết.

Xuất khẩu cá tra ghi nhận tăng trưởng dương tại các thị trường xuất khẩu lớn. Mở rộng quy mô tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 khiến dịch bệnh được kiểm soát tại nhiều quốc gia lớn trên thế giới đã tác động tích cực tới việc nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam, trong đó có cá tra. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 637,8 triệu USD, tăng 14,7%, trong đó giá trị xuất khẩu cá tra trong tháng 5/2021 đạt 148,4 triệu USD, tăng 39,3%.

Rủi ro biên lợi nhuận thấp hơn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra do (i) giá cá tra vẫn ở mức thấp so với bình quân giai đoạn 2019 – 2020, (ii) chi phí giá thành cao khi giá thức ăn chăn nuôi, chi phí điện, nước… tăng, và (ii) chi phí cước tàu tăng trước tình trạng thiếu hụt cointer rỗng.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải.

Thanh Thanh

Theo KTDU

Từ khóa: