Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Các địa phương khẩn trương thực hiện phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 9/5, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, nhằm ứng phó với tình hình dịch diễn biến phức tạp, tỉnh Thừa Thiên - Huế kích hoạt Sở chỉ huy tiền phương đặt tại Văn phòng UBND tỉnh; đồng thời quyết định khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng chức năng phong tỏa Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Tường Vi/TTXVN

Theo đó, UBND tỉnh đã có quyết định khoanh vùng, phong tỏa cách ly tạm thời xã Phong Hiền, huyện Phong Điền từ 10 giờ ngày 9/5 và thực hiện hạn chế tập trung đông người đối với huyện Phong Điền cho đến khi có thông báo mới. UBND tỉnh cũng có quyết định thực hiện phong tỏa cách ly tạm thời thôn Phước Lộc và thôn Phước An, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc từ 17 giờ ngày 9/5 cho đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, hiện, các trường hợp F0 tại tỉnh đã giao lưu, đi lại nhiều nên nguy cơ bùng phát cao, do vậy yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ban, ngành liên quan phát huy vai trò chủ động với phương châm "4 tại chỗ"; mỗi địa phương cấp huyện chuẩn bị 2 xe ô tô phòng, chống dịch để đưa đón các trường hợp phải cách ly đến các khu cách ly tập trung; các đơn vị tập trung lực lượng phát hiện F0, truy vết F1 để tiến hành cách ly, xét nghiệm có kết quả sớm nhất nhằm có cơ sở giải phóng F2 theo phương châm: "Phát hiện đến đâu, cách ly đến đó". Bệnh viện Trung ương Huế sẵn sàng phương án để đảm bảo 500 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Đến nay, Thừa Thiên - Huế ghi nhận 3 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Tất cả 3 bệnh nhân này đều liên quan đến điểm dịch là Thẩm mỹ viện Amida (địa chỉ số 222 Phan Chu Trinh, thành phố Đà Nẵng). Tất cả các bệnh nhân đều được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Qua truy vết, giám sát, đến chiều 9/5, toàn tỉnh có 158 trường hợp F1, 989 trường hợp F2 và 1.145 trường hợp F3 của các ca bệnh. Tất cả đều được giám sát, cách ly, truy vết theo quy định phòng, chống dịch. Tỉnh thực hiện cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế và nơi lưu trú là 1.101 trường hợp. 

Trong ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lấy 409 mẫu xét nghiệm. Từ ngày 29/4 đến ngày 8/5, tỉnh đã thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho 1.288 trường hợp. Kết quả có 3 trường hợp dương tính virus SARS-CoV-2, 876 trường hợp còn lại đều âm tính và 409 trường hợp đang chờ kết quả.

* Chiều 9/5, bà Hoàng Thị Thuý Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã kêu gọi phòng, chống dịch COVID-19 tới cán bộ, đảng viên, nhân dân và các lực lượng vũ trang trong tỉnh.

 Các chốt kiểm soát dịch COVID-19 của thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc tập trung kiểm tra, kiểm soát phương tiện giao thông, tập trung vào các phương tiện chở khách, đặc biệt là xe đi qua và đến từ vùng dịch. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Trước tình hình dịch hiện nay, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thuý Lan kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân dân và các lực lượng vũ trang tỉnh tiếp tục đoàn kết, thống nhất trong ý chí và hành động; phát huy trách nhiệm thực hiện quyết liệt, hiệu quả chủ trương của Đảng, Nhà nước; sự chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và của các cấp chính quyền địa phương. Toàn hệ thống chính trị tiếp tục tập trung cao độ, nắm chắc tình hình, kịp thời chủ động xử lý các tình huống phát sinh; đề ra các biện pháp hữu hiệu để tiếp tục kiểm soát và ngăn chặn, khống chế thành công dịch bệnh.

Nhân dân trong tỉnh bình tĩnh, yên tâm, chấp hành và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của các cấp ủy, chính quyền địa phương; tiếp tục tích cực tham gia, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch do cơ quan chức năng và tỉnh đề ra. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch; là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng nghiêm túc thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, bảo vệ cộng đồng, cơ quan, làng, xóm, địa phương.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh vì sự an toàn của cá nhân, đơn vị, nhân dân và của tỉnh tạm dừng các công việc chưa thực sự cần thiết, thực hiện nghiêm 5K, làm tốt phương châm của tỉnh: “Người giữ an toàn cho người, nhà giữ an toàn cho nhà, cơ quan giữ an toàn cho cơ quan, làng xóm giữ an toàn cho làng xóm, cho địa phương”.

Các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội các cấp luôn đi đầu, gương mẫu trong tham gia vận động nhân dân tự giác, chấp hành, thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh. Các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, đội ngũ y, bác sĩ đã nghỉ hưu, mọi công dân trong và ngoài tỉnh với tinh thần “tương thân, tương ái” chung tay góp sức, đồng lòng cùng các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.

* Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tối 9/5, Sở Giao thông Vận tải thành phố Đà Nẵng đã có công văn hỏa tốc gửi đến các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt tuyến liền kề Quảng Nam – Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Công nghiệp Quảng An 1 và Trung tâm Điều hành đèn tín hiệu giao thông và Vận tải công cộng về việc cho tạm dừng hoạt động vận chuyển tất cả các tuyến xe buýt trợ giá trên địa bàn thành phố Đà Nẵng từ ngày 10/5 để tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 cho đến khi có thông báo mới. Đồng thời đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt tuyến liền kề Quảng Nam - Đà Nẵng dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe buýt trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. 

Sở cũng yêu cầu Trung tâm Điều hành đèn tín hiệu giao thông và Vận tải công cộng thông tin rộng rãi đến hành khách và người dân được biết; phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghiệp Quảng An 1 thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện nội dung chỉ đạo về việc tạm dừng để đảm bảo an ninh, an toàn cho người và phương tiện; kịp thời báo cáo những vấn đề phát sinh (nếu có) về Sở Giao thông vận tải để xem xét, xử lý. Đồng thời tùy theo tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19, đề xuất lại các phương án chạy xe cho phù hợp nhu cầu đi lại của hành khách. 

Trước đó, Sở cũng đã có công văn hỏa tốc thông báo kể từ 0 giờ ngày 9/5/2021 tạm dừng hoạt động vận tải khách của xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt từ thành phố Đà Nẵng đến Huế và ngược lại; đồng thời dừng hoạt động trung chuyển người, xe máy qua hầm đường bộ Hải Vân để phòng, chống dịch COVID-19 cho đến khi có thông báo mới.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Theo Báo Tin tức/TTXVN

Từ khóa: