Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Không chủ quan, lơ là phòng, chống dịch Covid-19

Cùng với cả nước, du lịch TP Hồ Chí Minh đang sôi động trở lại, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 năm nay với nhiều chương trình kích cầu du lịch hấp dẫn. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 vẫn đang có nguy cơ lớn xâm nhập vào nước ta, thành phố đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm du lịch an toàn trong tình hình mới hiện nay.

TP Hồ Chí Minh sẽ phạt nghiêm những người không mang khẩu trang nơi công cộng.

Trở lại với khán giả sau thời gian "nghỉ ngơi" vì dịch Covid-19, đoàn múa Arabesque Vietnam diễn vở múa Sương Sớm (The Mist) trong những ngày cuối tháng 4 này và đã thu hút một lượng lớn khán giả đến xem. Ðể bảo đảm sức khỏe, ban tổ chức đã yêu cầu mọi người mang khẩu trang trong suốt quá trình diễn ra vở diễn. Những khán giả không mang khẩu trang sẽ được các nhân viên đoàn múa phát khẩu trang miễn phí. Ngay trước cửa vào nhà hát, ban tổ chức cũng bố trí nước diệt khuẩn.

Chuẩn bị cho hoạt động du lịch vào dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 và hè 2021, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hoạt động truyền thông quảng bá du lịch thành phố với chủ đề "TP Hồ Chí Minh - sống động từng trải nghiệm". Các doanh nghiệp (DN) du lịch, đơn vị lữ hành đều có nhiều chương trình hấp dẫn, các sản phẩm du lịch mới để thu hút du khách trong nước, qua đó làm "nóng" thị trường du lịch trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh tại các nước Ðông - Nam Á giáp với Việt Nam, ngành du lịch thành phố vẫn phải bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch theo quy định. Du khách vẫn đang có phản hồi tốt đối với những hành trình tua chuẩn bị khởi hành dịp 30-4 và 1-5.

Theo Trưởng phòng Truyền thông Công ty TST tourist Nguyễn Minh Mẫn, do thành phố thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Coivid-19, cho nên các tua du lịch nội thành TP Hồ Chí Minh bằng buýt đường sông, tua du lịch khám phá địa đạo Củ Chi, Cần Giờ, TP Thủ Ðức… tiếp tục thu hút du khách. Các DN du lịch luôn chủ động trong công tác phòng dịch để vừa bảo đảm an toàn cho du khách, vừa giữ uy tín cho DN. "Với tình hình hiện nay, các DN lữ hành còn cạnh tranh nhau bằng các tiêu chí du lịch an toàn để thu hút du khách", ông Nguyễn Minh Mẫn cho biết thêm. Ðại diện Công ty Vietravel cho biết, đã xây dựng bộ sản phẩm du lịch căn cứ theo các tiêu chí an toàn chung của Tổng cục Du lịch và Bộ Y tế đề ra cũng như thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho du khách khi tham gia tua. Các chương trình tham quan của công ty đều không đi qua các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 hoặc các địa phương được khuyến cáo có nguy cơ lây nhiễm cao. Ðội ngũ nhân sự của công ty đã được tập huấn các biện pháp an toàn và thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, cung cấp khẩu trang y tế, nước rửa tay khô cho du khách; nắm rõ thông tin sức khỏe của du khách trong suốt hành trình và 14 ngày sau khi kết thúc tua.

Lĩnh vực khách sạn, nhà hàng tại TP Hồ Chí Minh cũng chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng dịch của Bộ Y tế. Phó Giám đốc khách sạn Grand Saigon Vũ Thị Thanh Hiền cho biết, khách sạn luôn áp dụng đầy đủ quy trình vệ sinh nghiêm ngặt do Bộ Y tế quy định như đo thân nhiệt cho khách, sử dụng cồn sát khuẩn, vệ sinh nút bấm thang máy, tay nắm cửa ra vào, cửa xe ô-tô... Trong dịp lễ 30-4 và 1-5 này, công tác phòng, chống Covid-19 được khách sạn chú trọng với việc tăng cường công tác vệ sinh phòng dịch Covid-19 các phòng ở, sảnh khách sạn, phòng bếp...; kiểm tra kỹ lưỡng nơi khách đến để kịp thời xử lý khi có du khách nghi ngờ nhiễm bệnh.

Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết, Sở đã có văn bản nhắc nhở các cơ sở lưu trú, DN lữ hành, các điểm đến thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí phòng, chống dịch, bảo đảm chất lượng dịch vụ trong dịp lễ 30-4 và 1-5. Các cơ sở lưu trú sẽ được nhắc nhở thêm quy định nhận khách để không xảy ra tình trạng nhận người nhập cảnh trái phép và phải khai báo y tế đầy đủ. Thanh tra sở sẽ tăng cường kiểm tra thường xuyên về việc chấp hành các tiêu chí an toàn phòng dịch, các quy trình tiếp nhận khách của các cơ sở lưu trú trên địa bàn cùng với việc tuyên truyền, nhắc nhở các đơn vị tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước những diễn biến của dịch Covid-19.

Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp lễ 30-4, 1-5 và thời gian tới, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã hủy chương trình bắn pháo hoa nhằm tránh tụ tập đông người, đồng thời có văn bản gửi các quận, huyện về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã đề ra với phương châm "phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình". Các đơn vị quyết liệt chỉ đạo thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Trong đó, chú trọng việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, các khu vui chơi, giải trí, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Các trường hợp không chấp hành đeo khẩu trang tại nơi công cộng cần xử phạt nghiêm. UBND thành phố cũng lưu ý: Các sự kiện, hoạt động tập trung đông người trên địa bàn không cần thiết tiếp tục được hạn chế. Các nội dung đã được cho phép tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Trước sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của chính quyền cùng sự chung tay, chấp hành tốt của cộng đồng, hy vọng người dân TP Hồ Chí Minh sẽ có kỳ nghỉ lễ vui vẻ, an toàn, tiếp tục duy trì sự bình yên cho thành phố trong trạng thái bình thường mới hiện nay.

Bài và ảnh: Bảo Linh

Theo Nhân dân

Từ khóa: