Sự kiện hot
7 năm trước

Cách làm mứt bí đao ngon bất bại đón Tết đang về

Mứt bí đao không khó làm như bạn tưởng, bởi chỉ cần lưu ý vài mẹo nhỏ dưới đây là bạn sẽ vô cùng tự tin khi làm món mứt ngon cho gia đình trong dịp Tết.

Tết đang đến thật gần, nếu bạn yêu thích những món mứt thơm ngọt, bổ dưỡng, an toàn cho sức khỏe thì có thể tự tay làm với các bước hướng dẫn cụ thể trong bài viết dưới đây.

Mứt bí trắng trong, ngọt thanh.

Nguyên liệu:

- Bí

- Nước vôi

- Đường, chanh, vani...

Cách làm:

Bước 1: Chọn bí thơm loại quả già, bí bỏ vỏ và ruột, thái thành hình con chì dài 6 - 7cm.

Chọn bí già.

Cắt bí hình con chì.

Bước 2: Ngâm bí với nước vo gạo 1 ngày cho trắng.

Ngâm bí với nước gạo.

Bước 3: Ngâm nước vôi trong một ngày (tỉ lệ: 200gr vôi ăn trầu hòa trong 10l nước), gạn phần nước trong bên trên để ngâm, ngâm nước vôi có tác dụng khử chua và làm cho miếng bí được cứng khi sên sẽ không bị nát. Sau một ngày thì bỏ bí ra rửa lại nhiều nước cho sạch.

Ngâm nước vôi trong.

Bước 4: Đun sôi một nồi nước, vắt nửa quả chanh vào rồi đổ bí vào chần khoảng 5p, đem ra rửa qua một, hai nước. Nếu có nắng bạn đem bí ra phơi nắng, nếu không có nắng thì nhà ai có lò sấy cho vào sấy khoảng 20p, sau bước này thấy bí trắng dần lên rất nhiều.

Chần qua nước sôi vắt chanh.

Bước 5: Sau khi phơi nắng 30p hoặc cho vào lò sấy 20p mang bí vào luộc thêm một nước nữa có vắt nửa quả chanh như lúc trước, rồi lại vớt, rửa sạch đem phơi hoặc sấy như trên lúc này thì bí đã trắng hẳn, nếu bạn nào kiên chì muốn bí trắng hơn thì lặp lại thêm một bước nữa.

Bước 6: Ngâm bí với đường, mọi người cho tỉ lệ 1kg bí là 750gr đường, mình cho hẳn 800gr, không nên cho ít đường hơn vì khi sên mứt không kết tủa được, bản chất của mứt bí là rất ngọt rồi không thể điều chỉnh cho nhạt hơn được. Thời gian ngâm đường khoảng 1 ngày, 1 đêm đến khi miếng bí chuyển sang trắng trong là được. Trong thời gian ngâm đường thỉnh thoảng đảo bí cho đường ngấm đều.

Ngâm đường.

Bước 7: Sau 1 ngày 1 đêm đem mứt ra sên, vẫn là lửa nhỏ từ lúc đầu, khi nước gần cạn đảo đều và nhanh tay hơn. Lúc này mọi người có thể cho thêm nước hoa bưởi hoặc vani để mứt thơm hơn, thấy bắt đầu nặng tay thì giảm lửa hơn nữa nếu có thể.

Khi đường bắt đầu kết tinh thì ngay sau đó nên tiếp tục vẫn để mứt trên bếp ở mức lửa nhỏ nhất và tiếp tục đảo đều thêm 15p nữa cho đến khi mứt khô hẳn. Sau đó đi bao tay vào, sốc mứt ngay trên chảo cho mứt nguội hằn rồi đem hong trước quạt vài giờ trước khi cho mứt vào hộp, đậy kín.

Sên bí.

Thành phẩm mứt bí trắng, ăn giòn hơn ngoài hàng, đường bám cũng không nhiều như ngoài hàng.

Hưng Giang
Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: