Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Cần lưu ý gì khi đón sóng đầu tư bất động sản?

Theo chuyên gia SavillsViệt Nam, nếu nền kinh tế gặp khó khăn và dịch bệnh tiếp tục gây ra những hạn chế về giãn cách xã hội cũng như vấn đề khác liên quan, thì tính thanh khoản của sản phẩm là rủi ro lớn nhất.

Quỹ đất và pháp lý là yếu tố then chốt

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình trong nhiều năm qua ở mức xấp xỉ 6-7%, Việt Nam đang được đánh giá là điểm đến lý tưởng để đầu tư so với các nước trong khu vực, đặc biệt là mảng đầu tư vào thị trường bất động sản.

Trong bối cảnh nền kinh tế của các nước trên thế giới bị tác động thì Việt Nam cũng không ngoại lệ, và điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến việc đầu tư của thị trường.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận định, qua các thời kỳ khủng hoảng từ thế kỷ XIX, XX, XI thì những lĩnh vực đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước thường liên quan đến các vấn đề năng lượng (ở đây là dầu mỏ), vàng, kim loại quý; và bất động sản. Đây cũnglà cơ hội để các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhìn thấy và để mắt đến Việt Nam.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam.

Dù thị trường Việt Nam đang trong bối cảnh các dự án pháp lý và bất động sản gặp khó khăn nhưng nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn rất kiên nhẫn trong việc tham gia thị trường vào giai đoạn này, và đây là kênh tích lũy cho các khoản đầu tư của họ.

  1. Sử Ngọc Khương cho biết, trong năm 2021, giá trị bất động sản tăng xấp xỉ 30-40% ở hầu hết các phân khúc về bất động sản nhà ở. Và tại Việt Nam, dù đang trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn nhưng bất động sản nhà ở vẫn có chiều hướng gia tăng trong nhiều khu vực, đặc biệt là các tỉnh thành phố lớn.

Tuy nhiên, một vấn đề then chốt trong hoạt động đầu tư bất động sản tại Việt Nam hiện nay chính là yếu tố quỹ đất và các vấn đề pháp lý. Các nhà đầu tư hiện nay đang có xu hướng mở rộng tài sản đầu tư là các quỹ đất ở các thành phố vệ tinh xung quanh Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Nha Trang.

Theo vị chuyên gia này, mặc dù gặp khó khăn về vấn đề pháp lý, về quỹ đất nhưng đây vẫn là cơ hội cho các nước trong khu vực châu Á Thái Bình Dương và trên thế giới nhìn nhận Việt Nam như một điểm nóng về thị trường bất động sản.

Nên giảm sử dụng đòn bẩy tài chính và giảm kỳ vọng khi “lướt sóng”

Nhận định về các đợt sóng bất động sản hay những đợt sốt đất được thị trường đặc biệt quan tâm trong thời gian qua, TS Khương cho rằng, “sóng thì luôn có điểm thấp và điểm cao, hoặc điểm tiệm cận dưới và điểm tiệm cận trên. Đối với thị trường bất động sản Việt Nam, sau những đợt khủng hoảng về tài chính, kinh tế, dịch bệnh thì dường như sức nén về đầu tư sẽ được bung ra rất nhiều”.

Hiện tại dịch bệnh và các khu vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ rất khó khăn, do vậy dòng tiền sẽ chảy vào khu vực chứng khoán. Trong khi đó, khu vực chứng khoán và bất động sản được xem là bình thông nhau. Tuy nhiên không phải ai cũng đầu tư chứng khoán được, và vì thế lúc đó bất động sản là cơ hội.

Nên giảm sử dụng đòn bẩy tài chính và giảm kỳ vọng khi “lướt sóng”

“Đón sóng không dễ, và không phải ai đầu tư cũng thành công. Tôi nghĩ rằng trong năm 2022 - 2023, đối với những khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh của các nước trên thế giới và Việt Nam cũng như tốc độ tăng trưởng kinh tế còn khó khăn thì nguồn tiền trong nền kinh tế vẫn còn. Do vậy đầu tư và chứng khoán và bất động sản nhà ở sẽ là chiều hướng của sóng đi lên trong 2022 - 2023.” TS Khương đánh giá.

Mặc dù vậy, TS Khương cũng chỉ ra những rủi ro mà nhà đầu tư cần lưu ý trong giai đoạn này. Theo đó, nếu nền kinh tế gặp khó khăn và dịch bệnh tiếp tục gây ra những hạn chế về giãn cách xã hội cũng như vấn đề khác liên quan, thì tính thanh khoản của là rủi ro lớn nhất vì những sản phẩm không phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận người dân.

Đáng chú ý, TS Khương cho rằng bất động sản nhà ở khó có thể giảm giá, bởi vì nguồn cung trên thị trường trong thời gian qua rất thiếu ở nhiều phân khúc khác nhau, đặc biệt là phân khúc giá trị vừa phải và trung cấp. Nếu rủi ro có xảy ra thì tính thanh khoản của sản phẩm sẽ đáng lo hơn là giá trị bị rớt giá bởi vì những sản phẩm không phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận người dân.

Ngoài ra, để tránh những rủi ro không đáng có, TS Khương cũng khuyến cáo các nhà đầu tư lướt sóng, đầu tư ngắn hạn cần cân nhắc lại phương án kinh doanh cũng như giảm thiểu kỳ vọng vì thị trường bây giờ không phải kiểu lướt sóng của nhiều năm trước nữa.

Do vậy cần phải cẩn thận, kết hợp với giảm thiểu sử dụng đòn bẩy tài chính khi mà thời gian chờ đợi quá lâu thì việc lướt sóng sẽ bị hạn chế bởi vì tiền lãi gia tăng nhưng biên độ lợi nhuận lại không bù đắp được số tiền lãi đó. Đây là câu chuyện mà các nhà đầu tư lướt sóng và ngắn hạn cũng cần cân nhắc.

Hạ Lam

Theo KTĐU

Từ khóa: