Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Giá bất động sản Thủ Đức tăng “nóng”, nhiều dự án hàng trăm triệu đồng/m2

Chuyên gia Savills đánh giá, thị trường bất động sản Thủ Đức sôi động cuối năm Thủ Đức tăng mạnh, liên tục xuất hiện những khu căn hộ hàng trăm triệu đồng/m2 với tốc độ thanh khoản nhanh chóng.

Thời điểm rước và sau khi thành phố Thủ Đức được thành lập, các giao dịch bất động sản ở khu vực này đã khá sôi động, gia tăng về cả số lượng và giá cả. Đây là tín hiệu phổ biến thường gặp ở các đô thị, thành phố, thị trấn khi được nâng cấp, kéo theo sức hút và mức độ quan tâm về thị trường bất động sản.

Theo TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, vào thời điểm cuối năm, một số dự án căn hộ cao cấp ở cả Hà Nội và TP HCM vừa ra mắt đã nhanh chóng hết sạch rổ hàng, đây cũng là một yếu tố để các chủ đầu tư đẩy giá cao hơn, tuy nhiên vấn đề thủ tục pháp lý của dự án trong thời gian vừa qua cũng là câu chuyện vất vả với những chủ đầu tư này.

Trong khi đó, quỹ đất ở khu vực trung tâm đô thị ngày càng hạn hẹp, nên những dự án sở hữu vị trí đẹp thì việc tăng giá cao hơn so với trước đây là tất yếu. Vì vậy, mặt bằng giá bất động sản ở khu vực này cũng tăng đáng kể so với những khu vực khác. 

Giá bất động sản Thủ Đức liên tục tăng.

TS. Sử Ngọc Khương cho biết: “Khu vực Thủ Đức liên tiếp xuất hiện các dự án căn hộ đắt tiền, giá hơn trăm triệu đồng/m2 với tốc độ thanh khoản nhanh chóng. Về cơ bản, nguồn cung không có nhiều, trong khi nhu cầu của người dân có thực nên tôi không ngạc nhiên lắm về sự xuất hiện của những dự án căn hộ giá trăm triệu ở khu vực này.

Theo vị chuyên gia này, những sản phẩm nhà ở, căn hộ tại khu vực thành phố Thủ Đức ghi nhận mức giá cao hơn nhiều so với trước đây do nhiều yếu tố.

Thứ nhất là thông tin thành lập “thành phố trong thành phố”, điều này kéo theo mức độ đầu tư, ngân sách vào cơ sở hạ tầng kĩ thuật, xã hội, giao thông gia tăng. Thứ hai nguồn cung căn hộ ở TP HCM nói chung và Thủ Đức nói riêng rất hạn chế. Bên cạnh đó, khu vực gần với khu vực trung tâm quận 1 có quận 2 cũ, quận Phú Nhuận, Bình Thạnh, quận 3 thì quỹ đất ngày càng hạn hẹp, trong khi đó khu vực quận 9 và Thủ Đức ở khu vực sát sườn với quận 1 và quận 3 hưởng lợi về những kỳ vọng này.

Do đó các nhà đầu tư bất động sản đã nắm được những điều kiện thuận lợi về quỹ đất, quy hoạch, nhu cầu của người dân để ra dự án phù hợp với những tiêu chí và kỳ vọng trên của thị trường. Điều này không có gì ngạc nhiên khi chiến lược giá của các chủ đầu tư thay đổi so với trước đây.

Còn đối với các dự án nằm trong phân khúc căn hộ cao cấp, hạng sang (hạng A) hay bất động sản hàng hiệu (branded residences), cũng có một số yếu đố để đánh giá mức độ hiệu quả kinh doan và đầu tư. Ngoài giá bán thì vị trí dự án, chất lượng sản phẩm, uy tín của nhà phát triển bất động sản là những yếu tố mà nhà đầu tư và khách mua để ở rất quan tâm. Bên cạnh đó phương thức thanh toán phù hợp với mức độ chi trả của khách hàng. Nếu đạt được những điều kiện này thì sẽ được thị trường đón nhận rất nhanh.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam.

TS Khương cũng đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư, khách hàng mua bất động sản cao cấp, theo đó đối với những những người mua để ở thì cuối năm là cơ hội tốt để họ sở hữu nhà trong bối cảnh nguồn cung trên thị trường không nhiều. Họ nên lựa chọn những sản phẩm của chủ đầu tư uy tín.

Tuy nhiên phân khúc bất động sản hạng sang, cao cấp không dành cho nhà đầu tư muốn lướt sóng và dùng đòn bẩy tài chính vì thanh khoản thứ cấp không dễ. Tệp khách hàng của dòng sản phẩm này thường khá dư giả tiền mặt nên dự án nào có sản phẩm đúng gu, chủ đầu tư uy tín ghi nhận giao dịch khá nhanh. Đây là xu hướng dễ thấy và không gây ngạc nhiên.

Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn là thử thách, ảnh hưởng đến tộc độ tăng trưởng nền kinh tế, tuy nhiên giống như các thị trường khác trên thế giới, thị trường bất động sản nhà ở được dự báo luôn là điểm nóng, nhu cầu của người dân luôn ở mức cao ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM.

Ông Khương cũng lưu ý, bất động sản cao cấp không đại diện cho toàn bộ thị trường, tệp khách hàng của phân khúc này thường cân nhắc rất khắt khe trước khi xuống tiền cho sản phẩm giá trị lớn.

Sản phẩm có giá trị trung bình đến trung cao luôn là đại diện cho thị trường bất động sản đô thị. Nhu cầu sẽ giữ ở mức cao và không thay đổi nhiều. Nguồn cung dự án nhà ở sẽ tiếp tục hạn chế do dịch bệnh tác động đến tiến độ thực hiện dự án, chi phí đất tăng cao đẩy mặt bằng giá cũng gia tăng.

Hạ Lam

Theo KTĐU

Từ khóa: