Sự kiện hot
13 năm trước

Càng cua đá rang muối

Trong các loài giáp xác ở đồng bằng sông Cửu Long, cua là một đặc sản hấp dẫn. Có rất nhiều loài, họ nhà cua; cua đá là một loài khá đặc biệt, thường sinh sống ở những vùng núi đá hoặc bãi đá trên các hải đảo, những gành đá dọc bờ biển phía Nam. Cua đá thường to bằng cườm tay trở lại, mai, càng màu tím sẫm, hình dáng trông giống như cua đồng.

Trong các loài giáp xác ở đồng bằng sông Cửu Long, cua là một đặc sản hấp dẫn. Có rất nhiều loài, họ nhà cua; cua đá là một loài khá đặc biệt, thường sinh sống ở những vùng núi đá hoặc bãi đá trên các hải đảo, những gành đá dọc bờ biển phía Nam. Cua đá thường to bằng cườm tay trở lại, mai, càng màu tím sẫm, hình dáng trông giống như cua đồng.

Càng cua đá rang muối. Ảnh: Mai Lý

Người ta bắt cua đá vào ban đêm, đó là thời gian cua ra khỏi hang để kiếm ăn, đẻ, hoặc tìm “bạn tình”. Mắt cua đá rất nhạy cảm với ánh sáng mạnh của đèn pin, người ta gọi là cua “ăn đèn”. Lúc ấy cua đứng một chỗ, khẽ huơ nhẹ càng, hai mắt sáng trong màu hột lựu; thế là người ta chỉ việc chộp cua bằng tay dễ dàng.

Càng cua đá chắc, cứng như đá, muốn ăn phải dùng chày để đập hoặc dùng kềm sắt kẹp vỡ mới có thể lấy được phần thịt bên trong. Cua đá chế biến được nhiều món hấp dẫn và ngon tuyệt như cua đá hấp bia, cua đá luộc hèm, riêu cháo cua đá, bún riêu cua đá... Đặc biệt, càng cua đá rang muối là món ẩm thực đặc sắc, dễ làm nên được nhiều người ưa thích.

Chọn những càng cua đá tươi, to, chắc, rửa sạch, để cho ráo nước. Kế tiếp cho càng cua vào chảo gang hay chảo đất rang, trộn đều với muối hột. Đậy hé nấp chảo, để lửa liu riu, khi nào nghe muối hết nổ thì bắc chảo xuống, trộn đều cho muối bám, thấm vào càng cua. Sau cùng cho một nắm rau răm vào trộn sơ với càng cua.

Trước khi ăn, ta dùng kềm sắt bóp bể càng và gỡ bỏ lớp vỏ. Thịt cua đá rang muối có màu trắng, mềm, hơi dai, thơm lừng, ăn có vị ngọt, chấm với muối tiêu chanh rất ngon. Món càng cua đá rang muối rất hấp dẫn, có mùi vị rất riêng.

Mai lý
Theo Saigon Times

Từ khóa: