Sự kiện hot
9 tháng trước

Cảnh giác với các cuộc gọi mạo danh cơ quan chức năng

Lừa đảo qua điện thoại là một hình thức tội phạm công nghệ cao đang ngày càng gia tăng, với thủ đoạn tinh vi và khó phát hiện. Để tự bảo vệ mình, người dùng cần nâng cao cảnh giác trước các cuộc gọi có nguồn gốc không rõ ràng.

Mới đây, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) đã ghi nhận nhiều phản ánh từ người dân về các cuộc gọi mạo danh cơ quan chức năng, yêu cầu tải, cài đặt ứng dụng khác với ứng dụng VneID hay cung cấp thông tin cá nhân để kích hoạt giùm.

Đối tượng lừa đảo thường lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, việc triển khai định danh điện tử mức 2 trên phạm vi toàn quốc để mạo danh cơ quan chức năng, yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân hoặc cài đặt ứng dụng lạ.

Các đối tượng xấu thường sử dụng các thủ đoạn như:

+ Mạo danh cơ quan chức năng, yêu cầu người dân tải, cài đặt ứng dụng lạ để kích hoạt định danh điện tử mức 2.
Hướng dẫn người dân cài đặt các “app lạ” trên điện thoại có thể gây ảnh hưởng đến thông tin bảo mật của công dân.

Tuy nhiên, cơ quan công an chỉ vận động công dân đến trụ sở Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc nơi gần nhất để làm định danh điện tử mức 2. Chỉ có 1 app duy nhất là ứng dụng VneID để kích hoạt định danh điện tử mức 2. Việc định danh điện tử mức 2 phải do công dân trực tiếp đi làm do phải chụp ảnh, quét vân tay nên không thể làm thay.

Do đó, người dân cần cảnh giác không cung cấp thông tin cho các đối tượng mạo danh cơ quan chức năng. Khi nhận được các cuộc gọi từ số lạ, không hiển thị số điện thoại… yêu cầu cá nhân không cung cấp thông tin cá nhân của mình; tuyệt đối không cài đặt các ứng dụng lạ hoặc thực hiện các yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản khác để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

VNCERT/CC khuyến cáo, người dân cần nâng cao cảnh giác trước các cuộc gọi mạo danh cơ quan chức năng để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bảo Anh 

Theo Kinh tế và đồ uống

Từ khóa: