Sự kiện hot
2 năm trước

Cập nhật cổ phiếu GEX: Triển vọng tươi sáng được dẫn dắt bởi CAV và VGC

Theo báo cáo phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC), VCSC nâng dự phóng giá mục tiêu thêm 14% lên 25.300 đồng/CP cho Tổng CTCP Thiết bị Điện Việt Nam (GEX) chủ yếu do mức tăng trung bình 3% trong dự báo lợi nhuận 2020- 2024, tỷ lệ WACC thấp hơn và cập nhật mô hình định giá mục tiêu đến cuối 2021. VCSC nâng khuyến nghị từ PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG lên MUA.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mức điều chỉnh tăng trong dự báo lợi nhuận của GEX đến từ lợi nhuận cao hơn từ công ty liên kết Viglacera do triển vọng tươi sáng hơn cho mảng cho thuê KCN. Trong khi đó, công ty con chính yếu CAV (nhà sản xuất cáp điện) đã giành thêm thị phần, củng cố cho dự báo lợi nhuận của VCSC.

VCSC dự báo tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) EPS báo cáo giai đoạn 2020-2024 đạt 25% nhờ tăng trưởng công suất cáp, đóng góp lợi nhuận bổ sung từ VGC, hiệu suất hoạt động cao hơn từ các nhà máy điện mặt trời và điện gió hiện tại, và lợi nhuận ổn định từ công ty nước VCW. Ngoài ra, VCSC cũng ghi nhận khả năng điều chỉnh tăng dự báo LNST do đánh giá lại khoản lãi bất thường từ hợp nhất VGC.

VCSC cho rằng cổ phiếu GEX sẽ là cơ hội đầu tư hấp dẫn vào ngành hạ tầng còn kém phát triển của Việt Nam – đặc biệt là trong bối cảnh triển vọng tiêu thụ điện lớn của Việt Nam và dòng vốn FDI mạnh mẽ. GEX hiện đang giao dịch với P/E dự phóng 2021 đạt 11,7 lần và PEG hấp dẫn đạt 0,5 lần.

Rủi ro được VCSC đưa ra từ: Rủi ro pha loãng sau khi tăng vốn thông qua phát hành quyền mua.

Mảng thiết bị điện (chiếm khoảng 60% LNST của GEX) có 1 năm kinh doanh thành công và sẵn sàng phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021. Các trao đổi gần đây của chúng tôi với GEX và CAV củng cố quan điểm của VCSC cho rằng thị phần của CAV đã gia tăng trong 9 tháng năm 2020 so với 9 tháng năm 2019 trong tình trạng thị trường khó khăn, bao gồm nhu cầu trong ngành bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 và cạnh tranh gia tăng.

Ngoài ra, việc tái cơ cấu tại công ty sản xuất máy biến áp THI trong vòng 3 năm qua đem lại một số thành quả ban đầu với LNST 9 tháng năm 2020 hoàn thành 83% dự báo năm 2020 của VCSC. VCSC dự báo LNST của CAV và THI sẽ tăng lần lượt 34% và 45% trong năm 2021.

Triển vọng bảng cân đối kế toán mạnh mẽ hơn nếu GEX thành công hợp nhất VGC. Ngày 09/10/2020, GEX công bố đã thành công mua 94,6 triệu cổ phiếu VGC (99,6% tổng lượng cổ phiếu đăng ký chào mua công khai) để tăng tỷ lệ sở hữu tại VGC từ 25% lên 46%.

Hiện tại, GEX vẫn đang thâu tóm thêm cổ phiếu với mục tiêu tăng tỷ lệ sở hữu lên 51%. VGC có năng lực tài chính mạnh mẽ với tỷ lệ đòn bẩy ròng thấp, ở mức 0 tính đến tháng 9/2020, có thể giúp giảm tỷ lệ đòn bẩy ròng của GEX nếu hoàn tất quá trình hợp nhất.

Đáng chú ý, mục đích của kế hoạch tăng vốn sắp tới bao gồm sử dụng cho mảng năng lượng tái tạo và BĐS cũng như thâu tóm thêm 38% cổ phần tại VGC (vốn hóa thị trường 500 triệu USD), nhằm đạt tỷ lệ sở hữu khoảng 80%, có khả năng đóng góp khoản tài sản trị giá tổng cộng khoảng 2 tỷ USD cho GEX nếu kế hoạch này được thực hiện thành công trong giai đoạn 2021-2022.

VGC đang chuẩn bị quỹ đất để cho thuê sau dịch COVID-19. Dù tác động tiêu cực của dịch COVID-19, công ty đẩy mạnh giải phóng mặt bằng và đầu tư cơ sở hạ tầng (vốn XDCB tăng 23% YoY) trong 9 tháng năm 2020, cho thấy sự chuẩn bị kỹ càng nhằm tận dung nhu cầu thuê mạnh mẽ sau dịch COVID-19.

Nhờ quỹ đất lớn của công ty (gần gấp đôi trong 3 năm tiếp theo, từ mức 4.000 ha hiện tại), VCSC cho rằng VGC sẽ hưởng lợi lớn từ xu hướng chuyển đổi cơ cấu sản xuất sang Việt Nam diễn ra trên toàn cầu.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những phân tích của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: