Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Cập nhật NLG: Thoái vốn một phần tại dự án Waterfront hỗ trợ lợi nhuận quý IV

Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (NLG) công bố lợi nhuận sau thuế (LNST) sau lợi ích cổ đông thiểu số (CĐTS) quý 4/2020 cao đạt 627 tỷ đồng (tăng 14% so với cùng kỳ), chủ yếu nhờ chuyển nhượng một nửa cổ phần tại dự án Waterfront và bàn giao đợt đầu tiên của dự án Southgate Giai đoạn 1 cho người mua nhà.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bộ phận phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã có báo cáo cập nhật đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (NLG).

Theo VCSC, trong cả năm 2020, doanh thu thuần đạt 2,2 nghìn tỷ đồng (-13% YoY) và LNST sau lợi ích CĐTS đạt 835 tỷ đồng ( -13% YoY), tương ứng 132% và 98% dự báo cả năm của VCSC.

Nguồn: VCSC

Nguồn: VCSC

Việc thoái vốn một phần tại dự án Waterfront và bàn giao đợt đầu tiên tại dự án Southgate Giai đoạn 1 đã thúc đẩy lợi nhuận quý 4. NLG đã chuyển nhượng thành công một nửa cổ phần tại dự án Waterfront cho các đối tác Nhật Bản và ghi nhận khoản lãi trước thuế trị giá 636 tỷ đồng, tương ứng mức định giá khoảng 2,3 nghìn tỷ đồng cho giao dịch chuyển nhượng 35% cổ phần tại dự án này. Trong quý 4/2020, NLG đã bàn giao khoảng 350 căn hộ tại dự án Southgate Giai đoạn 1 cho người mua nhà, theo ban lãnh đạo.

VCSC ước tính rằng lượng bàn giao từ hai liên doanh - Mizuki Park Giai đoạn 1 và Southgate Giai đoạn 1 - đã đóng góp khoảng 25% vào kết quả LNST sau lợi ích CĐTS năm 2020 của NLG.

Tiến độ mở bán tại dự án Mizuki Park giai đoạn 2 chậm hơn dự kiến. Trong quý 4/2020, NLG ghi nhận tổng giá trị hợp đồng bán hàng đạt 466 tỷ đồng, chủ yếu từ doanh số bán hàng hiện tại tại dự án Akari City Giai đoạn 1 và Southgate Giai đoạn 1. Tuy nhiên, công ty đã trì hoãn việc mở bán dự án Mizuki Park Giai đoạn 2 từ quý 4/2020 sang năm 2021 để mở bán số lượng lớn hơn so với kế hoạch ban đầu là 750 căn hộ, theo ban lãnh đạo. Do đó, tổng giá trị bán hợp đồng bán hàng năm 2020 của NLG đạt 3,8 nghìn tỷ đồng ( -31% YoY) - tương đương 83% dự báo năm 2020 của VCSC là 4,6 nghìn tỷ đồng (-16% YoY).

Nguồn: VCSC

Nguồn: VCSC

NLG thay đổi kế hoạch cho dự án Paragon từ thoái vốn toàn bộ sang thoái vốn một nửa, hợp tác phát triển dự án cùng các đối tác. NLG đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) trong tháng 10 để thoái vốn hoàn toàn khỏi dự án này.

Theo ban lãnh đạo, khi đối tác tiềm năng không thể đáp ứng các yêu cầu về tài chính cho giao dịch này, NLG quyết định chuyển sang kế hoạch ban đầu là áp dụng chiến lược liên doanh. Trong khi đó, ban lãnh đạo kỳ vọng gia tăng mức giá đấu thầu cho liên doanh này nhờ giá đất gia tăng tại khu vực lân cận tương ứng với mức tăng tại tỉnh Đồng Nai.

Theo báo cáo cập nhật gần nhất, VCSC dự báo lãi trước thuế từ thoái vốn khỏi dự án Paragon sẽ đạt khoảng 320 tỷ đồng, đóng góp khoảng 30% dự báo của VCSC cho LNST sau lợi ích CĐTS của NLG năm 2021.

VCSC cho rằng không có thay đổi đáng kể đến dự báo LNST sau lợi ích CĐTS năm 2021 đạt 1,2 nghìn tỷ đồng (+40% YoY) cho NLG khi dự án Southgate Giai đoạn 1 ghi nhận lượng bàn giao cao hơn trong năm 2021, bù đắp cho việc chuyển đổi kế hoạch của dự án Paragon, dù cần thêm đánh giá chi tiết.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những phân tích của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: