Sự kiện hot
3 năm trước

Cây xăng không phép ở Hòa Bình: Trách nhiệm thuộc về ai?

Dù chưa được Sở Công Thương cấp phép, nhưng cửa hàng xăng dầu Hoàng Sơn thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Năng lượng Xây dựng Thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) làm chủ đầu tư vẫn bán xăng cho người dân suốt nhiều năm qua… Ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc này?

Tháng 4 năm 2016, UBND Thành phố Hòa Bình có thông báo số 43 về việc thu hồi 755,4m2 đất các loại của hộ gia đình, cá nhân và UBND xã Trung Minh, Thành phố Hòa Bình để thực hiện dự án Cửa hàng xăng dầu Hoàng Sơn tại xóm Ngọc, xã Trung Minh do Công ty Hoàng Sơn làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, thời điểm trước đó, ngày 18/1/2015, cửa hàng Xăng dầu Hoàng Sơn địa chỉ trên đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động trước sự chứng kiến của các vị đại diện cho các sở, ban, ngành của tỉnh Hòa Bình. Được biết, cửa hàng xăng dầu Hoàng Sơn có tổng diện tích trên 1500 m2, với tổng mức đầu tư trên 12 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Trung Hiếu - Trưởng phòng Quản lý Thương Mại - Sở Công Thương tỉnh Hòa Bình cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, Sở vẫn chưa nhận được bất kỳ một hồ sơ nào có tên là cửa hàng xăng dầu Hoàng Sơn thuộc xã Trung Minh xin cấp phép”.

Ông Đào Tiến Lập – Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Sở Xây dựng Hòa Bình cho biết: “Tôi khẳng định là đến thời điểm hiện tại, Sở Xây dựng chưa cấp phép cho cây xăng Hoàng Sơn xây dựng và hoạt động”. Trong khi đó, Cục quản lý thị trường Hòa Bình vẫn chưa có thông tin phản hồi với phóng viên.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – Văn phòng luật sư Kết nối nhận định, kinh doanh xăng dầu là ngành nghề có điều kiện quy định trong Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư ngày 22/11/2016.

“Để được phép kinh doanh xăng dầu, doanh nghiệp đáp ứng được điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng cháy chữa cháy và phải xin Giấy phép tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định theo Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu.

Đối với những trường hợp kinh doanh doanh không có giấy phép sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Điều 16 Nghị định 67/2017/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong dầu khí kinh doanh xăng dầu khí. Thẩm quyền xử lý vi phạm được quy định tại Điều 80 Nghị định 67/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong dầu khí kinh doanh xăng dầu khí gồm có: Quản lý thị trường, Công an nhân dân, Hải quan, Bộ đội biên phòng. Các cơ quan trên khi kiểm tra doanh nghiệp nếu không có giấy phép thì được phép xử phạt”, Luật sư Hùng phân tích.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc!

Trà Giang - Thành Dân
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: