Sự kiện hot
4 ngày trước

Chậm trễ thi hành án tại trường Newton: Khi cấp dưới bất phục cấp trên

Không đồng tình với Kết luận do ông Chu Quang Tiến – Cục phó Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.Hà Nội ký, ông Nguyễn Quốc Hùng – Chi cục trưởng Chi cục THADS Bắc Từ Liêm đã có đơn gửi tới các cấp chức năng.

Cục phó THADS TP.Hà Nội Chu Quang Tiến tại lễ chia tay hôm 27.5.2021. Ảnh: thads.moj.gov.vn.
Cục phó THADS TP.Hà Nội Chu Quang Tiến tại lễ chia tay hôm 27.5.2021. Ảnh: thads.moj.gov.vn.

Như Báo Lao Động đã đưa tin, ngày 5.5.2021, Cục THADS Hà Nội ban hành văn bản số 37/KL-CTHADS về việc "Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Quốc Hùng - Chi cục trưởng Chi cục THADS Bắc Từ Liêm".

Kết luận thể hiện: Trong quá trình thực thi bản án liên quan đến trường Newton (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), ông Nguyễn Quốc Hùng bị tố cáo đã ban hành nhiều quyết định trái luật.

Cục THADS Hà Nội cho rằng tố cáo của công dân đối với ông Hùng là có cơ sở. Từ đó yêu cầu Chi cục THADS Bắc Từ Liêm phải thu hồi và sửa chữa một phần nội dung các quyết định đã ban hành.

Đáng chú ý, Kết luận số 37/KL-CTHADS do ông Cục phó Chu Quang Tiến ký, trước chỉ 22 ngày tính đến thời điểm ông này chia tay về nghỉ hưu theo chế độ (ngày 27.5.2021).

Khi ông Hùng bị tố cáo, quá trình thi hành bản án phúc thẩm số 215/2020/KDTM-PT của TAND TP.Hà Nội bị chậm lại. Khiến các bên liên quan như “ngồi trên đống lửa”.

Vụ tranh chấp diễn ra nhiều năm và từng rất căng thẳng. Đỉnh điểm là việc đổ gạch đá chắn cổng trường TH - THCS Pascal khiến cả ngàn học sinh phải đi nhờ.
Vụ tranh chấp diễn ra nhiều năm và từng rất căng thẳng. Đỉnh điểm là việc đổ gạch đá chắn cổng trường khiến cả ngàn học sinh phải đi học nhờ.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Quốc Hùng mới đây đã có những động thái tự bảo vệ mình.

Cụ thể ngày 20.5.2021, Chi cục THADS Bắc Từ Liêm đã có văn bản "phản pháo" số 508/BC-CCTHADS gửi Tổng cục trưởng Tổng cục THADS và Cục trưởng Cục THADS TP.Hà Nội.

Sau đó, cá nhân ông Chi cục trưởng cũng có "Đơn đề nghị giải quyết lại vụ việc tố cáo" gửi các cấp chức năng. Đơn ký ngày 24.5.2021, trước chỉ 3 ngày ông Tiến chia tay về hưu.

Tại các văn bản gửi đi, ông Nguyễn Quốc Hùng phản bác lại toàn bộ nội dung trong Kết luận mà ông Chu Quang Tiến đã ký.

Chưa dừng lại, ngày 8.6.2021, ông Nguyễn Quốc Hùng tiếp tục có buổi làm việc với Vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo - Tổng cục THADS.

Tại đây, Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bắc Từ Liêm tái khẳng định nội dung tại Kết luận số 37/KL-CTHADS là không đúng. Cá nhân ông đã tuân thủ đúng các quy định của pháp luật trong việc triển khai vụ việc...

Văn bản của Chi cục THADS Bắc Từ Liêm thể hiện ông Nguyễn Quốc Hùng không phục với Kết luận của ông Chu Quang Tiến.

Bên cạnh đó, cũng theo tìm hiểu của PV, trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo, ông Cục phó Chu Quang Tiến từng nhiều lần bị bà Lê Thị Bích Dung (Phó Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật Trường THCS - THPT Newton) tố cáo.

Trong lá đơn gửi Viện KSND Tối cao, bà Dung tố: "ông Chu Quang Tiến tự bịa đặt nhiều căn cứ không có trong bản án” và “lập luận trái ngược với sự việc nhìn thấy ngay trước mắt”.

Bà đồng thời đặt câu hỏi vì sao lãnh đạo Cục THADS Hà Nội vẫn phân công ông Tiến giải quyết đơn thư vụ việc tại trường Newton trong khi chính Trường Newton đã có đơn tố cáo ông Tiến trước đó?

Trao đổi với PV Lao Động, ông Chu Quang Tiến xác nhận việc nghỉ hưu. Ông nói đã thụ lý đơn tố cáo ông Hùng theo đúng thẩm quyền.

"Người ta tố cáo quyết định thi hành án của Chi cục trưởng Bắc Từ Liêm ra là trái pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền là chúng tôi phải thụ lý giải quyết chứ”, ông cho biết.

Nói về việc bị bà Dung tố cáo "tự bịa ra nhiều căn cứ không có trong bản án", ông Chu Quang Tiến khẳng định: "Tôi không nghĩ ra".

Theo bà Lê Thị Bích Dung, suốt hơn 2 năm kéo dài vụ án, hơn 1.000 học sinh Trường Tiểu học và THCS Pascal (ngôi trường cùng trong hệ thống và đang có sự tranh chấp trực tiếp - PV) rơi vào tình trạng “học nhờ” với cơ sở chật chội, không đảm bảo môi trường học tập.

Vụ việc nóng đến mức ĐBQH Trương Minh Hoàng đã có ý kiến đến Cục THADS TP.Hà Nội, nhưng cho đến nay vẫn chưa tiến triển được nhiều.

Long Nguyễn

Theo Lao động

Từ khóa: