Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Cổ phiếu SoftBank bị dìm xuống đáy khi Didi và Alibaba gặp nạn

Trong phiên giao dịch 6/12, cổ phiếu SoftBank Group của tỷ phú Masayoshi Son mất hơn 8% trong phiên khi giá trị các công ty trong danh mục của tập đoàn tiếp tục suy giảm, bao gồm Alibaba và Didi.

CEO SoftBank Masayoshi Son - Ảnh minh họa.

CEO SoftBank Masayoshi Son - Ảnh minh họa.

Giá cổ phiếu của công ty đầu tư công nghệ nổi tiếng Nhật Bản giảm từ 5.201 yen (46 USD) xuống 5.103 yen trên thị trường chứng khoán Tokyo. Có thời điểm SoftBank giảm sâu xuống còn 5.062 yen, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020.

Giới đầu tư bán tháo cổ phiếu của công ty đầu tư công nghệ nổi tiếng này trong bối cảnh các doanh nghiệp chủ chốt trong danh mục của SoftBank liên tục phát đi tin xấu.

Cụ thể, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba, khoản đầu tư giá trị nhất của công ty, đã chứng kiến mức vốn hóa giảm vài tỷ USD sau khi công ty tuyên bố cấu trúc bằng việc thay thế COO. Ngày 6/12 cổ phiếu Alibaba đã giảm hơn 8% tại Hồng Kông sau khi công ty này tiết lộ kế hoạch thành lập 2 đơn vị mới phụ trách các mảng thương mại điện tử chính là thương mại số quốc tế và thương mại số Trung Quốc nhằm đẩy mạnh hơn nữa tốc độ tăng trưởng. Công ty cũng thông báo Phó Giám đốc Tài chính Toby Xu sẽ trở thành giám đốc tài chính mới kể từ tháng 4.

Những thay đổi này được đưa ra trong khi Alibaba đối mặt với khó khăn bộn bề, từ cạnh tranh gia tăng, nền kinh tế chậm lại cho đến sự siết chặt quản lý từ chính phủ Trung Quốc.

Trong khi đó, công ty gọi xe do SoftBank hậu thuẫn là Didi Chuxing tuần trước đã thông báo kế hoạch hủy niêm yết khỏi Sàn giao dịch chứng khoán New York, chưa đầy 6 tháng sau khi IPO. Didi dự định sẽ niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong. Cổ phiếu Didi đã giảm 57% kể từ khi IPO vào ngày 30/6 và đóng cửa ở mức 7,8 USD/cổ vào ngày 3/12.

Ngoài ra, một đòn khác với SoftBank chính là việc nhà thiết kế chip Arm trụ sở tại Cambridge, Vương quốc Anh đang gặp khó trong việc bán mình cho cho Nvidia. Sự giám sát ngày càng gia tăng của các cơ quan quản lý trên toàn thế giới với thương vụ này đang tăng lên. Điều đó khiến nhiều chuyên gia cho rằng nó rất khó được thông qua.

Được biết, tháng trước, SoftBank báo cáo khoản lỗ 3,5 tỷ USD trong quý III do quỹ Vision tổn thất 10 tỷ USD từ sự sụt giảm giá các cổ phiếu trong danh mục.

Ngay cả khi giá trị tài sản đi xuống, SoftBank vẫn khẳng định cổ phiếu tập đoàn bị định giá thấp và cam kết chi 1.000 tỷ yen (8,8 tỷ USD) để mua lại 15% cổ phiếu.

Tuy CEO Masayoshi Son ví SoftBank như "con gà đẻ trứng vàng", các kết quả gần đây nhất nhấn mạnh những khó khăn trong ngành đầu tư.

“Chúng tôi đang ở giữa bão tuyết,” Son nói trong một cuộc họp báo, đồng thời nói thêm rằng ông “không tự hào” về kết quả hoạt động của Vision Fund trong quý vừa qua. Tuy nhiên, ông cho biết công ty đang có những bước đi vững chắc để tăng gấp đôi số lượng “gà đẻ trứng vàng” so với năm ngoái.

Thanh Tú

Theo KTĐU

Từ khóa: