Cuối tuần, bạn hãy đãi cả nhà hoặc bạn bè bằng những món rang muối ngon có thể dễ dàng mua tại chợ gần nhà mình.
Dưới đây là 5 món rang muối ngon dễ làm trong số các món rang muối cầu kỳ:
Bề bề rang muối
Nguyên liệu:
Sả 5 củ
Bề bề 1 kg
Bánh phồng tôm 20 cái
Hành khô 50gam
Dầu ăn
Cách làm:
Bề bề tươi rửa sạch và để cho ráo nước, dùng kéo sắc rạch 1 đường giữa sống lưng bề bề.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đun sôi, thả sả đã rửa sạch thái sợi vào chiên qua cho thơm rồi vớt sả ra.
Thả phồng tôm vào chảo nhiều dầu, rán nở phồng vớt ra rồi đập vụn.
Cho hành khô vào chảo phi vàng thơm, để cùng với sả.
Làm nóng dầu trong chảo rồi cho bề bề vào chiên cho chín giòn rồi vớt ra để ráo.
Đổ hết dầu ăn trong chảo ra, cho bề bề, hành khô, sả, bột phồng tôm vào rồi trộn đều trong chảo, vặn nhỏ lửa. Thêm chút muối cho vừa ăn, tất cả đảo đều để khoảng 15 phút, chờ đến khi phồng tôm, hành, sả, gia vị bám đều vào bề bề vàng ruộm là được.
Dọn bề bề ra đĩa ăn nóng có thể chấm thêm chút tương ớt.
Gà rang muối
Nguyên liệu:
1 con gà ta
3 củ sả
10 lá chanh
1 lòng đỏ trứng
100g bột năng
Gia vị, hạt tiêu, mỳ chính.
Cách làm:
Ướp gà với chút gia vị, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn và lòng đỏ trứng, ướp 15 phút cho ngấm.
Sả cắt khúc dài 5-6 cm, lấy dao nhọn tước ra thành dạng sợi. Lá chanh thái sợi.
Chuẩn bị một nồi nhỏ để chiên gà. Cho nhiều dầu ăn, đun sôi.
Cho lần lượt sả và lá chanh vào dầu ăn lúc dầu đang nóng, chiên đến khi vàng rồi vớt riêng ra đĩa.
Lăn gà đã ướp ở trên qua bột năng, thả vào nồi dầu đang sôi. Cho 5-6 miếng gà vào chiên 1 lần.
Chiên đến khi gà xém vàng thì vớt ra đĩa.
Sau khi đã chiên xong gà, cho tất cả gà vào chảo khô sạch, xóc đều gà với hỗn hợp muối rang cùng sả, lá chanh đã chiên vàng.
Cho ra đĩa, ăn nóng. Chấm với muối tiêu chanh.
Đậu phụ rang muối
Nguyên liệu:
3 - 4 bìa đậu phụ tươi
Muối, hạt nêm, hạt tiêu, hành lá
Nửa củ hành tây, dầu ăn
1/2 bát con bột năng hay bột ngô
Cách làm:
Đậu phụ tươi rửa sạch, cắt quân cờ lớn, để lên rổ cho ráo nước
Vẩy đều một ít muối, một ít hạt tiêu lên bề mặt đậu phụ, ướp khoảng 30 phút.
Hành lá, rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn.
Hành tây bóc bỏ vỏ khô bên ngoài, rửa sạch, bổ múi cau.
Trộn một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, một ít hạt tiêu vào bát nhỏ để riêng.
Phần đậu phụ sau khi ướp, lăn vàng đều qua lớp bột năng mỏng.
Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, dầu nóng thì cho đậu vào rán vàng đều hai mặt, cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.
Đổ hết dầu ăn ra bát khác, dùng chảo đó cho hành tây, hành lá vào xào khoảng 3 phút.
Cho tiếp bát muối pha ở trên vào, đảo đều.
Nhanh tay cho tiếp đậu phụ đã rán vào, dùng đũa đảo nhẹ tay đến khi hỗn hợp muối bám đều vào phần đậu phụ thì tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng với cơm. Nếu nhạt bạn có thể dùng kèm với xì dầu pha ớt.
Ếch rang muối lá lốt
Nguyên liệu:
Ếch: 1kg
Lá lốt
Muối tinh: 6gr
Tiêu hột: 2gr
Đậu xanh: 15gr
Gạo nếp: 20gr
Cách làm:
Tùy vào loại ếch to hay nhỏ mà chặt làm 3 làm 4 sao cho vừa ăn.
Thả ếch vào chảo ngập dầu, chiên to lửa đến khi bề ngoài thịt ếch có màu vàng ruộm thì vớt ra.
Nhanh tay thả luôn phần lá lốt đã thái khúc ngắn vào chảo dầu vừa chiên ếch, chiên cho lá lốt có độ giòn rụm.
Khi thịt ếch vừa rán xong còn nóng, các bạn rắc hỗn hợp muối đã chuẩn bị vào ếch và xóc cho muối bám đều. Trộn cùng lá lốt rán giòn rồi bày món ếch rang muối ra đĩa và thưởng thức.
Ốc cau rang muối
Nguyên liệu:
1 kg ốc cau
Muối, ớt, hạt tiêu, chanh, tỏi.
Cách làm:
Trước khi chế biến ốc cau cũng được ngâm trong nước vo gạo để nhả hết bùn đất.
Ngâm ốc khoảng 30 phút, sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch và đem luộc chín rồi để ráo nước.
Trộn đều ớt xay, muối tôm, một ít muối tinh và nước lạnh, khuấy đều hỗn hợp đó cho hơi sền sệt là được.
Đặt chảo lên bếp, phi thơm một ít tỏi, cho hỗn hợp muối rang và ốc vào, rang đều tay đến khi muối ớt khô lại, bám trên từng vỏ ốc là được.
Cho ốc ra đĩa và ăn kèm với muối tiêu chanh nếu thích.
Cách làm muối rang
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 300 g
- Gạo nếp: 300 g
- Đậu xanh đã cà vỏ: 50 g
- Muối tinh: 50 g
Cách làm:
Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh đãi sạch, để riêng từng thứ
Lấy 3 cái bát tô hoặc chậu nhỏ, cho gạo, đỗ và ngâm trong khoảng 20 phút, sau đó vớt từng thứ ra để riêng, đợi ráo nước.
Muối tinh rang khô tới khi mịn như cát biển (muối tinh vốn đã nhỏ, khi rang sẽ tự vỡ và mịn. Bạn nào sử dụng muối hột thì sau khi rang khô phải giã nhỏ, và mất thời gian hơn).
Gạo nếp, gạo tẻ sau khi đã ráo nước thì cho từng thứ vào chảo để rang trên lửa nhỏ. Riêng đậu xanh thì rang vàng, đến khi có mùi thơm.
Mách nhỏ:
Cách làm này áp dụng cho tất cả các món rang muối như gà, vịt, ếch, tôm, bề bề, hay ba ba rang muối. Các bạn có thể làm sẵn 1 lọ muối dự trữ để sử dụng cho những lần sau, tuy nhiên không nên để quá lâu vì hỗn hợp muối sẽ bị bay mất mùi thơm. |
theo Báo Gia đình & Xã hội