Sự kiện hot
2 năm trước

Đằng sau việc hoãn xử phúc thẩm là hàng nghìn học sinh trở thành nạn nhân!

Chiều ngày 4/9/2020 tại TAND TP Hà Nội, HĐXX phúc thẩm vụ án tranh chấp cơ sở vật chất giữa Trường Newton và Công ty TDS đã dừng tuyên án, tạm hoãn phiên xử để bổ sung hồ sơ. Bước vào năm học mới, hàng nghìn phụ huynh có con em theo học tại Trường TH – THCS Pascal những hy vọng con em mình sẽ được trở về học tại cơ sở TH1 thoát cảnh phải đi học nhờ giờ thành thất vọng.

Đằng sau việc hoãn xử phúc thẩm là hàng nghìn học sinh trở thành nạn nhân! - Ảnh 1.

Trường liên cấp Newton - Pascal

Vì sao HĐXX chưa tuyên án?

 Theo bản án sơ thẩm số 27/2019/KDTM ngày 23-26/11/2019, TAND quận Bắc Từ Liêm đã Quyết định đình chỉ việc xét xử yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là Công ty TDS (bà Trần Kim Phương - kiêm Chủ tịch HĐQT Trường Everest, đại diện Công ty TDS tại TH1) và chấp nhận phản tố của Trường Newton, chấp nhận một phần đơn của người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Trường Pascal. Điều này đồng nghĩa với việc, học sinh trường Pascal và trường Newton và sẽ được quay lại học tập tại nửa tòa nhà.

Tuy nhiên, không đồng ý với quyết định của tòa, Công ty TDS do bà Trần Kim Phương đại diện nhóm cổ đông lô đất TH1 đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Do đó, ngày 19/8/2020 và ngày 28/8/2020, tại TAND TP Hà Nội, đã diễn ra phiên tòa phúc thẩm vụ án.

Tại đây, đại diện VKS nhận định, "Cấp sơ thẩm tuyên là có cơ sở và đúng quy định pháp luật. Đối với hợp đồng kinh tế 3/11/2016 về chuyển nhượng một phần lô đất TH1 thì đề nghị sửa một phần bản án sơ thẩm là hợp đồng trên vô hiệu một phần tức là vô hiệu phần chuyển nhượng Trường liên cấp Pascal"

Đến khoảng 18h, khi vào phần nghị án, tòa thông báo sẽ tiếp tục tuyên án vào 16h ngày 4/9/2020.

Chiều ngày 4/9/2020, 16h,  TAND TP Hà Nội đã tiếp tục mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại giữa Công ty TDS với Trường THCS-THPT Newton. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa sau đó thông báo HĐXX tạm hoãn phiên xử để "xem xét, bổ sung thêm hồ sơ". Thời gian mở lại phiên phúc thẩm sẽ được HĐXX thông báo tới các đương sự sau.

"Tôi không hiểu lý do gì HĐXX lại tiếp tục hoãn phiên tòa, chưa tuyên án trong khi mọi vấn đề đã được làm rõ trong các buổi xét xử trước đó. Họ có hiểu khi Tòa dừng xét xử vụ án thì hơn 1.000 học sinh của nhà trường Trường và toàn bộ hơn 2.000 phụ huynh chúng tôi bị ảnh hưởng không?

HĐXX bỗng dưng hoãn phiên tòa không có lý do, không có ngày hẹn thì khiến chúng tôi đặt ra câu hỏi liệu có sự can thiệp nào trong việc xét xử hay không? Liệu hội đồng xét xử đã làm việc thật sự công tâm hay chưa?" - bà Nguyễn Thị Hồng một phụ huynh đi nghe xét xử chia sẻ.

Được biết, theo dõi những phiên tòa xét xử này có sự tham gia của đông đảo giáo viên và phụ huynh của Trường liên cấp Pascal và Trường Newton.

Không thể mãi để học sinh là nạn nhân vụ án!

Liên quan đến vụ tranh chấp này, mới đây tòa soạn Tạp chí DN&TT nhận được đơn kiến nghị của tập thể phụ huynh Trường Liên cấp Pascal và Trường Newton về việc mong muốn giải quyết cho hơn 1000 học sinh có chỗ học tập, không để vụ việc kéo dài, Nhà nước cấp đất cho Nhà trường để ưu đãi cho các cháu được học chứ không phải là nơi để các bên tranh chấp, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của các cháu nhỏ và của cộng đồng.

Đằng sau việc hoãn xử phúc thẩm là hàng nghìn học sinh trở thành nạn nhân! - Ảnh 2.

Đơn kiến nghị của hàng nghìn phụ huynh hai trường

Bên cạnh đó việc xuất hiện những hành vi tranh chấp không đúng pháp luật và đạo đức xã hội, phi giáo dục đã xảy ra tại trường khiến tập thể phụ huynh vô cùng lo lắng. Vì lẽ đó, để đảm bảo an toàn cho học sinh, từ tháng 6/2019, Trường Pascal đã phải cho học sinh sang bên cạnh học nhờ. Việc này khiến cho các em học sinh hết sức thiệt thòi.

Đằng sau việc hoãn xử phúc thẩm là hàng nghìn học sinh trở thành nạn nhân! - Ảnh 3.

Danh sách hàng nghìn phụ huynh hai trường đề nghị đưa các học sinh về lô TH1

Trong buổi họp đầu năm, ngày 19/9/2020, nhiều phụ huynh phân tích, cho rằng theo điều 20 trong Nghị định 44/2020/NĐ-CP có ghi rõ: "Nhà trẻ, trường học, cơ sở y tế và thiết bị của cơ sở này là tài sản không được kê biên".

Vậy, việc tranh chấp giữa Công ty TDS và các Trường Pascal, Trường Newton, việc HĐXX chậm chễ kết án và thậm trí là thờ ơ với Cộng đồng, việc trách nhiệm của các cơ quan chính quyền xắn tay vào giải quyết, hỗ trợ cho các em học sinh nhất là trong bối cảnh Chính phủ luôn khuyến cáo cần dãn cách xã hội trong khi dịch Covid vẫn rình rập, dư luận đặt ra câu hỏi trách nhiệm của Tòa án đang ở đâu? Tất cả đang vô tình khiến hàng nghìn em học sinh trở thành nạn nhân?!

      Thông qua Tạp chí DN&TT, tập thể phụ huynh 2 Trường Pascal và Trường Newton kiến nghị đến Lãnh đạo của Tòa án nhân dân các cấp và cơ quan chức năng có thẩm quyền: trước mắt giải quyết cho các cháu nhỏ về học tập tại lô TH1 này. Khi nào tòa án đưa ra kết luận xét xử cuối cùng, họ cam kết sẽ tuân thủ theo kết luận của tòa án.

Đằng sau việc hoãn xử phúc thẩm là hàng nghìn học sinh trở thành nạn nhân! - Ảnh 4.

Chữ ký của hàng nhìn phụ huynh hai trường trong đơn

"Làm một công văn tất cả 1000 phụ huynh chúng tôi sẵn sàng ký vào đấy, chúng tôi sẵn sàng lên các thông tin đại chúng để bảo vệ cái chân lý này cho Nhà trường và bảo vệ cái sự phát triển của con em chúng tôi. Tại sao nhà trường không làm cái việc này sớm?" - một phụ huynh học sinh chất vấn lãnh đạo Trường Pascal trong buổi họp phụ huynh đầu năm 19/9/2020 vừa qua.

Đức Thiện

Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị

Từ khóa: